วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.ทอท. ยันไม่พบวัตถุอันตราย ขณะ 'บิ๊กแจ๊ด' ขึ้นเครื่องไปญี่ปุ่น

ทอท. การบินไทย แจงมาตรการความปลอดภัยสนามบิน ด้าน ผอ. ท่าอากาศยาน ยันไม่พบวัตถุที่เป็นอันตราย ขณะ บิ๊กแจ๊ด ขึ้นเครื่อง จากสุวรรณภูมิไปญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2558 นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยถึง กรณีของ พลตำรวจโท คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาลถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศญี่ปุ่นควบคุมตัว ที่ท่าอากาศยานนาริตะ ในข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครอง ขณะกำลังจะเดินทางกลับประเทศไทย เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ที่ผ่านมา ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า พลตำรวจโท คำรณวิทย์ น่าจะนำอาวุธปืนออกนอกประเทศ ผ่านท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ทาง นายศิโรตม์ จึงชี้แจงว่า ทาง ทอท. ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิด และอุปกรณ์การตรวจค้นแล้ว ปรากฏว่า พลตำรวจโท คำรณวิทย์ ได้ให้ความร่วมมือ ในการตรวจค้นกระเป๋าสัมภาระถือขึ้นเครื่องบิน และการตรวจค้นร่างกายตามขั้นตอนของมาตรการตรวจค้นเป็นอย่างดี และสำหรับสัมภาระที่บรรทุกใต้ท้องเครื่องของ พลตำรวจโท คำรณวิทย์ นั้น ได้รับการตรวจค้นตามขั้นตอนของมาตรการการตรวจค้นด้วยเช่นกัน และปรากฏว่าไม่พบวัตถุที่เป็นอันตรายต่ออากาศยานผ่านออกไปยังต่างประเทศ

นายศิโรตม์ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า การนำอาวุธปืนไปกับอากาศยานระหว่างประเทศนั้นสามารถทำได้ แต่ต้องมีการดำเนินการตามมาตรฐานและขั้นตอนที่ ทอท. กำหนด โดย ทอท.จะอนุญาตให้เฉพาะภาครัฐหรือหน่วยงาน องค์กรที่ภาครัฐให้การรับรอง และที่มีหนังสือถึง ทอท. เพื่อขออนุญาตเป็นการล่วงหน้า เช่น การขอนำอาวุธปืนไปแข่งขันกีฬา เป็นต้น สำหรับกรณีของ พลตำรวจโท คำรณวิทย์ ทอท. ได้ตรวจสอบแล้วพบว่า ไม่มีหนังสือขออนุญาตแต่อย่างใด

ในขณะที่ เรืออากาศเอกปรารถนา พัฒนศิริ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายความปลอดภัย ความมั่นคง และมาตรฐานการบิน ของ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ก็ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีการนำอาวุธปืนขึ้นเครื่องบินว่า การบินไทยมีระเบียบขั้นตอนตามมาตรฐานสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA: International Air Transport Association) และถ้าหากผู้โดยสารต้องการจะนำอาวุธปืนขึ้นเครื่อง จะต้องทำเอกสารขออนุญาตนำอาวุธปืนขึ้นเครื่องบินมายื่นให้กับทางบริษัทฯ เพื่อพิจารณาล่วงหน้าก่อน โดยที่ผู้โดยสารจะต้องแจ้งเหตุผลอันสมควรที่จะนำอาวุธปืนออกไปนอกประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักกีฬายิงปืน ที่จะนำไปใช้ในการแข่งขัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อได้รับอนุญาตให้นำอาวุธปืนขึ้นเครื่องได้แล้ว ทางการบินไทยจะให้นำไปโหลดไว้ในห้องเก็บสัมภาระใต้ท้องเครื่องบินเท่านั้น และจะไม่อนุญาตให้นำพกติดตัวขึ้นไปในห้องโดยสารบนเครื่องบินทุกกรณี

นอกจากนี้ การนำอาวุธขึ้นไปกับเครื่องบินโดยสาร ต้องแจ้งให้ท่าอากาศยานทุกประเทศ ทั้งต้นทางและปลายทางรับทราบ และต้องผ่านการตรวจค้นโดยท่าอากาศยานของแต่ละประเทศ

ซึ่งจากกรณี ที่มีการนำเสนอข่าวการตรวจพบอาวุธปืน ที่ผู้โดยสารจะนำขึ้นเครื่องบินนั้น ทางการบินไทยยืนยันว่าผู้โดยสารดังกล่าว ไม่ได้มีการขออนุญาตนำอาวุธปืนขึ้นเครื่องบิน ทั้งเที่ยวไปและเที่ยวกลับแต่อย่างใด

ทอท. การบินไทย แจงมาตรการความปลอดภัยสนามบิน ด้าน ผอ. ท่าอากาศยาน ยันไม่พบวัตถุที่เป็นอันตราย ขณะ บิ๊กแจ๊ด ขึ้นเครื่อง จากสุวรรณภูมิไปญี่ปุ่น 24 มิ.ย. 2558 16:34 24 มิ.ย. 2558 17:08 ไทยรัฐ