วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผ่อนผันปาร์ตี้ “พะงัน” หวั่นท่องเที่ยวพินาศ

ผ่อนผันปาร์ตี้ “พะงัน” หวั่นท่องเที่ยวพินาศ

  • Share:

จากกรณีผู้ประกอบการ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับผลกระทบหลังทางจังหวัดมีคำสั่งงดจัดปาร์ตี้ทุกรูปแบบ ทำให้นักท่องเที่ยวไม่เดินทางเข้ามาเที่ยว ผู้ประกอบการธุรกิจทุกประเภทได้รับผลกระทบ รายได้สูญหายเดือนละนับ 100 ล้านบาท และเตรียมเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 23 มิ.ย. นายเกริกไกร สงธานี นายอำเภอเกาะพะงัน ได้ประสานพูดคุยกับผู้ประกอบการ โดยยินยอมให้ผู้ประกอบการบางรายเปิดปาร์ตี้ได้ แต่ต้องอยู่ภายในเงื่อนไขที่กำหนด จากนั้นได้เดินทางไปตรวจสถานที่จัดงานฮาล์ฟมูนปาร์ตี้ ท้องที่หมู่ 2 ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน นายเกริกไกรเปิดเผยว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้นำชุมชนและชาวบ้านว่า การจัดงานปาร์ตี้สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน ทางจังหวัดจึงมีคำสั่งให้ระงับการจัดปาร์ตี้ทุกรูปแบบ แต่ยอมรับว่าจุดขายของเกาะพะงันก็คืองานปาร์ตี้ จากการตรวจสอบพบว่าผู้ประกอบการทุกอาชีพเริ่มได้รับผลกระทบ จึงได้พูดคุย เพื่อให้เจ้าของปาร์ตี้ที่ต้องการจะเปิดต้องยื่นขออนุญาต และจะมีการตรวจสอบว่าเข้าเกณฑ์ตามที่กำหนดหรือไม่

นายเกริกไกรเปิดเผยอีกว่า จากการตรวจสอบมีปาร์ตี้ที่อนุญาตให้เปิดกิจการได้แล้ว 3 แห่ง มี ฮาล์ฟมูนปาร์ตี้ สระมโนราห์ปาร์ตี้ และชีว่ามูนปาร์ตี้ ส่วนรายอื่นๆจะให้คณะกรรมการเข้าไปตรวจสอบว่าเข้าเกณฑ์หรือไม่ หากเข้าหลักเกณฑ์ก็จะอนุญาตให้เป็นรายๆไป อย่างไรก็ตาม บางปาร์ตี้ที่จัดอยู่ริมชายหาดขณะนี้ยังไม่สามารถอนุญาตได้ เนื่องจากส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม ขอฝากไปยังผู้ประกอบการเรื่องความปลอดภัยและยาเสพติด หากตรวจพบจะจับกุมดำเนินคดีและห้ามจัดอีกต่อไป

ขณะที่นายพี พัฒนศิริ อายุ 31 ปี เจ้าของฮาล์ฟมูนปาร์ตี้ ประธานชมรมพะงันนันทนาการ กล่าวว่า ยินดีที่ภาครัฐเข้าใจและอนุญาตให้จัดงานได้อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ประกอบการจะให้ความร่วมมือตามเงื่อนไขที่ทางราชการออกมา โดยจะเข้มงวดในเรื่องของความปลอดภัย และควบคุมไม่ให้มีการจำหน่ายยาเสพติด ส่วนผู้ประกอบการที่ยังไม่ได้เปิดก็จะเร่งให้ปรับปรุงเพื่อให้เข้าเกณฑ์ตามที่ทางจังหวัดกำหนด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้