วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บึงน้ำใหญ่เมืองอ่างทองใกล้แห้ง ชี้แล้งหนักสุดในรอบ 20 ปี

บึงน้ำใหญ่เมืองอ่างทองใกล้แห้ง ชี้แล้งหนักสุดในรอบ 20 ปี

  • Share:

บึงศาลาอ้อ แหล่งน้ำธรรมชาติใหญ่สุดแห่งหนึ่งในอ่างทอง เนื้อที่ 120 ไร่ น้ำแห้งขอดในรอบ 20 ปี ชาวนาที่พึ่งพาใช้น้ำปลูกต้นข้าว ครวญ หมดหวังหลังบึงแห้ง หวังเพียงฝนจะตกลงมาเติมน้ำในบึง เพื่อต่อชีวิตให้กับเกษตรกรเท่านั้น...

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่บึงศาลาอ้อ แหล่งกักเก็บน้ำธรรมชาติ หมู่ 2 ตำบลสาวร้องไห้ อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ซึ่งเป็นบึงน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ในจังหวัดอ่างทอง มีเนื้อที่กว่า 120 ไร่ สามารถกักเก็บน้ำได้ถึง 422,366 ลูกบาศก์เมตร เพื่อใช้ในการเกษตรและประมงพื้นบ้าน ได้แห้งขอดในรอบ 20 ปี ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรชาวนา ที่ใช้น้ำจากบึงทำนาพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ต้องเดือดร้อนอย่างหนักเพราะบึงน้ำแห่งนี้ ได้แห้งขอดไร้ที่สูบน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าวที่กำลังตั้งท้อง หวั่นผลผลิตเสียหาย ชาวบ้านได้แต่รอความหวังฝนตกลงมาช่วยเติมน้ำในบึง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

บึงศาลาอ้อ แหล่งกักเก็บน้ำธรรมชาติ ที่ จ.อ่างทอง กำลังใกล้จะแห้งขอด


ด้าน นายนิคม ชูแก้ว อายุ 50 ปี ชาวบ้านหมู่ 2 ตำบลสาวร้องไห้ อำเภอวิเศษชัยชาญ กล่าวว่า บึงศาลาอ้อเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่ใช้หล่อเลี้ยงชาวตำบลสาวร้องไห้ ชาวบ้านใช้ในการทำประมงและเกษตรกรรมมาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยหน่วยราชการได้นำ กุ้งและปลามาปล่อยให้ขยายพันธุ์เจริญเติบโต เป็นแหล่งอาหารและสร้างรายได้ให้ชาวบ้านชาวประมง และมีกิจกรรมทางน้ำในการแข่งเรือทุกปี โดยปีนี้ได้เกิดภาวะแล้ง อากาศเปลี่ยนแปลงฝนฟ้าไม่ตกต้องตามฤดูกาล ส่งผลกระทบชาวนาที่สูบน้ำจากบึงศาลาอ้อ มาหล่อเลี้ยงต้นข้าว จนกระทั่ง บึงแห่งนี้น้ำลดลงต่อเนื่องจนเกือบแห้ง ทั้งนี้หากฝนไม่ตกลงมา คาดว่าไม่เกิน 10 วัน น้ำในบึงศาลาอ้อคงแห้งหมดบึง ส่งผลกระทบชาวประมงไร้แหล่งหากิน กุ้ง หอย ปู ปลา คงตายหมด

ชาวนาที่ได้ลงมือปลูกข้าวไปแล้ว ในช่วงที่ชลประทานปล่อยน้ำมาในช่วงต้นเดือน พ.ค. 58 ในขณะนี้ข้าวใกล้ตั้งท้องต้องการน้ำมาก ชลประทานลดการจ่ายน้ำ ชาวนาในพื้นที่ต้องสูบน้ำหลายต่อกว่าจะถึงแปลงนา และบางส่วนใช้น้ำจากบึงศาลาอ้อ วันนี้น้ำในบึงใกล้แห้งหมดแล้ว ชาวนาในพื้นที่โดยรอบบึง กว่า 1,000 ไร่ หวั่นข้าวยืนต้นตายหากขาดน้ำ ต้องขาดทุนเป็นหนี้เพิ่มขึ้น ชาวนาในบริเวณรอบบึงศาลาอ้อ ขณะนี้ ทำได้เพียงแต่บนบานศาลกล่าวให้ฝนตกลงมาตามฤดูกาลเท่านั้น เพื่อช่วยต่อลมหายใจให้กับต้นข้าวและชาวนา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้