วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนปราบแก๊งค้าของเถื่อน ยึดเนื้อนับแสนตัน บางส่วนเก่าเก็บถึง 40 ปี

ตลาดค้าเนื้อในเมืองเหอเฟย ในมณฑลอานฮุย ทางตะวันออกของจีน (ภาพ: AFP)

จีนทลายแก๊งลอบนำเข้าเนื้อเถื่อน ยึดของกลางน้ำหนักกว่าแสนตัน โดยพบว่าเนื้อบางส่วนเก่าเก็บอายุเกิน 40 ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรแห่งประเทศจีน ทลายแก๊งค้าของเถื่อนหลายสิบแก๊งทั่วประเทศ และตรวจยึดเนื้อสัตว์ผิดกฎหมายได้จำนวนมาก มูลค่ามหาศาลกว่า 3 พันล้านหยวน (ราว 1.6 หมื่นล้านบาท) เนื้อบางส่วนมีอายุกว่า 40 ปีและเน่าเสียแล้ว

เมื่อเดือนเม.ย. รัฐบาลจีนเพิ่มความเข้มงวดของกฎหมายความปลอดภัยทางอาหาร หลังจากเกิดข่าวฉาวหลายอย่างตั้งแต่ เนื้อลิงปนเปื้อนดีเอ็นเอสุนัขจิ้งจอก ไปจนถึงนมผงปนเปื้อนสารเมลามีนทำให้เด็กทารกเสียชีวิต 6 ราย และเริ่มต้นปฏิบัติการกวาดล้างเนื้อวัวและเนื้อแช่แข็งผิดกฎหมาย เพิ่มเติมจากการกวาดล้างการลักลอบค้าพืชผลทางการเกษตรผิดกฎหมายที่ออกเมื่อปีก่อน

จนถึงเดือนมิ.ย. เจ้าหน้าที่ของจีนปราบปรามแก๊งอาชญกรรมไปแล้ว 21 แก๊ง นำไปสู่การยึดเนื้อเถื่อนดังกล่าว โดยมีตั้งแต่ปีกไก่, เนื้อวัวและเนื้อหมู น้ำหนักรวมกกว่า 100,000 ตัน และเชื่อว่าเนื้อเหล่านี้ถูกลักลอบนำเข้ามายังจีนผ่านทาง ฮ่องกงและเวียดนาม โดยมีต้นทางจากประเทศบราซิลและอินเดีย ตำรวจยังจับผู้ต้องสงสัยได้ 20 คนในการบุกตรวจค้นที่มณฑลหูหนานด้วย

นายจาง เต๋า เจ้าหน้าที่บริหารของกรมศุลกากรจีนเปิดเผยต่อสำนักข่าว ไชนา เดลีย์ ว่า เนื้อบางส่วนที่ตรวจยึดมาได้ มาอายุเก่ามากกว่า 40 ปี หรือย้อนไปเมื่อปีพ.ศ. 2518 บางส่วนก็เริ่มเน่าเสียแล้ว "มันมีกลิ่นแรงมาก ผมเกือบอาเจียนออกมา เมื่อผมเปิดประดูเข้าไป (ในห้องแช่แข็ง)" นายจางกล่าว

ขณะที่นาย หยาง ป๋อ เจ้าหน้าที่ปราบปรามการลักลอบนำเข้าของเถื่อนในเมืองฉางซา มณฑลหูหนาน กล่าวว่า เนื้อสัตว์เหล่านี้มักถูกขนส่งโดยด้วยรถธรรมดามากกว่ารถที่มีตู้แช่เย็น เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ทำให้เนื้อแช่แข็งถูกละลายหลายครั้งก่อนจะส่งถึงมือลูกค้า

จีนทลายแก๊งลอบนำเข้าเนื้อเถื่อน ยึดของกลางน้ำหนักกว่าแสนตัน โดยพบว่าเนื้อบางส่วนเก่าเก็บอายุเกิน 40 ปี... 24 มิ.ย. 2558 23:26 25 มิ.ย. 2558 00:40 ไทยรัฐ