วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อภิสิทธิ์ อัด นโยบายรัฐผิดพลาด ซ้ำเติมเศรษฐกิจชาติ

อภิสิทธิ์ อัด นโยบายรัฐผิดพลาด ซ้ำเติมเศรษฐกิจชาติ

  • Share:

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อัด นโยบายพลังงาน รัฐผิดซ้ำเติม ปัญหาเศรษฐกิจชาติ ย้ำ เมกะโปรเจกต์รัฐบาลไม่แก้ปัญหาเงินฝืด

วันที่ 24 มิ.ย. 58 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวถึงการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาลว่า น่าเป็นห่วงเพราะไปประเมินว่า เกิดจากเศรษฐกิจโลก ทั้งที่ความจริงปัญหาหลักเกิดจากปัญหาภายในประเทศ ที่ประชาชนไม่มีกำลังซื้อ การที่รัฐบาลกำหนดนโยบายจะขึ้นภาษีสรรพสามิต ก๊าซแอลพีจีภาคขนส่ง และเอ็นจีวี จึงเป็นนโยบายที่ผิดพลาดที่ยิ่งซ้ำเติมปัญหาเศรษฐกิจในประเทศมากขึ้น เพราะต้นทุนด้านขนส่งจะเพิ่มขึ้น ดังนั้น รัฐบาลจำเป็นต้องทบทวนนโยบายพลังงานใหม่ เพราะเศรษฐกิจไทยไม่ได้ซบเซาจากปัญหาเศรษฐกิจโลก แต่เกิดจากปัจจัยภายในประเทศ ที่มีปัญหาขาดกำลังซื้อ ส่วนหนึ่งมาจากนโยบายพลังงานที่ผิดพลาด

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่รัฐบาลคิดลงทุนขนาดใหญ่เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น ก็ไม่ตอบโจทย์ในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพราะต้องใช้เวลา และเงินไปกระจุกอยู่ที่คนกลุ่มหนึ่ง ไม่ได้หมุนเวียนทางเศรษฐกิจ และไม่เชื่อว่า โครงการรถไฟความเร็วสูงที่จะลงทุน จะช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจเฉพาะหน้าได้ โดยรัฐบาลควรมุ่งที่รถไฟระบบทางคู่ ส่วนการทำรถไฟความเร็วสูงสาย กทม.-หนองคาย ควรใช้วิธีร่วมทุนกับจีนแทนการกู้เงิน ที่มีความเสี่ยงต่อสถานะการเงินของประเทศ และควรทำให้เป็นโครงการรถไฟของอาเซียน เพราะหลายประเทศ ได้รับประโยชน์ร่วมกัน ทั้งนี้ ที่น่าเป็นห่วง คือ ไม่มีการเปิดเผยเงื่อนไขการกู้เงินให้สาธารณะได้รู้ ทำให้ไม่รู้ว่า รัฐบาลเตรียมการอย่างไร ทั้งที่ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเคยมีการนำกรอบเจรจาไทย-จีนเกี่ยวกับเรื่องนี้เข้าสภานิติบัญญัติแห่งชาติมาแล้ว เมื่อมีข้อตกลงเกิดขึ้นก็ควรนำกลับมาให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติอีกครั้ง เพื่อให้ สนช.ได้ร่วมพิจารณาให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้