วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮอตสุด!! ‘เป็ปเปอร์’ หุ่นยนต์แสดงอารมณ์ ขายเกลี้ยงพันตัว นาทีเดียว

ชาวญี่ปุ่นสุดอินเทรนด์...แห่ซื้อหุ่นยนต์ ‘เป็ปเปอร์’ ที่มีจุดเด่นสามารถแสดงสีหน้าอารมณ์ จนหมดเกลี้ยงในพริบตา 1,000 ตัวภายในเวลาแค่นาทีเดียว หลังจากไม่นานก่อนหน้า บริษัทซอฟต์แบงก์ แดนปลาดิบเพิ่งประกาศเปิดตัว ‘อาลีบาบา’ ในฐานะหุ้นส่วนรายใหม่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวญี่ปุ่นแห่ซื้อหุ่นยนต์ ‘เป็ปเปอร์’ ซึ่งสามารถแสดงอารมณ์ทางสีหน้า จนหมดเกลี้ยง 1,000 ตัว ภายในเวลาแค่เพียงนาทีเดียวเท่านั้น หลังจากบริษัทซอฟต์แบงก์ โรโบติกส์ คอร์ป บริษัทผู้ผลิตในญี่ปุ่น ได้นำออกจำหน่ายเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยตั้งราคาไว้ที่ตัวละ 198,000 เยน หรือประมาณ 53,000 บาท และผู้ซื้อจะต้องเสียค่าบริการรายเดือนในการอัพเดตซอฟต์แวร์และค่าประกันเพิ่มอีกเดือนละ 24,600 เยน (6,600 บาท)

สำหรับหุ่นยนต์ 'เป็ปเปอร์' เป็นหุ่นยนต์ที่มีความสูง 4 ฟุต หนักประมาณ27.73 กก. และเคลื่อนที่ด้วยล้อ 4 ล้อ โดยถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อให้สามารถจับอารมณ์ของผู้ใช้งาน, จดจำโทนเสียงต่างๆ รวมถึงสีหน้าเพื่อจะได้แสดงปฏิกิริยาตอบโต้กับมนุษย์ ‘แต่ส่วนใหญ่แล้ว เป็ปเปอร์พยายามที่จะทำให้คุณมีความสุข’ นายฮานาเมะ ฮายาชิ ผู้จัดการโครงการสร้างหุ่นยนต์เป็ปเปอร์ ของบริษัทซอฟต์แบงก์ กล่าว

ตามข้อมูลของบริษัทซอฟต์แบงก์ ยังระบุถึงศักยภาพของเป็ปเปอร์ว่า เป็นหุ่นยนต์ที่แสดงอารมณ์ออกมาโดยได้รับอิทธิพลจากการแสดงสีหน้าและคำพูดของคน รวมทั้งสิ่งแวดล้อม โดยปกติแล้ว เป็ปเปอร์จะมีสีหน้าผ่อนคลาย เมื่อได้อยู่กับคนที่รู้จัก รวมทั้งจะมีความสุขเมื่อมีคนชม และแสดงสีหน้าหวาดกลัวถ้าหากปิดไฟ อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตยอมรับว่าหุ่นยนต์เป็ปเปอร์อาจมีความผิดพลาดบ้าง แต่เป็ปเปอร์จะเรียนรู้และเติบโตผ่านระบบกลไกควบคุมด้านอารมณ์ของเขาเอง และจะเก็บข้อมูลเหล่านั้นผ่านทางคลาวด์ ดาต้า

ยิ่งไปกว่านั้น เป็ปเปอร์ยังเป็นหุ่นยนต์ที่สามารถพูดได้ถึง 4 ภาษา ได้แก่ ภาษาญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ ภาษาสเปน และภาษาฝรั่งเศส ซึ่งในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ทางบริษัทผู้ผลิตจะมีการนำภาษาต่างๆ มากขึ้นใส่ไว้ในแอป สโตร์ และตอนนี้ได้เตรียมไว้แล้วประมาณ 200 ภาษา นอกจากนั้น เป็ปเปอร์ยังสามารถร้องเพลง เต้น และเล่าเรื่องตลกให้ผู้ใช้ฟังได้ โดยทางบริษัทผู้จัดจำหน่ายเผยว่า พวกเขาหวังให้เป็ปเปอร์ทำงานในฐานะหุ่นยนต์ต้อนรับแขกในร้านต่างๆ คอยช่วยเหลือและเป็นเพื่อนคุยกับผู้สูงอายุ หรือเป็นผู้ช่วยเด็กๆ ในเรื่องการเรียน จนอาจกลายเป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวเลยทีเดียว

ทั้งนี้ บริษัทซอฟต์แบงก์ได้มีการประกาศเปิดตัวหุ้นส่วนทางธุรกิจรายใหม่ 2 บริษัทในการผลิตหุ่นยนต์เป็ปเปอร์ เพียง 2 วัน ก่อนจะมีการนำออกจำหน่ายในญี่ปุ่น โดยได้แก่ บริษัท Foxconn ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนให้แก่แอปเปิล และบริษัทอาลีบาบา บริษัทอี-คอมเมิร์ซใหญ่สุดในจีน ของแจ็ค หม่า ซึ่งทั้งสองบริษัทตกลงจะร่วมลงทุนรายละ 14,500 ล้านเยน หรือประมาณกว่า 18 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นสัดส่วนของการถือครองหุ้นในบริษัทซอฟต์แบงก์ โรโบติกส์ โฮลดิ้ง รายละ 20% ขณะที่บริษัทซอฟต์แบงก์ได้ออกเดินก้าวแรกในการนำหุ่นยนต์เป็ปเปอร์ไปจำหน่ายทั่วโลก

ชาวญี่ปุ่นสุดอินเทรนด์...แห่ซื้อหุ่นยนต์ ‘เป็ปเปอร์’ ที่มีจุดเด่นสามารถแสดงสีหน้าอารมณ์ จนหมดเกลี้ยงในพริบตา 1,000 ตัวภายในเวลาแค่นาทีเดียว หลังจากบริษัทซอฟต์แบงก์ในแดนปลาดิบเพิ่งประกาศเปิดตัวบ.‘อาลีบาบา’ในฐานะหุ้นส่วนรายใหม่ 24 มิ.ย. 2558 16:20 24 มิ.ย. 2558 17:09 ไทยรัฐ