วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เช็กก่อนแชร์ : เครื่องบินชนโดรน ไม่ใช่ของจริง แค่ตัดต่อภาพ!

ชาวเน็ตทั่วโลกถึงกับอึ้ง! หลังมีคลิปเครื่องบินโดยสารพุ่งชนกับโดรนกลางอากาศ สุดท้ายถูกจับได้ แค่ฝีมือตัดต่อภาพแบบเนียนๆ เท่านั้น

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. เว็บไซต์ Liveleak ได้เผยแพร่คลิปเครื่องบินชนโดรน โดยผู้โพสต์ระบุว่า "เกิดเหตุเครื่องบินชนเข้ากับโดรนเมื่อเช้านี้ ขณะเครื่องบินกำลังเทกออฟ ฉันยังมีชีวิตอยู่" ซึ่งเหตุการณ์ในคลิปเป็นจังหวะที่เครื่องบินกำลังทะยานขึ้นฟ้า จากสนามบินแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา แต่แล้วเพียงไม่นาน ก็มีโดรนบินชนปีกเครื่องบินจนหักแหว่ง ก่อนมีภาพสั่น และเสียงเตือนขึ้นภายในห้องโดยสาร

ล่าสุด มีผู้เฉลยแล้วว่า คลิปดังกล่าวของปลอมโกหกทั้งเพ หากสังเกตให้ดี ที่ปลายปีกเครื่องบินไม่มีโลโก้สายการบิน แต่กลับมีสัญลักษณ์เว็บไซต์ branit.com ซึ่งจากการตรวจสอบแล้วเป็นเว็บไซต์ ที่รวบรวมการทำภาพตัดต่อเสมือนจริง โดยผู้จัดทำคือนายบรูซ แบรนอิท จากรัฐแคนซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเขาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เขาไม่ได้เป็นผู้เผยแพร่ในเว็บไซต์ Liveleak แต่อย่างใด แต่มีคนนำไปอัปโหลดและแต่งเติมพาดหัวขึ้น

ทั้งนี้นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ชาวเน็ตทั่วโลกหงายเงิบ เพราะย้อนกลับไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา คลิปแมงมุมไต่หู จนทำเอาหลายคนสยองขวัญ ก็เป็นคลิปตัดต่อโดยฝีมือโดยฝีมือสตูดิโอของนาย บรูซ แบรนอิท เหมือนกัน ตามข่าว : (หงายเงิบ! หนุ่มเจอแมงมุมเดินในหู ยอดวิวเหยียบล้าน ที่แท้แค่ของปลอม)

ชาวเน็ตทั่วโลกถึงกับอึ้ง! หลังมีคลิปเครื่องบินโดยสารพุ่งชนกับโดรนกลางอากาศ สุดท้ายถูกจับได้ แค่ฝีมือตัดต่อภาพแบบเนียนๆ เท่านั้น... 24 มิ.ย. 2558 15:30 13 ก.ค. 2558 09:59 ไทยรัฐ