วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้หญิงที่กล้าลุกยืนขึ้น เพื่อ 'ต่อรอง' กับแอปเปิล

ใครๆ ก็พูดถึงแม้ประเทศไทยจะห่างไกลจาก "สหรัฐฯ"

แต่บอกได้เลยว่า “ไอโฟน” และ บริการ "ซื้อขาย" เพลงบน “iTUNES” ก็เป็นช่องทางทำมาหารายได้ ให้กับ “วงการเพลงไทย” ไปไม่มากก็น้อยทีเดียว

แต่ยักษ์ใหญ่ไอทีอย่าง “พี่แอปเปิล” ที่ประกาศตัวเป็น “เพื่อนคู่หู” ของวงการเพลงมาแสนนาน ตัดสินใจเปิดบริการใหม่ ที่ "คนในวงการเพลง" เห็นท่าจะ "เสียเปรียบและไม่สร้างรายได้" ให้พวกเค้า....ใครละ จะกล้าลุกยืนขึ้น "ไม่เห็นด้วย" แรงๆ

อาทิตย์นี้ เลยมีประเด็นการพลิกผันของวงการไอที ที่ดูเหมือนจบสวยๆ
ขอเขียนถึง "ไอดอล" ในดวงใจอีกคนนึงของซี นั่นก็คือนักร้องและนักแต่งเพลงอย่าง TAYLOR SWIFT หรือสาวผู้กล้าลุกขึ้นยืนต้านบริการใหม่ที่แอปเปิลแสนจะภูมิใจล่าสุด อย่าง “APPLE MUSIC”

ซีขออัพเดตตามสไตล์ “ติ่ง..ของTAYLOR SWIFT” ก่อนนะคะ

หลังจากแอปเปิลเปิดตัว APPLE MUSIC บริการฟังเพลงสตรีมมิ่ง หรือฟังผ่านอินเทอร์เน็ตได้ไม่กี่อึดใจ ก็เจอกระแสจากวงการเพลงกระหน่ำเข้าให้จังเบ้อเร่อเลยทีเดียว

กระแสการเปิดตัวบริการ APPLE MUSIC ดูจะเป็นอะไรที่ดีกับผู้ใช้เพราะให้ทดลองฟังเพลงไปเลยฟรี 3 เดือน ชิลๆ ในขณะที่ฟากของ “คนทำเพลง” เกิดอาการไม่พอใจเพราะ แอปเปิลไม่มีการ “จ่าย” ค่าลิขสิทธิ์เพลงนี้ให้กับ “เจ้าของลิขสิทธิ์” เพลงแต่อย่างใด

เข้าไปตามอ่านบล็อกที่เธอได้อธิบาย “ความในใจ” ถึงการลุกยืนมาต่อต้านด้วยการถอดอัลบั้มเพลง “1989” ของตัวเองออกไป จากบริการ “APPLE MUSIC” ที่เพิ่งเปิดตัว ไว้อย่างละเอียด
(http://taylorswift.tumblr.com/post/122071902085/to-apple-love-taylor)

ถ้อยคำที่ TAYLOR SWIFT เขียนแสดงถึงความตรงไปตรงมาตั้งแต่ต้นจนจบ

ใจความโดยย่อ คือ เธอรู้สึกตกใจ และ งงมากกับการเปิดให้บริการ APPLE MUSIC ให้ฟังเพลงกันฟรีๆ ทั้งที่แอปเปิลน่าจะมีงบประมาณพอในการจ่ายชดเชยค่าลิขสิทธ์ กับคนทำเพลง โดยเธอออกมาพูดว่าโชคดีที่เธอทำอัลบั้มที่ 5 และมีรายได้สบายๆ จากคอนเสิร์ตเพื่อผลิตผลงานคุณภาพร่วมกับทีมงานเธอต่อไป แต่กับ “ศิลปินหน้าใหม่” มันไม่ใช่!!!

กับศิลปินใหม่ที่เพิ่งปล่องซิงเกิ้ลแรก คงจะไต่เต้าสู่หนทางความสำเร็จยากจะทำเงินได้ หากปล่อยเพลงใหม่ของศิลปินใหม่ให้คน “ฟังฟรี” ถึงสามเดือน โดยเธอพูดแทนพวกเขาว่า “คนทำเพลง” ก็ทำงานหนัก ทุ่มเทเวลานาน เพื่อสร้างสรรค์ผลงาน ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า “นวัตกรรม” ที่แอปเปิลสร้างและผลักดัน อยู่นะ !!!!

เหนือสิ่งอื่นใดเธอบอกว่า ที่เธอออกหน้ามาพูดแทนพวกเขาเพราะว่า หลายคนชื่นชมแอปเปิลมากเกินกว่าจะกล้า "ตำหนิ" หรือ "พูดออกมา" แบบไม่เห็นด้วย แต่ครั้งนี้ดูจะเป็นสิ่งที่ไม่ "ใคร่" จะเห็นด้วยเท่าไหร่

นอกจากนี้ เธอยังกล่าวอย่างให้เกียรติแอปเปิลด้วยว่า เธอเห็นว่า การที่แอปเปิลนั้นได้ "ตั้งงบ" เพื่อจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลงที่ทำที่ผ่านมาเป็นทิศทางที่ไปได้สวยอยู่แล้ว ใครๆ ก็ทราบว่าแอปเปิลประสบความสำเร็จแค่ไหนและแน่นอนว่า แอปเปิลมีงบประมาณมา "จ่าย" ชดเชยอย่างเหมาะสมกับ "คนทำเพลง" แม้จะเป็น "การทดลองฟังเพลงแค่ 3 เดือน" ก็ตามที...ว่าง่ายๆ 3 เดือนอาจเหมือนสั้น แต่ยาวนักกับคน "ทำเพลง ขายเพลง" ที่ต้องสร้างรายได้จากสิ่งที่สร้างสรรค์มา

“มันคงไม่ยุติธรรม ถ้าขอให้คนอื่นทำอะไรให้โดยไม่ได้อะไรตอบแทนเลยสักอย่าง”

ทิ้งท้ายไว้แบบหวานใส แต่ตรงไปตรงมา ตามสไตล์ไอดอลดังที่ใครๆก็ชื่นชอบว่า
“ไม่ยากที่จะปรับนโยบายตอนนี้ หรือจะเปลี่ยนความคิดคนวงการเพลงที่จะได้รับผลกระทบจากนวัตกรรมนี้ของแอปเปิล....ตราบใดที่เราไม่เคยขอ ไอโฟนฟรี...เราคิดว่า คุณก็ไม่น่าขอเพลงฟรีจากเราเช่นกัน”

มองจากมุม APPLE บ้าง...
การตอบโต้กับท่าที “ซุปตาร์” คนดังก็ดูจะคิดไม่นาน และผลตอบรับในการต่อรองจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์เพลงก็เป็นไปตามที่นักร้องสาวเรียกร้องสิทธิเพื่อคนทำเพลง

แม้การปล่อยเพลงให้โหลดฟรีจะมีเพียงศิลปินจำนวนน้อยที่เห็นด้วยให้ช่องทางแอปเปิลดันเพลงของตัวเองให้เป็นที่รู้จักก็ตามที แต่ศึกนี้ ก็ดูเหมือนสื่อต่างชาติไม่ได้ "ชื่นชม" การไม่ตกลงจ่ายเงิน "ตั้งแต่ต้น" สักเท่าไหร่นัก โดยที่ "ท่าที" ที่เปลี่ยนแปลงของแอปเปิลครั้งนี้ “คำชม” จึงไปตกอยู่ที่ไอดอลสาวเต็มๆ เพราะเป็นอีกครั้งที่เธอใช้พลังเสียง “ในฐานะตัวแทน” เพื่อวงการเพลงที่เธอรัก และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ TAYLOR ออกมา "เรียกร้อง" ให้ "ผู้ให้บริการ" ที่เป็นช่องทางขายเพลงของศิลปิน “จ่าย” ตามสมควร

สมกับตำแหน่ง “ผู้หญิงที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลก 1 ใน 100 คนประจำปี 2015” จาก FORBES.

ซี ฉัตรปวีณ์

ใครๆ ก็พูดถึงแม้ประเทศไทยจะห่างไกลจาก "สหรัฐฯ" แต่บอกได้เลยว่า “ไอโฟน” และ บริการ "ซื้อขาย" เพลงบน “iTUNES” ก็เป็นช่องทางทำมาหารายได้ ให้กับ “วงการเพลงไทย” ไปไม่มากก็น้อยทีเดียว ... 24 มิ.ย. 2558 09:39 25 มิ.ย. 2558 09:02 ไทยรัฐ