วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เช็กก่อนแชร์ : คลิปสุนัขร้องไห้ ที่แท้จัดฉากขึ้นมา (ชมคลิป)

สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบชื่อว่า Sarah and the Wolves ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอบันทึกเหตุการณ์ของสุนัขที่ชื่อว่า วิลลี่ กำลังแสดงท่าทางสะอึกสะอื้น เหมือนกับกำลังร้องไห้ อยู่ที่หน้าหลุมศพโดยรายละเอียดในคลิประบุไว้ว่า วิลลี่เสียใจที่คุณยายของเขาได้จากไปแล้ว โดยคลิปวิดีโอนี้เคยถูกเผยแพร่แล้วเมื่อ 2 ปีที่แล้ว แต่กลับมาเป็นกระแสในโลกโซเชียลในขณะนี้ ซึ่งชาวเน็ตบางส่วนได้แสดงความเห็นวิเคราะห์ถึงจุดน่าสงสัยของคลิปนี้ว่า คลิปวิดีโอนี้น่าจะจัดฉากขึ้น เพราะเนื้อหาในคลิปสั้นเกินไป เพียง 10 วินาทีเท่านั้น เหมือนจงใจตัดมาเฉพาะช่วงสุนัขร้องไห้ ส่วนอีกประเด็นก็คือ เสียงสะอื้นของสุนัขในคลิปดังเกินไป เหมือนตั้งใจติดไมโครโฟนสำหรับบันทึกเสียงโดยเฉพาะ

ทางด้านทีมข่าวไทยรัฐทีวี จึงได้สอบถามไปยัง อาจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดเผยว่า จากการสังเกตอาการของสุนัขในคลิปวิดีโอนี้ คิดว่าเป็นพฤติกรรมที่ผ่านการฝึกฝนมา โดยสุนัขสามารถพ่นลมหายใจเข้าออกเร็วๆ ได้ เหมือนเอาลมกระแทกริมฝีปาก จนกลายเป็นอาการปากสั่นอย่างที่เห็น ซึ่งจริงๆ แล้ว สุนัขทั่วไปนั้นมีอารมณ์ความรู้สึกสามารถเศร้าเสียใจได้จริง แต่การที่สุนัขเศร้าเกิดขึ้นได้หลายบริบท อาจเกิดขึ้นจากความกลัวเวลาโดนเจ้าของดุ หรือเกิดขึ้นเพราะป่วย ซึ่งพฤติกรรมที่แสดงออกจะเป็นการนั่งซึม น้ำตาไหล ตาแดงมีน้ำตาคลอ เท่านั้น ไม่มีการสะอึกสะอื้นอย่างในคลิป จึงสรุปได้ว่า คลิปนี้เป็นการจัดฉากขึ้นแน่นอน

สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบเผยแพร่คลิปวิดีโอสุนัขตัวหนึ่งกำลังร้องไห้สะอึกสะอื้น ล่าสุดอาจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร ชี้สุนัขไม่สามารถร้องไห้สะอึกสะอื้นอย่างในคลิปได้... 24 มิ.ย. 2558 11:22 24 มิ.ย. 2558 11:31 ไทยรัฐ