วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์ค บี้ บิ๊กตู่ เอาให้ชัด ปมกาสิโน หวั่นถูกโยงการเมือง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวน้าพรรคประชาธิปัตย์ บี้ บิ๊กตู่ เอาให้ชัด ปมกาสิโน จี้ เร่งหาจุดยุติ หวั่น ถูกโยงประเด็นการเมือง ชี้ ปัญหาภัยแล้งใหญ่กว่า บริหารน้ำ จี้ เร่งแก้เศรษฐกิจ

วันที่ 24 มิ.ย. เมื่อเวลา 11.50 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกฯ กล่าวถึง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุ พ่วงคำถามกรณีให้ทำประชามติประเด็น เปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายพ่วงกับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ว่า รัฐบาลต้องเตรียมพร้อมสำหรับการทำประชามติ เพราะทั่วโลกจับตามองเพื่อประเมิน ว่า เป็นการค้นหาเจตนารมณ์ประชาชนอย่างเที่ยงตรง หรือไม่ จึงต้องมีมาตรฐานความสุจริตในการลงคะแนน และต้องมีโรดแม็ปชัดเจน เกี่ยวกับการทำประชามติด้วย โดยไม่ควรมีคำถามอื่น นอกเหนือจากรัฐธรรมนูญเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น การเสนอทำประชามติเรื่องกาสิโน ตนแปลกใจว่า ทำไมจึงเห็นประเด็นกาสิโนเสรี สำคัญพอๆ รัฐธรรมนูญ ซึ่งน่าแปลก แต่กลับไม่สนใจเรื่องการปฏิรูปตำรวจ จึงอยากให้นายกฯ มีจุดยืนที่ชัดเจน เพื่อหาข้อยุติ จะได้ไม่มีข้อครหาว่า เกี่ยวข้องกับเรื่องการเมืองจนเกิดความหงุดหงิดต่อสื่อมวลชนอีก เพราะถ้านายกฯ บอกว่า ไม่เอาทุกอย่างก็จบ และหวังว่า จะตัดสินใจตามค่านิยม 12 ประการ ที่ให้คนไทยยึดถือ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า ในยุครัฐบาลของตนชัดเจนว่า ไม่เอาบ่อนกาสิโน ถ้านายกฯแสดงจุดยืนที่ชัดเจนปัญหาจะได้จบ สังคมจะได้สนใจเรื่องอื่นที่มีความสำคัญมากกว่า เช่น ปัญหาภัยแล้ง ซึ่งไม่ใช่การบริหารจัดการน้ำอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องการบริหารจัดการเศรษฐกิจด้วย เพราะประชาชนไม่มีกำลังซื้อ หากเกษตรกรไม่มีรายได้ซ้ำเติมอีก จะยิ่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจแก้ยากขึ้น จึงต้องมีการชดเชยการเสียโอกาสของเกษตรกรที่ชัดเจนและเร็ว และขจัดความไม่แน่นอนที่ให้เกษตรกร ชะลอการเพาะปลูกโดยไม่ทราบอนาคต ทำไมรัฐบาลรังเกียจนโยบายประกันรายได้และประกันราคาพืชผล ที่รัฐบาลประชาธิปัตย์ เคยทำ สร้างหลักประกันให้กับเกษตรกร ว่า จะมีรายได้ขั้นต่ำ หากนำเรื่องนี้มาทำ เกษตรกรจะมีรายได้ในการประทังชีวิต มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ เมื่อถามว่า มีข่าวว่า มี พล.อ. คนหนึ่ง รับงานมาเพื่อดันตั้งบ่อนกาสิโน นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบ แต่ถ้าเป็นอย่างนั้น นายกฯต้องรีบตัดสินใจให้ชัด ไม่เช่นนั้นจะมีข้อครหาจะกลายเป็นประเด็นการเมืองไปอีก

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวน้าพรรคประชาธิปัตย์ บี้ บิ๊กตู่ เอาให้ชัด ปมกาสิโน จี้ เร่งหาจุดยุติ หวั่น ถูกโยงประเด็นการเมือง ชี้ ปัญหาภัยแล้งใหญ่กว่า บริหารน้ำ จี้ เร่งแก้เศรษฐกิจ 24 มิ.ย. 2558 14:27 24 มิ.ย. 2558 15:40 ไทยรัฐ