วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับแก๊ง 'เป๋ทองแดง' ตัดสายไฟคาตึกร้าง

ตร.จับกุมแก๊ง 'เป๋ทองแดง' นำโดยหนุ่ม 33 ขาลีบพิการ รวบรวมพรรคพวกก่อเหตุลักตัดสายไฟในตึกร้าง น้ำหนักกว่า 600 กก. ที่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหนาแน่น สุดท้ายหัวหน้าแก๊งพร้อมลูกน้องอีก 2 คน โดนรวบ ส่วนอีกสองคนยังไม่พบตัว...

เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 23 มิ.ย. 58 ขณะที่ ร.ต.อ.ศิลปชัย เจริญนิติโชติ รอง สวป.สภ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา พร้อม ร.ต.ท.บัญชา จันทรจิตร รอง สวป.สภ.บางปะกง ด.ต.พายัพ สุขวิบูลย์ ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม ปฏิบัติหน้าที่สายตรวจรถยนต์ ได้รับแจ้งจาก นายทรงธรรม หลังแก้ว อายุ 45 ปี ผู้จัดการบริษัทแห่งหนึ่ง ผู้ดูแลรักษาความปลอดภัยของตึกร้าง 33 ชั้น ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง หมู่ 13 ต.บางปะกง ว่ามีคนร้ายจำนวน 5 คน แอบเข้าไปลักตัดสายไฟภายในตึก สามารถควบคุมตัวคนร้ายได้ 3 คน จึงประสานกำลังสายตรวจ และหน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา รุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ในที่เกิดเหตุพบคนร้ายคนแรกที่ควบคุมตัวอยู่ด้านล่างของตึก ทราบชื่อ นายจรัญ พุ่มพวง อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 46 หมู่ 10 ต.บางวัว อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา 1 ในคนร้าย 5 คน ที่เข้ามาก่อเหตุลักตัดสายไฟทองแดงภายในตึก โดยทางเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกว่า 20 คน กระจายกำลังเดินค้นหาตั้งแต่ชั้นใต้ดินขึ้นไป ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ก็พบตัว นายบี (นามสมมติ) อายุ 17 ปี บ้านเลขที่ 1/1 หมู่ 6 ต.หนองไม้แดง อ.เมืองชลบุรี ได้ที่ชั้นที่ 10 ขณะวิ่งหนีและเข้าไปหลบซ่อนตัวในห้อง จากนั้น เมื่อเดินค้นหาชั้นที่ 11 ก็สามารถจับกุมตัว นายสมถวิล สินชัยศรี อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 43/1 หมู่ 17 ต.สุขไพบูลย์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา หัวหน้าแก๊งเป๋ทองแดง เนื่องจากขาซ้ายลีบพิการตั้งแต่เกิด ขณะหลบซ่อนตัวอยู่ภายในห้องพัก พร้อมของกลางเป็นคีมปากนกแก้ว คัตเตอร์ อุปกรณ์การเสพยาบ้า

จากนั้นทำการค้นหาคนร้ายอีก 2 คน ที่นายสมถวิลบอกว่า มาลงมือด้วยกัน แล้ววิ่งหนีขึ้นไปด้านบน ทำให้ต้องเดินค้นหาอีกประมาณ 1 ชั่วโมง ก็ไม่พบตัวทั้งสองคนแต่อย่างใด แต่มีการปิดล้อมทางเข้าออกไว้หมดแล้ว เชื่อยังอาศัยความมืดซ่อนตัวอยู่ภายในห้องใดห้องหนึ่ง

นายทรงธรรม เผยว่า เมื่อช่วงบ่ายได้นำพนักงานเดินสำรวจที่ตึก 33 ชั้น ก็พบว่า บริเวณหน้าต่างบันไดชั้นใต้ดินชั้นแรก มีกระจกถูกทุบแตก เพื่อเปิดล็อกบานเลื่อนจากด้านใน อีกทั้งเหล็กดัดถูกง้างออกจนคนร้ายสามารถลอดตัวเข้ามาได้ และพบกองสายทองแดงที่ถูกตัด และขดไว้เป็นวงจำนวนเกือบ 30 ขด น้ำหนักขดละ 15-20 กิโลกรัม รวมน้ำหนักประมาณ 600 กิโลกรัม พอสำรวจชั้นใต้ดินก็พบว่า คนร้ายได้เข้ามาตัดสายไฟที่เป็นเมนหลักไปเกือบหมด พร้อมรื้อตู้ไฟจนพังเสียหายทั้งหมด ยังพบอุปกรณ์การเสพยาจำนวนมาก โดยมี 1 ในพนักงานรักษาความปลอดภัยได้บอกก่อนหน้านี้ว่า ได้ยินเสียงคนทะเลาะกันด้านบนตึก เหมือนคนทะเลาะแย่งของกัน จึงเชื่อว่า น่าจะมีคนร้ายเข้ามาก่อเหตุ จึงวางแผนนำกำลังกว่า 20 คน มาดักซุ่ม จนช่วงเวลา 21.00 น. ได้ยินคนอยู่บนตึกจึงรีบกระจายกำลังค้นหาทันที จนสามารถจับตัวคนร้ายได้

สอบสวน นายสมถวิล ให้การว่า ได้แอบเข้ามาเมื่อสองวันก่อน แล้วกินนอนพร้อมเสพยาบ้าอยู่ในตึก ซึ่งกำลังรอขนย้ายทองแดง ที่ตัดเอาไว้ออกไป ในช่วงค่ำของวันนี้ แต่มาถูกจับตัวได้เสียก่อน พร้อมบอกว่า ได้รวบรวมพรรคพวกที่เพิ่งพ้นโทษ และรู้จักกันในคุกมาช่วยกันก่อเหตุ โดยเข้ามาที่นี่หลายครั้ง และโดนจับได้หลายครั้ง ทำให้ตัวเองที่ขาเป๋นั้นรู้จักเส้นทางเป็นอย่างดี โดยจะนำทองแดงที่ปลอกแล้วไปขายที่ร้านขายของเก่า กิโลกรัมละ 174 บาท แล้วนำเงินมาแบ่งกัน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงนำตัวผู้ก่อเหตุทั้งหมด ส่งมอบให้กับพนักงานสอบสวน สภ.บางปะกง ดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนหรือรับของโจร และข้อหาร่วมกันบุกรุก ในเวลากลางคืน ส่วนคนร้ายอีกสองคนที่ยังหลบหนีอยู่ในตึกนั้น ยังคงมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยปิดประตูทางเข้าไว้ พร้อมเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าจะลงมามอบตัวเอง

ตร.จับกุมแก๊ง 'เป๋ทองแดง' นำโดยหนุ่ม 33 ขาลีบพิการ รวบรวมพรรคพวกก่อเหตุลักตัดสายไฟในตึกร้าง น้ำหนักกว่า 600 กก. ที่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหนาแน่น สุดท้ายหัวหน้าแก๊งพร้อมลูกน้องอีก 2 คน โดนรวบ ส่วนอีกสองคนยังไม่พบตัว... 24 มิ.ย. 2558 10:03 24 มิ.ย. 2558 13:36 ไทยรัฐ