วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.เขื่อนภูมิพล เผย สถานการณ์น้ำในขณะนี้เข้าขั้นวิกฤติ

นายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล กล่าว สถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพลเข้าขั้นวิกฤติ ต้องใช้น้ำอย่างประหยัด เผย ทางกรมอุตุฯ คาดฝนจะตกเดือนก.ค. คลายความเดือดร้อนปชช.

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2558 นายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล ได้กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์อ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลอยู่ในวิกฤติระดับ 2 กล่าวคือ มีน้ำเพียงพอสำหรับระบายเพื่อการอุปโภคบริโภคและรักษาระบบนิเวศของท้องน้ำเท่านั้น โดยอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลมีน้ำที่สามารถระบายได้เหลือเพียงประมาณ 307 ล้าน ลบ.ม. หรือ คิดเป็น 3 เปอร์เซ็นต์ของน้ำที่ใช้การได้ สถานการณ์ขณะนี้ส่งผลกระทบทั้งผู้ใช้น้ำที่อยู่ต้นน้ำกลางน้ำ และปลายน้ำ กล่าวคือ คนต้นน้ำที่อาศัยอยู่ด้านบนของอ่างเก็บน้ำ ประสบปัญหาน้ำแห้งขอดทำให้การสัญจรเดินทางลำบาก และส่งผลกระทบต่อธุรกิจท่องเที่ยว เนื่องจาก บรรยากาศในอ่างเก็บน้ำขณะนี้ไม่สวยงามเท่าตอนที่มีระดับน้ำสูงกว่านี้สำหรับผู้ใช้น้ำทางด้านท้ายน้ำ ก็ไม่สามารถทำการเกษตรได้ จำเป็นต้องงดการทำนาปีและใช้น้ำอย่างประหยัด

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ใช้น้ำต่างก็เข้าใจถึงสภาวะปัญหาฝนทิ้งช่วงนี้ดีและรับทราบว่า ขณะนี้เขื่อนภูมิพลมีน้ำน้อยกว่าที่ผ่านมาอย่างมาก และในสถานการณ์น้ำน้อยเช่นนี้ ทางคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำได้มีการปรับแผนการระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ได้มีการปรับแผนการระบายน้ำจากในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ที่ระบายวันละ 22 ล้าน ลบ.ม. ลดลงเหลือวันละ 8 ล้าน ลบ.ม. และมีแนวโน้มที่จะปรับลดลงเรื่อยๆ หากฝนยังมาล่าช้า และเพื่อให้มีน้ำใช้เพียงพอสำหรับการอุปโภคบริโภคในช่วงภาวะวิกฤติน้ำน้อยเช่นนี้

ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล กล่าวเสริมว่า ทางกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ ว่า จะเริ่มมีฝนอีกครั้งในช่วงเดือนกรกฎาคม ซึ่งคงจะมีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำและบรรเทาความเดือดร้อนลงได้บ้างสำหรับสถานการณ์น้ำน้อยนี้ ไม่ส่งผลกระทบต่อการผลิตกระแสไฟฟ้า เนื่องจากไฟฟ้าส่วนใหญ่ที่ใช้ในประเทศไทยผลิตจากเชื้อเพลิงอื่น อาทิ ก๊าซธรรมชาติถ่านหิน สำหรับการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังน้ำนั้นนับเป็นผลพลอยได้ เพราะน้ำที่ระบายไปนั้นจะไปหมุนกังหันซึ่งทำให้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าทำงานซึ่งกระบวนการผลิตนี้ไม่ได้ทำให้ปริมาณน้ำหายไปแต่อย่างใด

นายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล กล่าว สถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพลเข้าขั้นวิกฤติ ต้องใช้น้ำอย่างประหยัด เผย ทางกรมอุตุฯ คาดฝนจะตกเดือนก.ค. คลายความเดือดร้อนปชช. 24 มิ.ย. 2558 13:53 24 มิ.ย. 2558 15:39 ไทยรัฐ