วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งทหาร-ตร. 2 พันนาย รปภ.ประชุม ครม.สัญจร เชียงใหม่

"จักรทิพย์" ขึ้นเหนือประชุมความพร้อมรับมือประชุม ครม.สัญจรเชียงใหม่ มั่นใจระบบรักษาความปลอดภัยมีทั้ง ทหาร  ตร. ฝ่ายปกครอง เผยใช้กำลังเข้าดูแล 2 พันนาย มั่นใจไร้ม็อบสี การชุมนุม แอบหวั่นกลุ่ม นศ.อย่างเดียว...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 24 มิ.ย.ที่ จ.เชียงใหม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. เดินทางมาประชุมเพื่อเตรียมการรักษาความปลอดภัยการประชุม ครม.สัญจร ร่วมกับสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 ระหว่างวันที่ 29-30 มิ.ย.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิม 7 รอบพระชนมพรรษา โดยมี พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ และพล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

พล.ต.อ.จักรทิพย์ เผยหลังจากการประชุมว่า ได้รับหมอบหมายจากผบ.ตร.มาควบคุมกำกับดูแลในเรื่องของการประชุม ครม.สัญจร ได้ฟังการบรรยายสรุปของ 3 หน่วย คือ มทบ.33 ตำรวจภูธรภาค 5 และของฝ่ายจังหวัดเชียงใหม่ สำหรับสถานการณ์ด้านการข่าวไม่มีอะไรบอกเหตุที่ไม่ดี หรือเป็นทางลบ ฟังบรรยายสรุปแล้วเป็นที่พอใจมาก โดยเฉพาะกำลังที่ใช้ในการปฏิบัติงานครั้งนี้เกือบ 2,000 นาย ส่วนการชุมนุมเกิดขึ้นในเรื่องนี้ได้สั่งการไปแล้ว ในทหาร ตำรวจ ได้มีการดูแลอย่างใกล้ชิด ได้เรียกตัวมาคุยบางกลุ่มแล้ว ตนเชื่อว่าจะไม่มีการเคลื่อนไหว มีมาตรการความพร้อมไว้ แต่ก็คงบอกก่อนไม่ได้ โดยรวมตนมั่นใจว่า มีความพร้อมเต็มที่เพราะทางทหาร ตำรวจเอง ก็ทำงานร่วมกันมาตลอด ส่วนพี่น้องประชาชนที่จะมายื่นหนังสือที่ได้รับผลกระทบจากความเดือดร้อน ก็ขอให้ไปยื่นที่ศูนย์ดำรงธรรมของจังหวัดที่ได้ไว้แล้ว แต่ขอให้ส่งตัวแทนมา ทางเรายินดีรับข้อเสนออยู่แล้ว

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังได้กำชับเรื่องสถานการณ์ภัยแล้ง ซึ่งรัฐบาลเป็นห่วงในเรื่องนี้มาก เกรงว่าจะถึงขั้นพี่น้องประชาชนจะไปแย่งน้ำกัน จึงกำชับทางหทาร ตำรวจและทางจังหวัด ช่วยสอดส่องดูแลในเรื่องนี้ด้วย ตนเชื่อว่าเรื่องนี้เป็นระดับของรัฐบาลที่จะช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ด้วย

ด้าน พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผบ.มทบ.ที่ 33 เปิดเผยว่า ในส่วนทหารได้มีการวางแผนไว้ค่อนข้างรัดกุมทุกกลุ่มที่เราเป็นห่วง ได้ส่งคนไปพูดคุย บางส่วนก็ชวนมาคุยในค่าย ไม่ใช่มาปรับทัศนคติ แต่มากินข้าวพูดคุยกันเท่านั้น กลุ่มสีตนไม่ห่วงเพราะคุยกันรู้เรื่องแล้ว แต่เป็นห่วงกลุ่มในรั้วมหาวิทยาลัย ซึ่งจะต้องการพูดคุยกันก่อน แต่ประเมินสถานการณ์แล้วคิดว่าไม่น่าจะเกิดขึ้น หากเกิดแล้วจะเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดีของเชียงใหม่ การที่ ครม.มาประชุมครั้งนี้ เขานำเอาสิ่งดีๆ มาให้เยอะแยะ เชียงใหม่จะได้ประโยชน์มากแล้วทำไมเราจะต้องทำให้เสียภาพลักษณ์ไป.

"จักรทิพย์" ขึ้นเหนือประชุมความพร้อมรับมือประชุม ครม.สัญจรเชียงใหม่ มั่นใจระบบรักษาความปลอดภัยมีทั้ง ทหาร ตร. ฝ่ายปกครอง เผยใช้กำลังเข้าดูแล 2 พันนาย มั่นใจไร้ม็อบสี การชุมนุม แอบหวั่นกลุ่ม นศ.อย่างเดียว... 24 มิ.ย. 2558 18:18 24 มิ.ย. 2558 20:20 ไทยรัฐ