วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Worth+a noun phrase/It’s worth+ V.ing

ไปเจอรถมอเตอร์ไซค์เก่าคันหนึ่งจอดอยู่ที่บ้านของลุงจอห์น เพื่อนของผมมันเข้าไปลูบคลำรถคันนี้ พร้อมทั้งรำพึงรำพันว่า This old motorcycle must be worth a few pounds. ไอ้รถมอเตอร์ไซค์แก่คันนี้ต้องมีราคาหลายปอนด์แน่นอน

ผู้อ่านท่านครับ worth+a noun phrase หรือนามวลี สามารถอรรถาธิบายขยายความค่าของสิ่งต่างๆได้นะครับ worth+a noun phrase (a few pounds)

ยัยดอนนา (Donna) มาอยู่เมืองไทยได้เพียงสองปี ก็เกิดอาการบ้าเมืองไทย อะไรเป็นของไทย แกคลั่งหมด เมื่อวานนี้ได้ข่าวว่า แกคิดโครงการส่งขนมครกของไทยไปโจมตีตลาดโลก ผมเลยโทร.ไปเตือนสามีของดอนนา ช่วยเตือนเมียของแกหน่อยว่าอย่าบ้าไปมากกว่านี้ และเรื่องขนมครกไทยไปตลาดโลกก็เหมือนกัน I don’t think your wife’s Kanom Kroks are worth the money. แล้วข้าก็ไม่คิดว่าไอ้ขนมครกอะไรของเมียแกเนี่ยมันจะมีราคาค่างวดดอกนะ

เวลาจะถามถึงสิ่งนั้นสิ่งนี้มีราคาเท่าไร โดยใช้คำว่า worth ผู้อ่านท่านที่เคารพใช้ what กับ how much ถามได้เท่านั้นนะครับ เช่น What is that car worth? หรือ How much is that car worth? ราคาค่างวดของรถคันนั้นเท่าไร?

แต่ถ้าพูดถึงความคุ้มค่าสมราคาของกิจกรรมต่างๆ ส่วนมากฝรั่งก็จะติดใช้ประโยคที่เริ่มต้นด้วยคำว่า It’s worth+V.ing แต่ต้องเริ่มต้นด้วย It’s worth...นะครับ ...✔...It’s worth talking to Musfirah. มันก็คุ้มนะครับ ที่ได้พูดกับมุสฟิเราะฮ์.

คุณนิติ นวรัตน์
pasalok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

25 มิ.ย. 2558 08:49 25 มิ.ย. 2558 08:49 ไทยรัฐ