วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 26/06/58

โดย กระสุนทอง


เมื่อโง่อวดฉลาด ความวิบัติจึงเกิดขึ้น...หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2558

หวังว่า พายุโซนร้อน “คูจิระ” ที่ขึ้นฝั่งเวียดนามตอนบน จะส่งผลให้มีฝนตกบรรเทาความแล้งความเดือดร้อน ในพื้นที่แห้งแล้งของประเทศไทยได้บ้าง เพราะยามนี้ ชาวนาไทย พึ่งน้ำอะไรไม่ได้นอกจาก น้ำฝน

วิกฤติแล้งขาดน้ำทำนาวันนี้ “กระสุนทอง” ไม่มองหา จำเลย ดีกว่าเพราะ น้ำมากเกินเมื่อปี 2554 ยุคนายกฯหญิงคนแรก ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ย่อมเป็น ฝันร้าย ในปีต่อๆมา การบริหารจัดการน้ำอาจได้อย่างเสียอย่างได้

เอาเป็นว่า เฉพาะหน้า ปัจจุบัน รัฐบาลอำนาจพิเศษของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องสำแดงศักยภาพ บรรเทาความเดือดร้อน ให้เห็นและยอมรับกันได้ว่า ทรงประสิทธิภาพที่สุด สมกับคุมอำนาจเบ็ดเสร็จ มิใช่แค่ กองทัพรอรับคำสั่ง จาก รัฐบาลเลือกตั้ง ความฉับไวลุยเข้าใส่ปัญหา ต้องเหนือกว่า

ภัยแล้งภัยร้อน มิใช่เจอแต่ประเทศไทย เกาหลีเหนือ ก็สาหัส ที่ อินเดีย ก่อนหน้านี้ ผู้คน ร้อนตายไปกว่า 2,000 คน ขณะที่ตอนนี้ ปากีสถาน กำลังเจอวิกฤติคลื่นความร้อน เป็นภัยพิบัติตายไปกว่า 500 คน แล้ว ที่ สหรัฐอเมริกาก็กำลังเจอ พายุทอร์นาโด ถล่มหลายเมือง

ภัยพิบัติธรรมชาติ อันเนื่องมาจาก มนุษย์ทำลายสิ่งแวดล้อม มีแต่จะ เพิ่มความรุนแรง ขึ้นตามลำดับ ยิ่งทำลายความสมดุลของธรรมชาติ มนุษย์ก็ยิ่งจะถูกลงโทษด้วย ภัยธรรมชาติเอาคืน นี่คือชะตากรรมของมนุษย์ที่ต้องประสบภัยร่วมกัน ทั้งที่มนุษย์ส่วนหนึ่ง พยายาม ต่อต้านมนุษย์อีกส่วนหนึ่ง ไม่ให้ทำลายสิ่งแวดล้อม

เปิดประเด็น บ่อนกาสิโน เปรี้ยงปร้าง ไม่รู้ใครเสียค่าโง่ใครได้ค่าโง่แฮะ อยู่ดีๆ ไม่ว่าดี ดันสร้างเงื่อนไขให้ นายกฯลงตู่ ลอยตัวท่ามกลาง เขาควาย ได้ยากยิ่ง มีเรื่องอื่นๆ ต้องเร่งแก้ไข แทบไม่ไหวอยู่แล้ว ดันทะลุกลางปล้อง เปิดประเด็นบ่อน ซึ่งเป็น หัวเชื้อเห็นต่างไวไฟมาก

ไม่น่าเชื่อว่า สปช.กลุ่มรักชาติ จะหน้าโง่ เพราะแต่ละคนก็ดูปราดเปรื่อง แล้วเปิดประเด็น ล่อเป้าทำไม ขนาดเป็นข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์ เปิดประเด็นบ่อน มีผลประโยชน์แฝง แต่สมาชิกกลุ่ม สปช.รักชาติ พ.ต.อาณันย์ วัชโรทัย ยังยืนยันไม่หยุดขับเคลื่อน...โอ้โฮเฮะ

พยายาม ลอยตัว มาตามลำดับ ล่าสุด นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา บอกรู้สึกเฉยๆกับเรื่องเปิดกาสิโน พร้อมแนะ พล.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ให้หยุดพูด เพราะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีกลาโหม ล่าสุดออกตัวว่า ไม่มีความเห็น เรื่องบ่อนไม่ได้บั่นทอนเสถียรภาพรัฐบาล เพราะยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ แล้วก็ตบท้ายเช่นเคย ขอให้สื่อเลิกถาม
อย่าถามเรื่องบ่อนอีก...เฮอะ

เอาละ... เบื้องหลังเบื้องลึก ว่ากันไปขนาด ยุค “ทักษิณ” เรืองอำนาจอันชอบธรรมจากเลือกตั้ง ยังไม่กล้าทำเรื่องบ่อน แม้ในคราบเอ็นเตอร์เทนเมนต์ คอมเพล็กซ์ ก็เถอะ รองนายกฯ ดร.วิษณุ เครืองาม คนรับหน้าเสื่อตอนนั้น เปิดผลการศึกษาว่า ไม่ควรทำ ออกมา ยังจะ ผ่าหมาก กันต่อก็เชิญ

วันนี้ สนช.พิจารณาวาระ ถอดถอน เพื่อเพิกถอนสิทธิทางการเมือง 248 อดีต ส.ส. กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยมิชอบนัดแรก หลังจาก ผ่านคิว ส.ว. ซึ่ง รอดจากการถอดถอน ไปแล้ว

คิวนี้กว่าจะลงมติได้คงอีกเป็นเดือน แต่ ส.ส.จะรอดถอดถอนแบบ ส.ว.หรือไม่นั้น คดีมีความต่างกัน อยู่ที่ ส.ส.มีการ เสียบบัตรลงคะแนนแทนกัน ซึ่ง ป.ป.ช.ส่งดำเนิน คดีอาญา ด้วย

3 อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย มีฐานความผิดเสียบบัตรแทนกันคือ คมเดช ไชยศิวามงคล อดีต ส.ส.กาฬสินธุ์ นริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.สกลนคร และ ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีต ส.ส.มหาสารคาม

ข่าวอภิสิริมงคล ... ครอบครัวเจียรวนนท์ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและซาบซึ้งเป็นที่สุด ที่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร โปรดเกล้าฯให้ พล.อ.ท.ภักดี แสงชูโต ราชเลขานุการในพระองค์ เป็นผู้แทนพระองค์ นำแจกันดอกไม้พระราชทาน ไปเยี่ยมเป็นกำลังใจแก่ คุณหญิงเทวี เจียรวนนท์ ที่หมู่บ้านวินด์มิลล์ บางนา-ตราด วันก่อน

กรมชลประทาน เชิญร่วมงาน “60 พรรษา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร ชลประทานทั่วไทย น้อมถวาย พระพรชัยมงคล” ชื่นชมพระอัจฉริยภาพและพระกรณียกิจของ สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และการแสดง แสง สี เสียง กลางน้ำยิ่งใหญ่ตระการตา พร้อมโชว์อลังการจากเหล่าศิลปินมากมาย มีสินค้าจำหน่ายกว่า 40 บูธ... เข้าชมฟรี 26-28 มิ.ย.นี้ ที่กรมชลประทาน ปากเกร็ด

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 13.45 น. ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายก-รัฐมนตรี ปาฐกถาเรื่อง “คุณธรรมและการปฏิรูปประเทศไทย” ในงานโครงการคุณธรรม ดร.เทียม โชควัฒนา ประจำปี 2558 ที่ศูนย์ฯสิริกิติ์

14.00น.ชำนาญ เมธปรีชากุล รองประธานบริหาร เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงานฉลองก้าวสู่ปีที่ 35 เดอะมอลล์ “เดอะมอลล์ แอนนิเวอร์ซารี่ : แฮปปี้ เซอร์ไพรส์” ที่ ชั้น จี เดอะมอลล์บางกะปิ

19.00 น.ศุภลักษณ์ อัมพุช และ ชฎาทิพ จูตระกูล ร่วมมอบ สิทธิพิเศษให้ลูกค้าแพลตตินั่ม เอ็ม การ์ด จัดงานเลี้ยงอาหารโดยสุดยอดเชฟมิชลิน มร.เกร็ก มาลูฟ บินตรงจากดูไบ ที่เทเบิลส์ กริลล์ โรงแรมไฮแอทเอราวัณ

งานแสดงรถแต่งและอุปกรณ์โมดิฟาย ใหญ่สุดในเอเชีย ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี ขณะนี้ มีถึง 28 มิ.ย.

สำคัญมั่นคงคือความตาย ขอคารวะและไว้อาลัย“พี่เวทย์” ประเวทย์ บูรณะกิจ นักหนังสือพิมพ์จิตวิญญาณอาวุโสผู้จากไป ... สวดพระอภิธรรมที่ศาลา 16 วัดพระศรีมหาธาตุ ถึง 30 มิ.ย.บรรจุ

ศพ มนัส อิศรภักดี บิดา อิศรา อิศรภักดี ศาลา 1 วัดพระศรีมหาธาตุ ถึง 30 มิ.ย.นี้

"กระสุนทอง"

25 มิ.ย. 2558 08:53 25 มิ.ย. 2558 08:58 ไทยรัฐ