วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พม. ลุยจัดระเบียบขอทานพื้นที่กรุงเทพฯ 2 วัน รวบได้ 48 ราย

พม. ลุยจัดระเบียบขอทานพื้นที่กรุงเทพฯ 2 วัน รวบได้ 48 ราย

  • Share:

กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ลงพื้นที่จัดระเบียบขอทานในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ 2 วัน สามารถจับกุมได้ 48 ราย เป็นคนไทย 30 คน ต่างด้าว 18 คน พบว่าไม่มีความเชื่อมโยงกับขบวนการค้ามนุษย์ ...

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 58 นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่จัดระเบียบขอทานครั้งที่ 4 เขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ช่วง 2 วัน ระหว่างวันที่ 22-23 มิ.ย. ที่ผ่านมา สามารถจับกุมขอทานได้ 48 คน เป็นคนไทย 30 คน และต่างด้าว 18 คน ทั้งหมดผ่านการคัดกรองแล้ว ยังไม่พบมีความเชื่อมโยงกับขบวนการค้ามนุษย์ ในส่วนของต่างด้าว ได้ประสานสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ผลักดันกลับประเทศต้นทาง ส่วนคนไทย นำส่งเข้า รพ.ศรีธัญญา 1 คน อีก 19 คน อยู่ในความดูแลของสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ที่เหลือได้ประสานญาตินำตัวกลับ

เมื่อเปรียบเทียบกับการจัดระเบียบ 3 ครั้งที่ผ่านมา เฉลี่ยมีสัดส่วนลดลง จากนี้จะดำเนินการ จนถึงวันที่ 26 มิ.ย. นี้ และนำผลมาเปรียบเทียบอีกครั้ง และจะมีการจัดระเบียบทั่วประเทศเป็นครั้งที่ 5 ต่อไป ขณะเดียวกันได้รณรงค์การให้ทานถูกวิธี ลดวิถีการขอทาน โดยเชิญชวนประชาชนร่วมบริจาคเงินทุน เพื่อพัฒนาคนไร้ที่พึ่ง และคนขอทานตามกล่องรับบริจาคที่วางไว้ที่ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล วัดและสถานคุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง 11 แห่งทั่วประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้