วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านผวา เขื่อนเจ้าพระยาน้ำลด ตลิ่งทรุด บ้านพัง 4 หลัง

ชาวบ้านผวา เขื่อนเจ้าพระยาน้ำลด ตลิ่งทรุด บ้านพัง 4 หลัง

  • Share:

ชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ผวา บ้านริมน้ำ 4 หลังพัง เหตุตลิ่งทรุดลง จากสถานการณ์น้ำในเขื่อนที่ลดลงต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดชัยนาท ถึงสถานการณ์น้ำในเขื่อนเจ้าพระยายังลดลงอย่างต่อเนื่อง และมีท่าทีว่าจะลดลงเรื่อยๆ ซึ่งในวันนี้ระดับน้ำที่จุดวัดน้ำ C13 เหนือเขื่อนปัจจุบัน อยู่ที่ 13.71 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ลดลงจากเดิมที่ก่อนหน้านี้อยู่ที่ระดับ 13.84 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาวันนี้ ต่ำกว่าตลิ่งถึง 2.63 ม. โดยระดับน้ำท้ายเขื่อนอยู่ที่ระดับ 5.90 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้เกิดการเคลื่อนตัวพังทลายของลาดตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา ส่งผลให้บ้านของประชาชน ม.2 ต.ท่าชัย อ.เมือง จ.ชัยนาท ที่ปลูกสร้างอยู่ริมน้ำเกิดทรุดตัว สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนของชาวบ้านที่โครงสร้างแตกร้าว จำนวน 4 หลัง

ตลิ่งทรุด จนบ้านพังเสียหาย


ด้าน นางสาวอัญชลี บุญแพ เจ้าของบ้านเลขที่ 174 ม.2 ต.ท่าชัย อ.เมืองชัยนาท เปิดเผยว่า ช่วงเย็นของวันที่ 23 มิ.ย. 2558 ที่ผ่านมา มีเสียงไม้ลั่นอย่างหนัก กลัวว่าหลังคาจะตกลงมาทับลูกหลาน จึงต้องตัดสินใจขนย้ายข้าวของ และของมีค่า ย้ายไปยังที่พักพิงชั่วคราวฝั่งตรงข้ามของบ้าน ซึ่งในทุกๆ ปี ที่ระดับน้ำลดลง น้ำก็จะเซาะตลิ่งเข้ามาเรื่อยๆ แต่ปีนี้ดินทรุดมาก จนทำให้เสาบ้านเกิดทรุดยวบและเอนไปในดิน จนพื้นภายในบ้านที่ปกติเป็นแนวราบตั้งฉาก ทรุดตัวดิ่งลงไปจนเอียงอย่างเห็นได้ชัด

ชาวบ้านตัดสินใจย้ายออกมาจากบ้าน แล้วปลูกเป็นเพิงพักชั่วคราว


และนางสาวทัศนีวรรณ ช่างคิด เจ้าของบ้านเลขที่ 95 ม.2 ต.ท่าชัย อ.เมือง ที่อาศัยอยู่ริมน้ำมากว่า 20 ปีแล้ว ได้บอกว่า ช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ระดับน้ำเริ่มลดลงๆ เรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ช่วงเย็นวันที่ผ่านมาเกิดบ้านลั่น ได้ยินเสียงดังน่ากลัว บริเวณพื้นภายในบ้านเริ่มเอียง โครงสร้างภายในบ้าน ผนังบ้าน ห้องน้ำ เกิดแตกร้าว จนน่าหวาดกลัว จึงรีบเกณฑ์ญาติและชาวบ้านข้างเคียงช่วยกันขนของย้ายไปยังที่พักพิงชั่วคราวฝั่งตรงข้ามของบ้าน รวมกับบ้านที่ทรุดอีก 3 หลัง

ทางด้าน นายสิงหล ทรัพย์พ่วง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าชัย กล่าวว่า ได้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยการนำเต็นท์มากาง เป็นศูนย์พักพิงให้อยู่อาศัยชั่วคราว พร้อมนำเจ้าหน้าที่มาช่วยนำหลังคาบ้าน ไม้ และข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นย้ายออกมาก่อน พร้อมติดตั้งไฟฟ้าชั่วคราวให้ผู้ประสบภัยได้ใช้ไฟฟ้าเหมือนปกติ ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการช่วยเหลือด้านอื่นต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้