วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พูดอย่างไร ได้ใจอยู่หมัด

พูดอย่างไร ได้ใจอยู่หมัด

โดย ครูเคท
28 มิ.ย. 2558 05:30 น.
  • Share:

คราวที่แล้วแอบนินทาว่าคนไทยส่วนใหญ่มีปัญหาในการพูด คือต้องเรียกว่าพล่ามมากกว่าพูด คราวนี้เลยขอเสนอแนะหลักการพูดอย่างง่ายๆ แต่ได้ผลว่าพูดอย่างไร จึงจะมัดใจคนฟังได้อยู่หมัด

ถ้าเราจะนำเอาหลักศาสนาพุทธเรื่องบัวสี่เหล่าเข้ามาจับในเรื่องการแบ่งกลุ่มคนฟัง จะทำให้จับหลักง่าย เพื่อที่เราจะได้พูดในสิ่งที่คนฟังอยากฟัง ไม่ใช่พูดเพราะคนพูดอยากพูด เราจะแบ่งคนฟังเป็น 4 กลุ่ม ซึ่งแต่ละกลุ่มจะใช้เทคนิคการพูดที่แตกต่างกัน

กลุ่มแรก เป็นกลุ่มบัวที่ติดอยู่ในโคลนตม คือ คนที่เข้าใจอะไรได้ช้า แม้เราจะเตรียมข้อมูลทุกอย่างมาอย่างดี แต่พูดไปมากๆ เขาจะไม่เข้าใจ ขออนุญาตเรียกว่ากลุ่ม "คนโง่" การจะพูดให้คนกลุ่มนี้เชื่อ ต้องพูดประเด็นให้มีจำนวนน้อยที่สุด อย่าเยอะอย่าหลายเรื่อง อธิบายแต่ละประเด็นด้วยการชักแม่น้ำทั้งห้าให้มาก ยกตัวอย่างใกล้ๆ ตัวให้บ่อยๆ อย่าพูดเรื่องซับซ้อน ถ้าเป็นการขายของก็ให้บอกว่ามันดีอย่างไร ใช้แล้วเป็นอย่างไร ไม่ต้องอธิบายเทคโนโลยีอะไรให้ปวดหมอง ถ้ามีเรื่องพูดมากหลายเรื่อง ให้แยกนำไปพูดในวันหลังบ้าง เพราะถ้าพูดมากเขาจะงงและจำสับสน

กลุ่มที่สอง เป็นกลุ่มบัวกลางน้ำ คือคนที่พอเข้าใจอะไรได้ แต่ข้อมูลที่นำเสนอไม่สำคัญเท่าตัวคนนำเสนอ ถ้ารักถ้าชอบคนนำเสนอแล้ว ชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้ พูดอะไรก็เชื่อไปหมด ขออนุญาตเรียกว่ากลุ่มคน "งมงาย" กลุ่มนี้คนพูดต้องสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ฟังมากๆ ก่อน จากนั้น เมื่อเชื่อถือแล้ว คราวนี้พูดอะไรก็ง่ายแล้ว เพราะเขาจะเชื่อไปหมด

กลุ่มที่สาม เป็นกลุ่มบัวปริ่มน้ำ กลุ่มนี้มักเป็นคนมีสติปัญญา ชอบหาข้อมูลเพิ่มเติม ไม่จะไม่เชื่อใครง่าย เรียกว่ากลุ่ม "หัวแข็ง" หรือพวกชอบตะแบง ถ้าจะสื่อสารกับคนกลุ่มนี้ อย่าพูดพล่ามให้มาก ห้ามเถียง ห้ามโต้แย้ง แต่พยายามใช้การตั้งคำถามให้เขาคิดเองจะดีกว่า เพราะในใจเขาจะตั้งป้อมไว้ก่อนว่าจะไม่เชื่อคนพูดง่ายๆ การตั้งคำถามที่ทำให้เขาคิดตาม (แบบเข้าทางคนพูด โดยเขาไม่รู้ตัว) เมื่อเขาได้คำตอบด้วยตัวของเขาเอง เขาจึงจะเชื่อ

กลุ่มสุดท้าย เป็นกลุ่มบัวเหนือน้ำ กลุ่มนี้เป็นคนมีสติปัญหาสูง ชอบคิดวิเคราะห์สิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง เรียกว่ากลุ่มคน "ฉลาด" การสื่อสารกับคนกลุ่มนี้ ให้เตรียมข้อมูลมาให้ดี อาจเป็นข้อมูลในเอกสาร พูดอธิบายให้น้อยเพราะเขาจะรำคาญคนพูดมาก พูดเฉพาะสิ่งสำคัญๆ ที่เกี่ยวข้องกับตัวเขา เมื่อเขาสนใจ ไม่ต้องเร่งรัดปิดการขาย ให้เวลาเขาได้ศึกษาข้อมูลเพิ่ม แล้วเขาจะเชื่อด้วยตนเองค่ะ

ใครมีปัญหาในการสื่อสารกับผู้อื่น มาทำ language & communication coaching กับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center โทร. 0814581165 หรือเข้าไปสอบถามปัญหาพูดคุยกันได้ใน แฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer นะคะ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้