วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ.ติวเข้มเอสเอ็มอี เขตศก.พิเศษ 5 จว. ดันค้าชายแดน

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ลงพื้นที่ติวเข้มเอสเอ็มอีเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ เฟสแรก 5 จังหวัด ดันค้าชายแดน ค้าผ่านแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน พร้อมจับมือเอ็กซิมแบงก์ และสถาบันการเงินของรัฐ สนับสนุนเงินทุน...

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. น.ส.ผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ได้จัดทำโครงการส่งเสริมและสนับสนุนธุรกิจขนาดกลางและเล็ก(เอสเอ็มอี) เพื่อผลักดันให้ใช้ประโยชน์จากเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ที่เป็นนโยบายของรัฐบาลในการส่งเสริมและผลักดันการค้าชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีแผนลงพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษระยะแรก 5 จังหวัด ให้ความรู้ ความเข้าใจ ในการสร้างโอกาสขยายการค้า การลงทุน การค้าชายแดน และการค้าผ่านแดน รวมทั้งผลักดันให้สร้างเครือข่ายเชื่อมโยงธุรกิจการค้าชายแดนและการค้าผ่านแดน

ทั้งนี้ ตั้งเป้าส่งเสริมและสนับสนุนเอสเอ็มอีให้ได้ 250 ราย โดยจะเดินทางไปจังหวัดตาก วันที่ 15 ก.ค. ,จังหวัดสระแก้ว วันที่ 28 ก.ค.,จังหวัดมุกดาหาร วันที่ 26 ส.ค.,จังหวัดตราด วันที่ 3 ก.ย.และจังหวัดสงขลา วันที่ 10 ก.ย.จะช่วยให้เอสเอ็มอีมีความรู้ ความเข้าใจ การใช้ประโยชน์จากเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษของรัฐบาล

“หากเอสเอ็มอีมีความพร้อม ก็จะสามารถเชื่อมโยง และใช้โอกาสจากเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษในการขยายการค้า การลงทุน และหากเชื่อมโยงเครือข่ายระหว่างกันได้ จะยิ่งสร้างโอกาสขยายการค้าชายแดนและการค้าผ่านแดนได้มากขึ้น และจะยิ่งสนับสนุนให้การค้าชายแดนมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้นด้วย"

สำหรับการสนับสนุนด้านเงินทุนนั้น กรมฯ ได้ร่วมมือกับธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้า (เอ็กซิมแบงก์)ให้สินเชื่อผู้ประกอบการ เพื่อนำไปพัฒนาและขยายธุรกิจ หากเอสเอ็มอีรายใดไม่อยู่ในเงื่อนไขการสนับสนุนของเอ็กซิมแบงก์ กรมฯจะประสานให้หน่วยงาน หรือสถาบันการเงินอื่นให้การสนับสนุนแทน เช่น ธนาคารออมสิน ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย(เอสเอ็มอี แบงก์) บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.)เป็นต้น

นอกจากนี้ ในระหว่างการลงพื้นที่ กรมฯ จะจัดคลีนิกให้คำปรึกษาด้านการเงิน การประกอบธุรกิจ และแนวทางการเข้าถึงแหล่งเงินทุนให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจด้วย ซึ่งจะดำเนินการร่วมกับกรมการค้าต่างประเทศ สถาบันการเงินของรัฐ และธนาคารพาณิชย์.

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ลงพื้นที่ติวเข้มเอสเอ็มอีเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ เฟสแรก 5 จังหวัด ดันค้าชายแดน ค้าผ่านแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน พร้อมจับมือเอ็กซิมแบงก์ และสถาบันการเงินของรัฐ สนับสนุนเงินทุน... 24 มิ.ย. 2558 22:44 24 มิ.ย. 2558 23:15 ไทยรัฐ