วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้การฯ ฟันธงฆาตกรฆ่าพระคาดคนนอกวัด

กรณีพระศรีสกลกิจ อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร ถูกคนร้ายสังหารอย่างเหี้ยมโหดบนกุฏิพักในวัด เมื่อเช้าตรู่วันที่ 8 ก.ย.55 เบื้องต้นตำรวจจับพระรูปหนึ่งดำเนินคดี แต่มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องและยังจับผู้ต้องหาไม่ได้ ต่อมา พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ ผบช.ภ.4 มอบหมายให้ พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4 เป็นหัวหน้านำชุดสืบสวนภาค 4 เข้าสางคดี พบมีรอยฝ่าเท้าแฝง 2 ชิ้นที่ พงส.ไม่ส่งตัวอย่างบุคคลต้องสงสัยในที่เกิดเหตุตรวจ พฐ.ต้องทำบันทึก 2 ฉบับส่งให้ แต่ไม่ยอมส่งอีก จนไม่สามารถสรุปผลพิสูจน์ตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ในคดีได้ ที่สุด พล.ต.ต.พลศักดิ์ บรรจงศิริ ผบก.ภ.จ.สกลนคร ให้ชุดสืบสวน ภ.จ.สกลนคร ตามเก็บรอยฝ่าเท้าแฝงบุคคลต้องสงสัยที่ขาดไป นำตรวจเปรียบเทียบกับหลักฐานทาง พฐ.ที่เก็บไว้ ผลตรวจ 2 รอยฝ่าเท้าแฝงที่เหลือ ตรงกับบุคคลในที่เกิดเหตุ 1 ราย เหลืออีก 1 รายไม่ตรง จึงส่งทีมสืบสวนล่าตัว ตามข่าวที่ เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 มิ.ย. พล.ต.ต.พลศักดิ์ บรรจงศิริ ผบก.ภ.จ.สกลนคร เรียกประชุมชุดทำงานของ ภ.จ.สกลนคร และ สภ.เมืองสกลนคร ประกอบด้วย พ.ต.อ.ธวัชชัย หาญนัทธี รอง ผบก. พ.ต.อ.พิพัฒน์ มนาปี ผกก.สส.ภ. พ.ต.อ.ฐากูลสมบัติ สรวงโท ผกก.สภ.เมืองสกลนคร พ.ต.อ.คมสันต์ บุญเต็ม ผกก.สส.สภ.เมืองสกลนคร พ.ต.ต.(หญิง) อรรถพร ไชยชมภู นวท.(สบ2) ภ.ชุดสืบสวน ภ. และชุดสืบสวน สภ.เมืองสกลนคร สรุปความคืบหน้าของคดี โดยเชิญผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐ เข้ารับฟังแลกเปลี่ยนข้อมูลเป็นครั้งแรก พร้อมนิมนต์พระรูปหนึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อมาให้ปากคำ ซึ่งได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในรูปคดีมาก

หลังจากประชุมแล้ว พล.ต.ต.พลศักดิ์ บรรจงศิริ ผบก. กล่าวว่า ต้องจับผู้ต้องหาฆ่าอดีตรองเจ้าคณะจังหวัดให้ได้ ต้องไม่ใช่จับแพะ และคดีนี้มีความละเอียดอ่อนมาก เพราะเกี่ยวข้องกับพระ การที่จะนำตัวมา สอบปากคำมีขั้นตอนมาก ต้องยึดหลักฐานทางนิติ–วิทยาศาสตร์และพยานแวดล้อมตั้งแต่แรกเริ่มว่าสงสัยใคร ซึ่ง จนท.พฐ.ได้ตรวจเก็บหลักฐานรอยฝ่าเท้าของบุคคลที่อยู่ในที่เกิดเหตุทั้งหมด 21 ราย และนำรอยฝ่าเท้าแฝงของบุคคล 2 รายที่ไม่เคยตรวจมาตรวจส่งพิสูจน์หลักฐาน ปรากฏตรงกับรอยฝ่าเท้าของบุคคล 1 ใน 21 ราย 1 ชิ้น อีก 1 ชิ้นไม่ตรง ซึ่งต้อง สืบสวนต่อไปว่า รอยเท้าที่ตรวจไม่ตรงใครเลย เป็นรอยฝ่าเท้าของใคร เชื่อว่าจะเป็นบุคคลภายนอก พร้อมให้ฝ่ายสืบสวนติดตามบุคคลที่เชื่อมโยงกับ 21 คน นำตัวมาตรวจเพิ่มอีก

ผบก.สกลนครกล่าวอีกว่า ทางสืบสวนยังพบอีกว่าในวันเกิดเหตุมีพระรูปหนึ่งได้ว่าจ้างให้นักข่าวในพื้นที่สกลนคร ถ่ายภาพที่เกิดเหตุเก็บไว้หมด ไม่รู้เหตุผลว่าพระรูปนั้นจ้างนักข่าวถ่ายภาพไว้ให้ทำไม ทั้งที่พระรูปนั้นไม่เกี่ยวข้องในคดี และรู้แล้วว่าพระรูปนั้นคือใคร นอกจากนั้น ยังให้ตรวจสอบร่องรูปฟันที่ปรากฏรอยกัดโดยปากบนแขนผู้ตายว่ารูปรอยร่องฟัน จะใกล้เคียงกับผู้ต้องสงสัยรายใดหรือไม่ และมีความสัมพันธ์กันอย่างไร เพราะปากของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน นอกจากนั้น ทีมสืบสวนยังได้ตั้งข้อสังเกตมีพระ 2 รูป ให้ข้อมูลตรงกันว่า อดีตพระผู้ต้องหาคนแรกที่ถูกจับ พงส.มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนั้น เคยมีเรื่องชกต่อยกับพระรูปหนึ่ง อดีตพระที่ตกเป็นผู้ต้องหา ได้ถูกพระคู่กรณีที่ชกต่อยกันใช้ปากกัดขณะชกต่อยด้วย จนมาพบว่าที่บริเวณท่อนแขนของผู้ตาย มีรอยถูกปากกัด โดยในวันเกิดเหตุมีพระจากนอกวัด 3 รูป ไปปรากฏตัวในวัด และพระ 1 ใน 3 รูปนี้ มีความขัดแย้งกับผู้ตายหลายเรื่องอย่างรุนแรง

“อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนเคยนิมนต์พระรูปหนึ่งมาให้ปากคำ ให้พิมพ์รอยฝ่าเท้าแฝงเพื่อตรวจเปรียบเทียบ เนื่องจากไปปรากฏตัวในที่เกิดเหตุ แต่พระรูปดังกล่าวไม่ยอม จึงมอบหมายให้ชุดสืบสวนประสานสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสกลนคร ว่าการที่พระไปปรากฏตัวในที่เกิดเหตุ เป็นหน้าที่หรือไม่อย่างไร เพื่อหาวิธีนำตัวมาตรวจสอบ รอยฝ่าเท้าแฝงและสอบปากคำให้ได้” พล.ต.ต.พลศักดิ์ บรรจงศิริ ผบก. กล่าวในที่สุด ซึ่งความคืบหน้าจะ รายงานต่อไป.

กรณีพระศรีสกลกิจ อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร ถูกคนร้ายสังหารอย่างเหี้ยมโหดบนกุฏิพักในวัด เมื่อเช้าตรู่วันที่ 8 ก.ย.55 เบื้องต้นตำรวจจับพระรูปหนึ่งดำเนินคดี แต่มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องและยังจับผู้ต้องหาไม่ได้ 24 มิ.ย. 2558 07:40 24 มิ.ย. 2558 08:03 ไทยรัฐ