วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประวิตร ยันรัฐบาลไม่นิ่งนอนใจ เร่ง แก้วิกฤติภัยแล้ง

ประวิตร ยันรัฐบาลไม่นิ่งนอนใจ เร่ง แก้วิกฤติภัยแล้ง

  • Share:

"ประวิตร" ยัน รบ.ไม่นิ่งนอนใจเร่งเดินหน้าแก้วิกฤติภัยแล้งอย่างเต็มที่ ยอมรับ ก.ค. แล้งหนักสุด เร่งเจาะบ่อบาดาลช่วยเกษตรกร

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 มิ.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงแก้ปัญหาภัยแล้ง ว่า เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ ที่ผ่านมาตนได้เข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

โดยนายกฯ ก็มีความห่วงใยเกี่ยวกับปัญหาภัยแล้ง โดยเฉพาะจะต้องเข้าไปช่วยเหลือชาวนาที่ได้ปลูกข้าวไปแล้ว 3 ล้านไร่ เนื่องจากตอนนี้ฝนขาดช่วง จึงทำให้นาที่ปลูกข้าวได้รับผลกระทบ นอกจากนี้ในส่วนพื้นที่นา ที่ขณะนี้นายกฯ พยายามนำน้ำบาดาลมาช่วยเหลือ ปัจจุบันน้ำที่มีอยู่เหลือน้อยและจะต้องนำไปใช้ในระบบนิเวศ ทั้ง เรื่อง การไล่น้ำเค็ม ถ้าเราไม่ดำเนินการจะยิ่งทำให้พืช สวน ไร่นา เสียหายมากกว่านี้

"เราจำเป็นที่จะต้องช่วยเหลือชาวนาที่ปลูกข้าวไปแล้ว และพยายามรักษาเท่าที่สามารถทำได้ โดยนายกฯ ได้สั่งให้กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงกลาโหม และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้าไปขุดเจาะน้ำบาดาล โดยทางกระทรวงทรัพยากรฯ รับไปดำเนินการขุดเจาะจำนวน 269 บ่อ แต่ก็พยายามจะทำให้ได้อีก 500 บ่อ ภายในก.ค.นี้ เราต้องผ่านวิกฤตินี้ไปให้ได้ เพราะเดือน ก.ค. ถือว่ามีความเสี่ยงแล้งมากที่สุด

ส่วนการปล่อยน้ำของกรมชลประทานต้องมีความรอบคอบ รัฐบาลพยายามดำเนินการทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือชาวนาและชาวไร่ ไม่ได้นิ่งนอนใจ ถือเป็นการแก้ไขปัญหาระยะสั้น ส่วนระยะยาวจะต้องดำเนินการ เพราะขณะนี้ น้ำต้นทุนที่อยู่ในอ่างเก็บน้ำลดน้อยลงมาก เพราะฝนไม่ตก ปกติน้ำจะเพิ่มประมาณ 6 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ ปัจจุบันเหลือเพียง1 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพจะเข้าไปช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะการสำรวจพื้นที่ที่ประชานได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง เพื่อรายงานต่อนายกฯ จากนั้นทางกระทรวงมหาดไทยจะเข้าไปให้ความช่วยเหลือ หากช่วยเรื่องน้ำไม่ได้ก็จะช่วยเรื่องงบประมาณ" พล.อ.ประวิตรกล่าว

เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วงว่าชาวนาจะออกมาชุมนุมหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราไม่ห่วงเรื่องประชาชนจะออกมาชุมนุม เพราะขณะนี้รัฐบาลพยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่และทุ่มเททุกอย่าง โดยใช้ทรัพยากรบุคคลลงไปช่วยเหลือประชาชนให้ผ่านวิกฤติช่วง ก.ค. นี้ไปให้ได้ สิ่งที่เกิดขึ้นเราจะต้องช่วยกัน และต้องอดทน รัฐบาลจะพยายามนำน้ำที่มีอยู่บริหารจัดการให้ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้