วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ่างทองแล้งหนัก ข้าวยืนต้นตายกว่า 20 ไร่ ชาวนาโอดหนี้เพิ่ม

แล้งขยายวงกว้าง ชาวจังหวัดอ่างทองเดือดร้อนหนัก นาข้าว 20 ไร่ ยืนต้นตายเสียหายกว่าครึ่งแสน หลังขาดน้ำมานานนับเดือน ไร้ทางออก ได้แต่วิงวอนธรรมชาติและสิ่งศักดิ์สิทธิ์เมตตา...

วันที่ 24 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาวะแล้งไร้น้ำทำนาขยายวงกว้าง หลังชลประทานชะลอการจ่ายน้ำ ทำให้ส่งผลกระทบต่อชาวนาหมู่ 2 ต.สาวร้องไห้ อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ที่ต้องปล่อยนาข้าวอายุประมาณ 1 เดือนยืนต้นตาย ร่วม 20 ไร่ และรอวันแห้งเหี่ยวอีกร่วม 20 ไร่ หลังขาดน้ำมานานนับเดือน ส่งผลต้นข้าวไร้น้ำหล่อเลี้ยงยืนต้นตายทั้งแปลง ไร้ทางแก้ไขและช่วยเหลือได้แต่วิงวอนธรรมชาติสิ่งศักดิ์สิทธิ์เทวดาช่วยเหลือให้ฝนเทลงมาตามฤดูกาลเพื่อช่วยเหลือ หลังลงทุนทำนาไปแล้ว แต่กลับผลผลิตเสียหายไร้ทางออกเป็นหนี้เพิ่ม


ด้าน นายนิคม ชูแก้ว ชาวนาในพื้นที่ เปิดเผยว่า ครอบครัวตนเองได้ลงมือทำนาไปแล้วจำนวน 40 ไร่ เมื่อช่วงต้นเดือนพฤกษาคม ที่ผ่านมา หลังชลประทานจ่ายน้ำทำนา ลงทุนไปเป็นเงินครึ่งแสน หวังลืมตาอ้าปาก ใช้หนี้สิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส) แต่ซ้ำร้ายเกิดภาวะแล้ง ขาดแคลนน้ำปลูกข้าว ทำให้ต้นข้าวในนา ที่ลงทุนไปแล้วกลับแห้งเหี่ยวเฉาตายไปครึ่งแปลงกว่า 20 ไร่ และต่อมาชลประทานประกาศชะลอการจ่ายน้ำ จึงหมดความหวังและที่พึ่ง จึงได้แต่บนบานศาลกล่าวให้เทวดาเมตตาช่วยเหลือให้ฝนตกลงมาเพื่อช่วยชีวิตต้นข้าวที่กำลังจะตายและช่วยชีวิตของตนเองที่ต้องเป็นหนี้เพิ่มขึ้นหลังภาวะแล้งลุกลามขยายวงกว้าง

แล้งขยายวงกว้าง ชาวจังหวัดอ่างทองเดือดร้อนหนัก นาข้าว 20 ไร่ ยืนต้นตายเสียหายกว่าครึ่งแสน หลังขาดน้ำมานานนับเดือน ไร้ทางออกได้แต่วิงวอนธรรมชาติและสิ่งศักดิ์สิทธิ์เมตตา... 24 มิ.ย. 2558 12:26 24 มิ.ย. 2558 14:09 ไทยรัฐ