วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบแก๊งพระเขมร ตั้งเต็นท์นอนริมถนน รุ่งเช้าตระเวนกรุงบิณฑบาต

รวบแก๊งพระเขมร ตั้งเต็นท์นอนริมถนน รุ่งเช้าตระเวนกรุงบิณฑบาต

  • Share:

ตำรวจ สน.บางโพงพาง ทำการจับกุม 5 พระเขมร อาศัยพื้นที่ร้างริมถนนพระราม 3 ตั้งเต็นท์ซุกหัวนอน ก่อนรุ่งเช้าออกบิณฑบาตกลางกรุงเทพฯ ตรวจสอบหนังสือเดินทางหมดอายุ ตร.เชิญส่งพนักงานสอบสวน พร้อมผลักดันกลับประเทศ...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 24 มิ.ย. 58 ร.ต.ท.ชัชวาล ไตรยวงค์ รอง สวป.สน.บางโพงพาง รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่าพบพระภิกษุมั่วสุมบริเวณที่รกร้างข้างถนนพระราม 3 ปากซอย 58 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ จึงนำกำลังสายตรวจเข้าตรวจสอบ

จากการตรวจสอบ พบพื้นที่เป็นป่า ติดริมถนนมีเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ เมื่อเดินเท้าลึกเข้าไปราว 150 เมตร พบเต็นท์ชั่วคราว แขวนตากสบง และจีวรเต็มบริเวณ มีพระภิกษุ 5 รูป กำลังนั่งและนอนพักผ่อนอยู่บนเปลสนาม บางรูปกำลังนอนสูบบุหรี่อย่างสบายใจ เมื่อขอตรวจดูใบสุทธิ พบว่าเป็นภิกษุชาวกัมพูชาทั้งหมด ทราบชื่อคือ พระจิน สม เบย อายุ 36 ปี พระสุ เทีย อายุ 33 ปี พระบิ สม มู อายุ 42 ปี พระเนียน ปอง อายุ 50 ปี และ พระสุ เชน อายุ 38 ปี แต่เมื่อขอดูหนังสือเดินทาง พบว่าทุกรูปขออนุญาตเข้ามาศึกษาพระธรรมในประเทศไทยได้หลายปีแล้วแต่หนังสือเดินทางหมดอายุ จึงเชิญตัวไปสอบสวน ที่ สน.บางโพงพาง

สอบสวน พระจิน สม เบย สารภาพว่า ภิกษุทุกรูปเป็นพระที่ผ่านการบวชจากในประเทศกัมพูชาจริง และขออนุญาตเข้ามาในราชอาณาจักรไทย เพื่อศึกษาพระธรรมแต่ไม่ได้ขอต่อวีซ่า จึงรวมตัวกันย้ายถิ่นฐานไปจำวัดในป่า หรือพื้นที่รกร้างข้างถนนเรื่อยๆ สำหรับที่ตรงนี้ก็พากันมาตั้งเต็นท์ได้ 10 วันแล้ว พอตื่นเช้าจะไปบิณฑบาตที่ตลาดยิ่งเจริญ แยกสาธุประดิษฐ์ แวะอาบน้ำล้างหน้าตามปั๊มน้ำมัน แล้วกลับมาฉันของบิณฑบาตร่วมกัน

ด้าน ร.ต.ท.ชัชวาล กล่าวว่า เบื้องต้นจะนำพระภิกษุทั้ง 5 รูป ส่งให้พนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินการข้อหาเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนพาไปห้องกักที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อรอผลักดันกลับประเทศกัมพูชาต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้