วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชู “เตาเผาขยะไร้มลพิษ” ไนท์ซาฟารีแก้ปัญหาขยะล้นเมือง

กรณีปัญหาขยะเชียงใหม่ ที่หลายแห่งหลายเทศบาลของเชียงใหม่ใช้วิธีการให้บริษัทรับขนขยะนำออกพื้นที่จะไปทิ้งที่ไหนก็แล้วแต่ ขอให้พ้นพื้นที่เทศบาลหรืออำเภอของตนเท่านั้นเป็นพอ จนมีการลักลอบนำไปทิ้งตามบ่อดินเอกชนที่ไร้ระบบการจัดการจนสร้างปัญหาให้กับชาวบ้าน จนเตรียมนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ครม.สัญจรที่เชียงใหม่ในวันที่ 29-30 มิ.ย.นี้ ตามที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบกับ ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน ปฏิบัติหน้าที่ ผอ.สนง.พัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) บริหารงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เพื่อขอทราบเรื่องการกำจัดขยะของไนท์ซาฟารี จนทางจังหวัดมีการแนะนำหลายเทศบาลให้มาดูงานที่แห่งนี้ ดร.ศราวุฒิเผยว่า สืบเนื่องจากรัฐมนตรีท่องเที่ยวได้มาประชุมที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อทำแผนท่องเที่ยว 8 จังหวัดภาคเหนือ มีโอกาสพบกับนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ.เชียงใหม่ คุยถึงเรื่องการกำจัดขยะของเชียงใหม่ ซึ่งทางไนท์ซาฟารีมีเตาเผาขยะไร้มลพิษ ที่ตอบโจทย์ในปัญหาขยะเชียงใหม่ได้พอดี

เตาเผาขยะไร้มลพิษมีจุดเด่น เมื่อเผาเสร็จควันสีดำจะผ่านน้ำ กลายเป็นไอน้ำระเหยสู่อากาศ ทำให้ไม่มีกลิ่นเหม็น การเผาเป็นไปอย่างสะอาดหมดจด ไนท์ซาฟารีนำมาติดตั้งเป็นเตาแรก ที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมที่ 1 แห่งชาติด้วย แต่ว่าไม่มีคนให้ความสนใจ บังเอิญว่าขนาดเข้ากับ อบต.แต่ละแห่งเพราะเป็นขนาดเล็กที่เผาได้ 2-3 ตัน แต่ก็มีขนาดกลางและขนาดใหญ่ด้วย สำหรับไนท์ซาฟารี ปริมาณขยะพอๆกับ อบต. แต่ที่ผ่านมา อบต.พยายามสร้างเตาเผาขยะขึ้นมา แต่เสียค่าใช้จ่ายปีละเป็นล้านบาท งบประมาณไม่เพียงพอจึงถูกทิ้งขว้าง

แต่เตาของไนท์ซาฟารีใช้มา 5 ปีแล้ว ปัจจุบันใช้แก๊สเดือนละถังเท่านั้นถือว่าประหยัดมาก ล่าสุด ทางไนท์ซาฟารีได้เพิ่มอีกเตาเป็นขนาด 5 ตัน จึงเสนอทางเลือกนี้แก่รัฐมนตรีท่องเที่ยวและผู้ว่าฯเชียงใหม่ให้การสนับสนุน อยากให้มีการกระจายเตาชนิดนี้ไปยังแหล่งท่องเที่ยวและ อบต.ต่างๆในเชียงใหม่ มั่นใจว่าจะหมดปัญหาเรื่องขยะชุมชนแน่นอน

ดร.ศราวุฒิยืนยันอีกว่า เตาดังกล่าวนี้ไม่ก่อให้เกิดมลพิษมลภาวะใดๆกับชุมชนแน่นอน เตาไร้มลพิษเป็นฝีมือคนไทยล้วน หากขนาดเล็ก ราคาประมาณ 3-5 ล้านบาท ขนาดกลางประมาณ 10 ล้านบาท และขนาดใหญ่ประมาณ 20 ล้านบาท ถือว่าราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับของต่างชาติที่มีราคาเป็นร้อยล้านขึ้นไป เตาแบบนี้สามารถกำจัดได้กับขยะทุกสภาพไม่ว่าขยะแห้งหรือขยะเปียก

“โดยส่วนตัวขอเสนอเป็นเตาขนาดเล็กและขนาดกลาง ติดตั้งตามเทศบาลและ อบต.ต่างๆ ปัญหาขยะมีทุกแห่งไม่ว่าในประเทศไทยหรือต่างประเทศ หากจะใช้ระบบการฝังกลบมันก็ดี แต่ก็คงไม่มีเทศบาลหรือ อบต.ไหนที่จะให้ขยะจากที่อื่นนำมาฝังในพื้นที่ตัวเองเพราะกระทบกับแหล่งท่องเที่ยวและสิ่งแวดล้อม ดังนั้นการใช้เตาเผาขยะแบบที่ไนท์ซาฟารีใช้จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดในเวลานี้และก็คงจะมีการนำเสนอต่อที่ประชุม ครม.สัญจรที่เชียงใหม่ด้วย” ดร.ศราวุฒิกล่าวเสริมในตอนท้าย.

กรณีปัญหาขยะเชียงใหม่ ที่หลายแห่งหลายเทศบาลของเชียงใหม่ใช้วิธีการให้บริษัทรับขนขยะนำออกพื้นที่จะไปทิ้งที่ไหนก็แล้วแต่ ขอให้พ้นพื้นที่เทศบาลหรืออำเภอของตนเท่านั้นเป็นพอ จนมีการลักลอบนำไปทิ้งตามบ่อดินเอกชน 24 มิ.ย. 2558 07:46 24 มิ.ย. 2558 08:06 ไทยรัฐ


advertisement