วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบแล้ว ศพไต๋เรือประมง หลังสูญหายไปกว่า 2 วัน

เจ้าหน้าที่ทหารเรือตราด พบศพไต๋เรือประมงที่พลัดตกเรือแล้ว หลังจากสูญหายไปนานกว่า 2 วัน คาดผู้ตายจมน้ำเสียชีวิต เพราะไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายร่างกาย

วันที่ 24 มิ.ย. นาวาเอก สามารถ ศรีม่วง ผบ.มชด./1 เปิดเผยว่า ได้รับคำสั่งจาก พล.ร.ท.ธนะกาญจน์ ใคร่ครวญ กองบัญชาการกองป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (ผบ.กปช.จต) ว่ามีผู้ประสบภัยพลัดตกจากเรือประมงลงไปในทะเลและสูญหายไป เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา บริเวณ ทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะช้าง ห่างจากเกาะช้างออกไปประมาณ 20 ทะเลไมล์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ จ.ตราด จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่พบร่างผู้สูญหาย ซึ่งทางญาติได้ขอความร่วมมือให้ช่วยออกค้นหา

หลังได้รับทราบข้อมูลจึงได้สั่งการให้ ร.อ.สุทธินันท์ หงดิษฐาราม ซึ่งเป็นผู้ควบคุมเรือ ทำการจัดเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง เรือ ต.229 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ออกให้การช่วยเหลือ ร่วมค้นหากับเรือประมงของชาวบ้าน ซึ่งการค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากคลื่นลมทะเลบริเวณดังกล่าวค่อนข้างแรง จากลมมรสุมที่เข้าอยู่ในขณะนี้ จนกระทั่งช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. ของคืนวันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา เรือประมงอวนลาก ได้พบร่างผู้เสียชีวิต ก่อนจะส่งมอบให้เรือ ต.229 (เรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง) ที่ร่วมช่วยกันค้นหา ก่อนนำร่างผู้เสียชีวิตเข้าฝั่ง ที่บริเวณสะพานท่าเทียบเรือ ฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด ทัพเรือภาคที่ 1 บ้านธรรมชาติล่าง ต.คลองใหญ่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด

 โดยจุดที่พบศพผู้เสียชีวิต อยู่บริเวณทางด้านทิศตะวันตกของเกาะช้างห่างออกไปประมาณ 16 ไมล์ทะเล จากการตรวจสอบ ทราบชื่อผู้เสียชีวิตในเวลาต่อมา คือ นายเรืองฤทธิ์ บุญไทย อายุ 49 ปี อยู่ อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นไต๋เรือประมง ชื่อเรือชุริดานำโชค เป็นเรือประมงจากพื้นที่ จ.จันทบุรี ซึ่งต่อมาได้มีญาติเดินทางมารับศพผู้เสียชีวิตแล้ว

สอบถาม นางสาวพัชรี บุญไทย อายุ 29 ปี บุตรสาวของผู้เสียชีวิต เล่าว่า พ่อของตนเอง มีอาชีพรับจ้างเป็นไต้ก๋งขับเรือประมง ได้ออกเรือประมงมากับเรือชุริดานำโชค โดยมีหน้าที่เป็นไต๋เรือ ซึ่งออกมาเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ที่ผ่านมา จนกระทั่งเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ตนได้รับแจ้งจากเจ้าของเรือ ว่าพ่อของตนได้พลัดตกเรือประมง สูญหายไป ซึ่งหลังจากทราบข่าว ตนก็ได้ทำการแจ้งความไว้ที่ สภ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี และขอความช่วยเหลือจากชาวประมงและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ช่วยกันออกค้นหาทันที จนกระทั่งทราบข่าวว่าพบศพ จึงเดินทางมารับ

ซึ่งหลังจากที่ศพผู้เสียชีวิตได้ขึ้นจากทะเล เจ้าหน้าที่อาสาสมัครสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด ได้นำศพผู้เสียชีวิตส่งให้แพทย์ทำการชันสูตรเบื้องต้นที่ โรงพยาบาลแหลมงอบ พร้อมทั้งทำการประสานไปยัง ร.ต.ท.ยม พรมศาสตร์ ร้อยเวร สภ.แหลมงอบ ร่วมตรวจสอบ ซึ่งจากการชันสูตรเบื้องต้น แพทย์ระบุไม่พบบาดแผลที่เกิดจากการถูกทำร้ายร่างกายจากภายนอก ซึ่งคาดว่าผู้ตายน่าจะเสียชีวิตด้วยสาเหตุจมน้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการบันทึกเพื่อนำส่งไปยัง สภ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี เพื่อดำเนินการเรียกตัวลูกเรือประมงลำที่เกิดเหตุ ทราบว่ามีประมาณ 5-6 คน ซึ่งลูกเรือทั้งหมดเป็นชาวกัมพูชา มีเพียงผู้ตายเท่านั้นที่เป็นคนไทย มาทำการสอบสวน ถึงสาเหตุของการพลัดตกเรือในครั้งนี้ ว่าสาเหตุที่แท้จริงเป็นอย่างไรต่อไป.

เจ้าหน้าที่ทหารเรือตราด พบศพไต๋เรือประมงที่พลัดตกเรือแล้ว หลังจากสูญหายไปนานกว่า 2 วัน คาดผู้ตายจมน้ำเสียชีวิต เพราะไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายร่างกาย ... 24 มิ.ย. 2558 12:07 24 มิ.ย. 2558 14:01 ไทยรัฐ