วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษก สตช. รับ ประกันบิ๊กแจ๊ด ไม่ง่าย ระทึก! อัยการ สั่งฟ้องเย็นนี้

โฆษก สตช.รับประกัน "บิ๊กแจ๊ด" พกปืนขึ้นเครื่องบินที่ญี่ปุ่น ไม่ง่าย เหตุคดีมีโทษหนัก รอดูอัยการญี่ปุ่นสั่งคดีฟ้องหรือไม่เย็นนี้ ยัน หากฟ้องจริง ก็ต้องทำเรื่องขอประกันตัว ย้ำ เจ้าตัวบอกสาเหตุ ลืมปืนในกระเป๋า    

วันที่ 24 มิ.ย. 58 พล.ต.ต.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ กรณี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ถูกทางการญี่ปุ่นจับกุมข้อหา พกอาวุธปืนเตรียมขึ้นเครื่องบินกลับประเทศไทย ซึ่งมีโทษหนักจำคุก 10 ปี ว่า ขณะนี้ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้พยายามช่วย พล.ต.ท.คำรณวิทย์ อย่างเต็มที่เท่าที่จะช่วยได้ ส่วนตัวยอมรับว่า หนักใจ เพราะโทษทางญี่ปุ่นนั้นหนักมาก ขณะนี้ ผู้ต้องหาถูกควบคุมตัวอยู่ที่สถานีตำรวจท้องถิ่น รออัยการญี่ปุ่นพิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่ ในเย็นวันนี้ ขณะที่อัยการญี่ปุ่นมีอำนาจพิจารณาคดีว่า จะสั่งฟ้องคดีหรือไม่ ภายใน 20 วัน หากอัยการมีคำสั่งฟ้องคดี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ก็จะถูกพิจารณาฝากขัง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก็จะต้องทำเรื่องยื่นขอประกันตัวต่อไป ซึ่งก็ตอบไม่ได้ ว่าจะต้องใช้เวลาอีกนานเท่าใด ต้องไปดูกฎหมายญี่ปุ่น ว่ากำหนดไว้อย่างไรด้วย

หากอัยการญี่ปุ่น พิจารณาไม่สั่งฟ้อง คดีก็จบทันที และสามารถปล่อยตัว พล.ต.ท.คำรณวิทย์ และสามารถเดินทางกลับไทยได้ อย่างไรก็ตาม พล.ต.ท.ประวุฒิ ยอมรับว่า ช่วยเหลือค่อนข้างยากในคดีดังกล่าว เพราะกฎหมายญี่ปุ่นกำหนดโทษไว้ค่อนข้างแรง ขณะที่ สาเหตุที่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ พกอาวุธปืนขึ้นเครื่องบินนั้น เท่าที่ได้สอบถาม พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ยืนยันว่า ลืมว่ามีปืนอยู่ในกระเป๋าเดินทาง.

ด้าน พล.ต.ต.อภิชาติ สุริบุญญา ผู้บังคับการกองการต่างประเทศ กล่าวว่า ในส่วนของกองการต่างประเทศ อยู่ระหว่างรอการประสานเกี่ยวกับเอกสารอย่างเป็นทางการ ซึ่งเบื้องต้น ยังไม่สามารถระบุได้ว่า ขั้นตอนเอกสารจะแล้วเสร็จเมื่อใด แต่โดยหลักการแล้ว พล.ต.ท.คำรณวิทย์ จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายญี่ปุ่น ในข้อหาครอบครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนแนวทางการให้การช่วยเหลือ ขณะนี้ ทำได้เพียงแค่ประสานทางการทูต และยืนยันทางเอกสารว่า เคยดำรงตำแหน่งอดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จริง

นอกจากนี้ ผู้บังคับการกองการต่างประเทศ ยังระบุอีกว่า หากกรณีนี้ ศาลประเทศญี่ปุ่น ตัดสินว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์ มีความผิดจริง ตามขั้นตอนของกฎหมายระหว่างประเทศ ในเรื่องการประสานขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ จะต้องรับโทษ 1 ใน 3 ของประเทศญี่ปุ่น ก่อนประสานส่งตัวกลับมายังประเทศไทยได้

โฆษก สตช.รับประกัน "บิ๊กแจ๊ด" พกปืนขึ้นเครื่องบินที่ญี่ปุ่น ไม่ง่าย เหตุคดีมีโทษหนัก รอดูอัยการญี่ปุ่นสั่งคดีฟ้องหรือไม่เย็นนี้ ยัน หากฟ้องจริง ก็ต้องทำเรื่องขอประกันตัว ย้ำ เจ้าตัวบอกสาเหตุ ลืมปืนในกระเป๋า ... 24 มิ.ย. 2558 11:06 24 มิ.ย. 2558 12:40 ไทยรัฐ