วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งจัด ชาวนานครสวรรค์ ระดมเครื่องสูบน้ำเข้าคลอง

ชาวนา 2 ตำบล จาก จ.นครสวรรค์ ระดมเครื่องสูบน้ำกว่า 60 เครื่อง สูบน้ำจากแม่น้ำปิงเข้าคลองสาขา หลังจากนาข้าวในพื้นที่ขาดน้ำ แห้งเหี่ยวเฉาเป็นจำนวนมาก

เมื่อช่วงเช้า วันที่ 24 มิ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนา 2 ตำบล ในพื้นที่ ต.หูกวาง และ ต.อ่างทอง อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ช่วยกันนำเครื่องมือทางการเกษตร จำนวนกว่า 60 เครื่อง มาติดตั้ง บริเวณริมแม่น้ำปิง ในพื้นที่ ต.ท่างิ้ว อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ พร้อมระดมสูบน้ำจากแม่น้ำปิงเข้าคลองสาขา เพื่อช่วยเหลือและเยียวยาพื้นที่การเกษตร จำนวนกว่า 1 หมื่นไร่ หลังแม่น้ำปิงอยู่ต่ำกว่าคลองสาขา จนไม่สามารถทำนาได้


ขณะที่ชาวนาในพื้นที่ เปิดเผยว่า สถานการณ์ภัยแล้ง ส่งผลให้แม่น้ำปิงลดลงอย่างรวดเร็ว และปริมาณน้ำอยู่ต่ำกว่าปากคลองสาขา มากกว่า 1 เมตร แล้ว ทำให้น้ำไหลเข้าคลองสาขาไม่ได้ และชาวนาทั้ง 2 ตำบล ไม่มีแหล่งน้ำต้นทุนในการทำนา ทำให้นาข้าวบางส่วน ได้รับความเสียหาย จึงได้ร่วมกันนำเครื่องมือเกษตรมาติดตั้ง พร้อมสูบน้ำจากแม่น้ำปิงเข้าคลองสาขา เพื่อให้มีแหล่งน้ำ ในการทำนาและเป็นการเยียวยาต้นข้าวไม่ให้เสียหายด้วย.

ชาวนา 2 ตำบล จาก จ.นครสวรรค์ ระดมเครื่องสูบน้ำกว่า 60 เครื่อง สูบน้ำจากแม่น้ำปิงเข้าคลองสาขา หลังจากนาข้าวในพื้นที่ขาดน้ำ แห้งเหี่ยวเฉาเป็นจำนวนมาก ... 24 มิ.ย. 2558 10:16 24 มิ.ย. 2558 10:57 ไทยรัฐ