วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องอุทยานฯประกาศ เขตทับที่ดินชาวบ้าน

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 23 มิ.ย. นายธันวาคม หนูจันทร์ ประธานสภา อบต.หนองบัว นายสนิท อำลอย ชาว ต.เขาไพร อ.รัษฎา จ.ตรัง พร้อมตัวแทน ชาวบ้าน 2 ตำบลประมาณ 100 คน เข้ายื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอรัษฎา ผ่านนายณัฐวุฒิ สังข์สุข ปลัดอำเภอรัษฎา ผู้รับผิดชอบศูนย์ดำรงธรรมอำเภอรัษฎา เพื่อขอความเป็นธรรมกรณีถูกเจ้าหน้าที่จับกุมดำเนินคดี หลังจากเข้าไปตัดโค่นต้นยางพาราในพื้นที่ทำกิน โดยกล่าวหาว่าบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ กลุ่มชาวบ้าน ยังได้ถือป้ายข้อความระบุว่า ได้รับความเดือดร้อนหนัก เนื่องจากอุทยานฯ ประกาศเขตทับที่ดินทำกิน

นายธันวาคมเปิดเผยว่า ในการยื่นเอกสารกับ ทางศูนย์ดำรงธรรมได้มีการแนบบัญชีรายชื่อของชาวบ้าน ที่เดือดร้อนหลายร้อยชื่อ รวมทั้งเอกสารต่างๆที่ยืนยัน ว่า ชาวบ้านเข้าไปทำกินมาตั้งแต่ปี 2525 ก่อนประกาศ เป็นพื้นที่ป่า รวม 428 ครัวเรือน เนื้อที่กว่า 6,000 ไร่ แต่มาเกิดปัญหาเมื่อชาวบ้านตัดโค่นยางพาราที่หมด อายุเพื่อปลูกใหม่ จึงถูกเจ้าหน้าที่จับกุมดำเนินคดีและไม่อนุญาตให้ทำกินต่อไป หากชาวบ้านเข้าไปทำประโยชน์จะถูกจับกุม จึงเดินทางมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่ดินของแต่ละคนก่อนการเข้าไปตัดโค่นและจับกุมดำเนินคดี แต่หากพบรายใดเข้าไปทำกินหลังการประกาศเป็นพื้นที่ป่าก็ยินดีให้เจ้าหน้าที่จับกุมดำเนินคดีได้

ด้านนายณัฐวุฒิกล่าวว่า ในส่วนความรับผิดชอบ ของศูนย์ดำรงธรรม จะดำเนินการตรวจสอบตามขั้นตอน ของกฎหมาย และจะรายงานเรื่องนี้ไปยังผู้บังคับบัญชาตามระดับชั้น โดยจะปฏิบัติตามกฎหมาย ยืนยันว่าไม่มีการรังแกประชาชนอย่างแน่นอน ขอให้มั่นใจ ในการทำงานของเจ้าหน้าที่.

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 23 มิ.ย. นายธันวาคม หนูจันทร์ ประธานสภา อบต.หนองบัว นายสนิท อำลอย ชาว ต.เขาไพร อ.รัษฎา จ.ตรัง พร้อมตัวแทน ชาวบ้าน 2 ตำบลประมาณ 100 คน เข้ายื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอรัษฎา 24 มิ.ย. 2558 07:55 ไทยรัฐ