วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' รับ 83 ปีไทยยังไม่เป็น ปชต. ชี้ต้องผุดวัฒนธรรมการเมือง

'วิษณุ' รับ 83 ปีไทยยังไม่เป็น ปชต. ชี้ต้องผุดวัฒนธรรมการเมือง

  • Share:

"วิษณุ" ยันสภาขับเคลื่อนฯ 2 รธน.ไม่ซ้ำซ้อน พร้อมค้านตั้ง สปช.-สนช. เป็นสภาขับเคลื่อนฯ ตาม รธน.ใหม่ กันถูกมองเป็นการตบรางวัล พร้อมรับ ผ่านมา 83 ปี ไทยยังไม่เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ระบุ ต้องสร้างวัฒนธรรมทางการเมือง ปชช.ต้องพูดถึงหน้าที่และความรับผิดชอบ...

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 24 มิ.ย. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ  เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่เกรงว่าสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศที่จะตั้งขึ้นตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวแก้ไขเพิ่มเติม จะซ้ำซ้อนกับสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศที่จะเกิดขึ้นตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ว่า ไม่ซ้ำซ้อน เพียงแต่ชื่อตั้งใจให้ซ้ำกัน เป็นความตั้งใจเอาชื่อมาใช้ก่อน เนื่องจากเห็นว่ามีภารกิจเดียวกันคือการปฏิรูป แต่ตัวบุคคลไม่ควรซ้ำกัน ไม่เห็นด้วยที่จะให้เอาสมาชิก สปช.ส่วนหนึ่งและ สนช.ส่วนหนึ่ง มาเป็นเป็นสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จะเหมือนเป็นการให้รางวัล มันไม่ถูก ต้องคัดกัน ซึ่งทราบว่าเบื้องต้น กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญกำหนดให้นายกรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดใหม่เป็นคนแต่งตั้งสมาชิกสภาขับเคลื่อนฯ ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และอายุของสภาขับเคลื่อนฯ ตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวแก้ไขเพิ่มเติมจะหมดลง เมื่อมีการเปิดสภาฯ ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ต้องเขียนให้ชัด ไม่อย่างนั้นถือว่าบกพร่อง

นายวิษณุ กล่าวถึงในโอกาสครบรอบ 83 ปี การเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองของไทยว่า 83 ปีที่ผ่านมามีความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองไทยมาก มีรัฐบาลประมาณ 60 คณะ มีการยึดอำนาจ 12 ครั้ง มีนายกรัฐมนตรี 29 คน มีรัฐธรรมนูญ 19 ฉบับ และกำลังจะมีฉบับที่ 20 ถือว่าเยอะ ซึ่งการที่มีรัฐธรรมนูญเยอะเกิดจากเหตุ 3 อย่างคือ 1. การยึดอำนาจ 2. มีรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวและเปลี่ยนไปเป็นฉบับถาวร และ 3. ยกเลิกรัฐธรรมนูญแล้วร่างใหม่ อย่างไรก็ตาม การเมืองวันนี้พัฒนาไปจากเมื่อ 83 ปี แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เรายังไม่เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ เราอาจจะพึงพอใจกับการเลือกตั้งและพึงพอใจกับการที่ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพ แต่หากนึกถึงพระราชปณิธานของรัชกาลที่ 7 ที่มีจำนวนมาก เรายังไม่ได้สัมฤทธิ์ตามนั้น อีกทั้งปัจจุบันมีการพูดกันมากเรื่องสิทธิ แต่หน้าที่และความรับผิดชอบยังมีการพูดกันน้อย จึงทำให้เกิดปัญหา

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะทำอย่างไรให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ได้ นายวิษณุ กล่าวว่า คำว่า สมบูรณ์ไม่ได้หมายถึงประชาธิปไตยตามแบบมาตรฐานสากลของนานาชาติ แต่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์คือ ประชาชนตระหนักในหน้าที่ ตื่นตัว มีความรับผิดชอบ ที่สำคัญคือ วัฒนธรรมทางการเมือง ตนถือว่าเรื่องนี้สำคัญ ทำไมเราเอาต้นไม้ที่มาจากญี่ปุ่นหรือยุโรปมาปลูกที่เมืองไทยแล้วไม่ค่อยจะงาม เป็นเพราะดิน น้ำ อากาศ และปุ๋ยมันผิดกัน ตนเชื่อว่า การเมืองในระบอบใดก็ตามเอาไปใช้ในที่ใดที่หนึ่งก็ไม่ใช่ว่าจะได้ผลเหมือนกับที่ต้นตอ เพราะมันขึ้นอยู่ที่สิ่งแวดล้อม ดังนั้น เมื่อพูดถึงการเมืองต้องพูดถึงวัฒนธรรมการเมือง ตรงนี้สำคัญที่จะทำให้ระบอบประชาธิปไตยมั่นคง แต่ตราบใดที่เรายังขึ้นรถเมล์ไม่เข้าแถว ยังไม่รักษาเวลา ยังทุบตู้โทรศัพท์เพราะคิดว่าของหลวงไม่ใช่ของเรา ยากที่จะเป็นประชาธิปไตย จึงต้องปลูกสิ่งเหล่านี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้