วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม่อนพลอยล้านปีมีปัญหา สปก.ยันติดเขตป่าไม้

ม่อนพลอยล้านปีมีปัญหา สปก.ยันติดเขตป่าไม้

  • Share:

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 มิ.ย. ร.ต.ท.วีรพัตร วิลัย พนักงานสอบสวน สภ.เด่นชัย จ.แพร่ ได้นำนายตวลวุฒิ ยอดพยุง ปฏิรูปที่ดินจังหวัด แพร่ (สปก.แพร่) และนายเน้ย สมบุญเถกิง นายก อบต. ไทรย้อย อ.เด่นชัย จ.แพร่ พร้อมชาวบ้านจากตำบลไทรย้อยจำนวนหนึ่ง เดินทางเข้าตรวจสอบถนนทางเข้าม่อนพลอยล้านปี หมู่ที่ 6 ต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย จ.แพร่ ที่ทางจังหวัดแพร่ได้จัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา

พนักงานสอบสวนเผยว่า หลังจากที่นายประสงค์ศักดิ์ รัตนกูล อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 238 หมู่ที่ 7 ต.เด่นชัย จ.แพร่ ได้เข้าแจ้งความกล่าวหานายเน้ย สมบุญเถกิง นายก อบต.ไทรย้อย บุกรุกที่ดิน โดยถมสร้างถนนตัดผ่านในที่ดินของตน โดยแจ้งความไว้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และวันนี้ ได้แจ้งข้อหากับนายเน้ย นายก อบต.ว่าบุกรุกที่ดินผู้อื่น และได้มีการนำชี้ ที่เกิดเหตุ โดยได้เชิญทางเจ้าหน้าที่ สปก.แพร่ เข้ามาตรวจสอบและชี้แนวเขตด้วย เพื่อรวบรวมหลักฐานส่งฟ้องต่อไป

ด้านนายตวลวุฒิ ยอดพยุง สปก.แพร่ หลังจากที่เข้าตรวจสอบแล้ว เปิดเผยว่า ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินติดเขตป่าไม้ แต่จุดเกิดเหตุที่มีการแจ้งความว่าบุกรุกนั้น ตามแผนที่ทางอากาศตรวจสอบเมื่อปี 38 เป็นถนนทางเข้า หากจะกล่าวหาว่าบุกรุกจริงทางกรมที่ดินต้องหาหลักฐานมายืนยันว่ามีเอกสารสิทธิ หรือมีการออกเอกสาร นส.3 เมื่อใด หากมีเอกสาร นส.3 จริง ต้องตรวจสอบย้อนไปว่าออกเอกสารได้อย่างไร หรือออกให้โดยมิชอบต้องพิสูจน์กัน

ส่วนนายเน้ย สมบุญเถกิง นายก อบต.ไทรย้อย เปิดเผยว่า ที่ดินที่ถูกกล่าวหาว่าบุกรุกถมทางนี้ที่จริงไม่ได้บุกรุกเพียงแต่ปรับปรุงตอนที่สร้างทางเข้าม่อนพลอยล้านปีที่ค้นพบ และทางเดินยืนยันว่า มีมาตั้งแต่แรกเจอ พร้อมต่อสู้กันในชั้นศาลและขอให้นำหลักฐานที่บอกว่ามีมาแสดง ส่วนชาวบ้านยังยืนยันว่าไม่ยอมให้ปิดเส้นทางนี้เด็ดขาด เพราะเป็นทางเดินเก่าแก่จะมาปิดเพราะอ้างว่าเป็นของตนเองไม่ได้ ตนพร้อมที่จะต่อสู้คดี และจะร่วมกับชาวบ้านทำหนังสือไปยังกรมที่ดินเพื่อให้ตรวจสอบเอกสาร นส.3 ที่ออกให้ ว่าออกได้ยังไงเมื่อเป็นเขตป่าสงวน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้