วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม่อนพลอยล้านปีมีปัญหา สปก.ยันติดเขตป่าไม้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 มิ.ย. ร.ต.ท.วีรพัตร วิลัย พนักงานสอบสวน สภ.เด่นชัย จ.แพร่ ได้นำนายตวลวุฒิ ยอดพยุง ปฏิรูปที่ดินจังหวัด แพร่ (สปก.แพร่) และนายเน้ย สมบุญเถกิง นายก อบต. ไทรย้อย อ.เด่นชัย จ.แพร่ พร้อมชาวบ้านจากตำบลไทรย้อยจำนวนหนึ่ง เดินทางเข้าตรวจสอบถนนทางเข้าม่อนพลอยล้านปี หมู่ที่ 6 ต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย จ.แพร่ ที่ทางจังหวัดแพร่ได้จัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา

พนักงานสอบสวนเผยว่า หลังจากที่นายประสงค์ศักดิ์ รัตนกูล อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 238 หมู่ที่ 7 ต.เด่นชัย จ.แพร่ ได้เข้าแจ้งความกล่าวหานายเน้ย สมบุญเถกิง นายก อบต.ไทรย้อย บุกรุกที่ดิน โดยถมสร้างถนนตัดผ่านในที่ดินของตน โดยแจ้งความไว้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และวันนี้ ได้แจ้งข้อหากับนายเน้ย นายก อบต.ว่าบุกรุกที่ดินผู้อื่น และได้มีการนำชี้ ที่เกิดเหตุ โดยได้เชิญทางเจ้าหน้าที่ สปก.แพร่ เข้ามาตรวจสอบและชี้แนวเขตด้วย เพื่อรวบรวมหลักฐานส่งฟ้องต่อไป

ด้านนายตวลวุฒิ ยอดพยุง สปก.แพร่ หลังจากที่เข้าตรวจสอบแล้ว เปิดเผยว่า ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินติดเขตป่าไม้ แต่จุดเกิดเหตุที่มีการแจ้งความว่าบุกรุกนั้น ตามแผนที่ทางอากาศตรวจสอบเมื่อปี 38 เป็นถนนทางเข้า หากจะกล่าวหาว่าบุกรุกจริงทางกรมที่ดินต้องหาหลักฐานมายืนยันว่ามีเอกสารสิทธิ หรือมีการออกเอกสาร นส.3 เมื่อใด หากมีเอกสาร นส.3 จริง ต้องตรวจสอบย้อนไปว่าออกเอกสารได้อย่างไร หรือออกให้โดยมิชอบต้องพิสูจน์กัน

ส่วนนายเน้ย สมบุญเถกิง นายก อบต.ไทรย้อย เปิดเผยว่า ที่ดินที่ถูกกล่าวหาว่าบุกรุกถมทางนี้ที่จริงไม่ได้บุกรุกเพียงแต่ปรับปรุงตอนที่สร้างทางเข้าม่อนพลอยล้านปีที่ค้นพบ และทางเดินยืนยันว่า มีมาตั้งแต่แรกเจอ พร้อมต่อสู้กันในชั้นศาลและขอให้นำหลักฐานที่บอกว่ามีมาแสดง ส่วนชาวบ้านยังยืนยันว่าไม่ยอมให้ปิดเส้นทางนี้เด็ดขาด เพราะเป็นทางเดินเก่าแก่จะมาปิดเพราะอ้างว่าเป็นของตนเองไม่ได้ ตนพร้อมที่จะต่อสู้คดี และจะร่วมกับชาวบ้านทำหนังสือไปยังกรมที่ดินเพื่อให้ตรวจสอบเอกสาร นส.3 ที่ออกให้ ว่าออกได้ยังไงเมื่อเป็นเขตป่าสงวน.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 มิ.ย. ร.ต.ท.วีรพัตร วิลัย พนักงานสอบสวน สภ.เด่นชัย จ.แพร่ ได้นำนายตวลวุฒิ ยอดพยุง ปฏิรูปที่ดินจังหวัด แพร่ (สปก.แพร่) และนายเน้ย สมบุญเถกิง นายก อบต. ไทรย้อย อ.เด่นชัย จ.แพร่ 24 มิ.ย. 2558 07:48 24 มิ.ย. 2558 08:08 ไทยรัฐ