วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษก กมธ.ยกร่าง รธน. เผย คง 3 แนวทาง ปรับแก้ ร่าง รธน.

พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช โฆษก กมธ.ยกร่าง รธน. เผย คง 3 แนว ปรับ ภาค 4 ร่าง รธน. ย้ำ คงหลักการปฏิรูป-ปรองดองวาระ 5 ปี ยัน ไม่เสียหน้าปรับแก้ รธน. กว่า 100 มาตรา

วันที่ 24 มิ.ย. 58 เมื่อเวลา 09.00 น. พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าในการพิจารณาแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญเป็นรายประเด็น ก่อนการประชุมว่า จะเริ่มพิจารณาลงรายละเอียดเป็นรายมาตรา ในวันที่ 25 มิ.ย. 58 โดยในวันที่ 24 มิ.ย. 58 ยังคงเป็นการพิจารณาประเด็นภาค 4 การปฏิรูป และการสร้างความปรองดอง ต่อเนื่องจากที่ค้างอยู่ซึ่งมี 3 แนวคิด คือ 1. คงแบบเดิม 2. ย่อเหลือครึ่งหนึ่ง หรือ 3. ย่อให้สั้นไปใส่ไว้ในกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ในส่วนของการปรองดอง อาจเขียนอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการปรองดองแห่งชาติ ในร่างรัฐธรรมนูญได้ แต่ยังไม่ชัดเจนว่า จะให้อำนาจเสนอพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษเหมือนเดิม หรือไม่ และจะรวมคณะกรรมการยุทธศาสตร์เข้ากับคณะกรรมการปรองดอง ตามข้อเสนอของ ครม.หรือไม่

พล.ต.เลิศรัตน์ กล่าวอีกว่า สำหรับร่างสุดท้าย จะต้องมีการปรับชื่อสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนกับสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ ที่มีการแก้ไขเพิ่มเติมในรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 แต่ยังคงหน้าที่เรื่องปฏิรูป แต่ต้องดูว่า จะเขียนอย่างไร ซึ่งยอมรับว่า ในภาค 4 นี้ อาจมีความเป็นไปได้ที่จะรื้อเนื้อหาใหม่ แต่คงหลักการปฏิรูป และการสร้างความปรองดอง สันติสุข และวาระ 5 ปี เอาไว้ ส่วนจะมีการยุบรวมคณะกรรมการยุทธศาสตร์กับคณะกรรมการอิสระสร้างความปรองดอง หรือไม่ ก็ต้องพิจารณาอีกครั้ง เชื่อว่า จะทำงานได้ทัน ในช่วงสิ้นเดือน ก.ค. โดยการประชุมที่ต่างจังหวัดของ กมธ.ยกร่างฯ จะจัดระหว่างวันที่ 18-24 ก.ค. 58 ซึ่งกำลังพิจารณาสถานที่ระหว่าง จ.ชลบุรี หรือ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งคาดน่า จะพิจารณาเสร็จรายมาตราได้อย่างเร็วที่สุด วันที่ 24 ก.ค. 58 แต่ถ้ายังไม่เสร็จ กรรมาธิการฯ ก็ได้เตรียมเวลาเผื่อไว้ประชุมกันอีกสองวัน คือ 27-28 ก.ค. 58

พล.อ.เลิศรัตน์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ การปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญมากกว่า 100 มาตรา ใน 10 ประเด็น ไม่ได้ทำให้ กมธ.ยกร่างฯ เสียหน้า และไม่ถือว่าเป็นการปรับแก้มากมาย เพราะไม่ได้เปลี่ยนหลักการ แต่บางอย่างเป็นของใหม่ เมื่อมีการทักท้วงก็เอาออกไป ยืนยันว่า ไม่กระทบกับเจตนารมณ์ เพราะหลักยังคงเป็นการเมืองเข้มแข็ง ภาคประชาชนเข้มแข็ง หลักนิติธรรม การลดความเหลื่อมล้ำ การแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน.

พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช โฆษก กมธ.ยกร่าง รธน. เผย คง 3 แนว ปรับภาค 4 ร่าง รธน. ย้ำ คงหลักการปฏิรูป-ปรองดอง วาระ 5 ปี ยัน ไม่เสียหน้าปรับแก้ รธน. กว่า 100 มาตรา 24 มิ.ย. 2558 11:22 24 มิ.ย. 2558 12:17 ไทยรัฐ