วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ่างทองแล้งหนัก ข้าวยืนต้นตายกว่า 20 ไร่ ชาวนาโอดหนี้เพิ่ม

อ่างทองแล้งหนัก ข้าวยืนต้นตายกว่า 20 ไร่ ชาวนาโอดหนี้เพิ่ม

  • Share:

แล้งขยายวงกว้าง ชาวจังหวัดอ่างทองเดือดร้อนหนัก นาข้าว 20 ไร่ ยืนต้นตายเสียหายกว่าครึ่งแสน หลังขาดน้ำมานานนับเดือน ไร้ทางออก ได้แต่วิงวอนธรรมชาติและสิ่งศักดิ์สิทธิ์เมตตา...

วันที่ 24 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาวะแล้งไร้น้ำทำนาขยายวงกว้าง หลังชลประทานชะลอการจ่ายน้ำ ทำให้ส่งผลกระทบต่อชาวนาหมู่ 2 ต.สาวร้องไห้ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ที่ต้องปล่อยนาข้าวอายุประมาณ 1 เดือนยืนต้นตาย ร่วม 20 ไร่ และรอวันแห้งเหี่ยวอีกร่วม 20 ไร่ หลังขาดน้ำมานานนับเดือน ส่งผลต้นข้าวไร้น้ำหล่อเลี้ยงยืนต้นตายทั้งแปลง ไร้ทางแก้ไขและช่วยเหลือได้แต่วิงวอนธรรมชาติสิ่งศักดิ์สิทธิ์เทวดาช่วยเหลือให้ฝนเทลงมาตามฤดูกาลเพื่อช่วยเหลือ หลังลงทุนทำนาไปแล้ว แต่กลับผลผลิตเสียหายไร้ทางออกเป็นหนี้เพิ่ม

ข้าวกำลังยืนต้นตาย หลายสิบไร่ เนื่องจากภัยแล้ง


ด้าน นายนิคม ชูแก้ว ชาวนาในพื้นที่ เปิดเผยว่า ครอบครัวตนเองได้ลงมือทำนาไปแล้วจำนวน 40 ไร่ เมื่อช่วงต้นเดือนพฤกษาคม ที่ผ่านมา หลังชลประทานจ่ายน้ำทำนา ลงทุนไปเป็นเงินครึ่งแสน หวังลืมตาอ้าปาก ใช้หนี้สิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส) แต่ซ้ำร้ายเกิดภาวะแล้ง ขาดแคลนน้ำปลูกข้าว ทำให้ต้นข้าวในนา ที่ลงทุนไปแล้วกลับแห้งเหี่ยวเฉาตายไปครึ่งแปลงกว่า 20 ไร่ และต่อมาชลประทานประกาศชะลอการจ่ายน้ำ จึงหมดความหวังและที่พึ่ง จึงได้แต่บนบานศาลกล่าวให้เทวดาเมตตาช่วยเหลือให้ฝนตกลงมาเพื่อช่วยชีวิตต้นข้าวที่กำลังจะตายและช่วยชีวิตของตนเองที่ต้องเป็นหนี้เพิ่มขึ้นหลังภาวะแล้งลุกลามขยายวงกว้าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้