วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กะเหรี่ยงหนองหญ้าปล้อง ยื่นค้านผุดโรงผลิตไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์

ชาวกะเหรี่ยงหนองหญ้าปล้อง รวมตัวยื่นหนังสือศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดเพชรบุรี เพื่อคัดค้านการสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่จะสร้างใกล้ชุมชน หวั่นฝนฟ้าไม่ตกตามฤดูกาล ผืนดินแห้งแล้งและพืชผลเกษตรเหี่ยวเฉาตาย …

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 มิ.ย.58 น.ส.สุมล สุตะวิริยะวัฒน์ กรรมการยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคง กระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี พร้อมชาวบ้าน หมู่ 1, 2, 3 และหมู่ 4 บ้านพุพลู ต.ยางน้ำกลัดใต้ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี กว่า 100 คน เดินทางมาที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเพชรบุรี ยื่นหนังสือร้องเรียน ขอให้ระงับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์หรือโซลาร์เซลล์ ในพื้นที่ หมู่ 4 ต.ยางน้ำกลัดใต้ เนื่องจากชาวบ้านเกรงจะได้รับผลกระทบจากโรงงานดังกล่าว โดยมี นายราชัน มีน้อย หัวหน้ากลุ่มส่วนงานรับเรื่องร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมฯ เป็นตัวแทนรับเรื่องร้องเรียน

น.ส.ดาวรุ่ง พวงใหญ่ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6 หมู่ 4 บ้านพุพลู กล่าวว่า ชาวชุมชนบ้านยางน้ำกลัดใต้ รู้สึกไม่สบายใจหลังทราบว่ามีนักการเมืองท้องถิ่นได้ชักชวนบริษัทเอกชน เข้ามาสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์หรือแผ่นโซลาร์เซลล์ ในพื้นที่ หมู่ 4 บ้านพุพลู จำนวน 500 ไร่ โดยไม่มีการชี้แจงให้ชาวบ้านทราบถึงผลดีและผลเสียของโรงงานดังกล่าว จึงให้ตัวแทนของหมู่บ้านไปศึกษาดูงานการทำหรือผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่อ่างเก็บน้ำห้วยตะแปด หมู่ 6 ต.สามพระยา อ.ชะอำ และได้รับการบอกกล่าวจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าก่อนที่จะมีการก่อสร้างโรงงานในพื้นที่แห่งนี้ยังมีฝนตกตามปกติ แต่หลังจากมีการก่อสร้างโรงงานขึ้นมาในพื้นที่ยังไม่มีฝนตกลงมาเลย พื้นดินก็แห้งแล้ง พืชผลการเกษตรก็เหี่ยวแห้งเฉาตาย ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือนร้อนอย่างหนัก ตนและชาวบ้านซึ่งมีอาชีพเกษตรกรเกรงว่าหากมีการก่อสร้าง ฝนจะไม่ตกตามฤดูกาล จึงเดินทางมาขอให้ยับยั้งการก่อสร้างโรงงาน

“พวกนักการเมืองคิดว่าชาวบ้านเป็นกะเหรี่ยงที่ไม่มีความรู้ พูดอะไรก็เชื่อ ทำอะไรไม่เคยคิดถึงความเดือดร้อนของชาวบ้าน คิดแต่ประโยชน์ส่วนตัวและพวกพ้อง มีโครงการใหญ่ตั้งในชุมชนแต่ไม่เคยบอกกล่าวให้ชาวบ้านทราบถึงผลดีผลเสียของโรงงานดังกล่าว พอถูกชาวบ้านคัดค้านก็ขู่จะทำร้ายกัน ตนและชาวบ้านเกรงว่าจะได้รับผลกระทบเหมือนชาวบ้านหมู่ 6 ต.สามพระยา จึงเดินทางไปพบกับ น.ส.สุมล ขอให้นำมายื่นหนังสือดังกล่าวและจะคัดค้านให้ถึงที่สุด” น.ส.ดาวรุ่ง กล่าว

ด้าน น.ส.สุมล เปิดเผยว่า การสร้างโรงงานดังกล่าวซึ่งเป็นโครงการใหญ่อยู่ในเขตชุมชน ควรที่จะมีการทำประชาพิจารณ์หรือชี้แจงให้ประชาชนทราบถึงผลดีผลเสีย ไม่ใช่สร้างเสร็จแล้วถึงจะมาบอกชาวบ้าน ถึงแม้ว่าตามหลักสากลเชื่อว่าพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานทดแทนที่สะอาด ซึ่งรัฐบาลได้พยายามให้มีการผลิตพลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์ขึ้นมาทดแทน ผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ก็ไม่เคยบอกว่าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ผลิตไฟฟ้าขึ้นมาจะมีผลกระทบอย่างไรหรือไม่ หากเกิดผลกระทบขึ้นมาใครจะเข้ามารับผิดชอบ ตนขอเรียกร้องให้มีการทบทวนและศึกษาผลกระทบก่อนจะมีการสร้างโรงงานดังกล่าว

ชาวกะเหรี่ยงหนองหญ้าปล้อง รวมตัวยื่นหนังสือศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดเพชรบุรี เพื่อคัดค้านการสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่จะสร้างใกล้ชุมชน หวั่นฝนฟ้าไม่ตกตามฤดูกาล ผืนดินแห้งแล้งและพืชผลเกษตรเหี่ยวเฉาตาย … 24 มิ.ย. 2558 15:23 24 มิ.ย. 2558 16:45 ไทยรัฐ