วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘สมยศ’ท้ายินดีให้ปลด ยันเสนอกาสิโนไม่ผิด นายกฯรอความชัดเจน (ชมคลิป)

‘สมยศ’ท้ายินดีให้ปลด ยันเสนอกาสิโนไม่ผิด นายกฯรอความชัดเจน (ชมคลิป)

  • Share:

นายกฯตู่รอฟังข้อมูลความชัดเจนเรื่องกาสิโน บอกสับสนระหว่างเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ หรือบ่อนให้คนไทยเล่นก่อนจะตัดสินใจ ด้าน “สมยศ” ยํ้าไม่ได้ยุยงให้ทำผิดกฎหมาย หากทำจริงต้องแก้กฎหมาย ยืนยันไม่ได้ทำอะไรผิด แต่เสนอสิ่งที่ยังไม่เกิด ยินดีหากจะถูกปลด “วิษณุ” ชี้สมัยรัฐบาลทักษิณเคยยกมาศึกษาหารือ สุดท้ายได้ข้อสรุปไม่ควรตั้งประเด็นร้อนเกี่ยวกับการเปิดบ่อนพนันกาสิโนถูกต้องตามกฎหมายยังเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์หลายฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ทั้งนี้ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันที่ 23 มิ.ย. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า สถานที่เล่นการพนัน หรือบ่อนการพนันกาสิโนเป็นสิ่งผิดกฎหมายในขณะนี้ ตนยอมรับว่า มีหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย และดำเนินการจับกุมอยู่ ไม่ได้ปล่อยปละละเลย แต่ที่ตนเสนอให้เป็นสถานที่เล่นการพนันที่ถูกกฎหมาย มีกฎกติกาบังคับใช้กับสถานที่เล่นการพนันอย่างเข้มงวดชัดเจน หากรัฐบาลหรือผู้มีอำนาจเห็นว่าควรจะมี จะต้องมีการแก้กฎหมายเสียก่อน เพื่อให้สถานที่เล่นการพนันถูกกฎหมาย ไม่ใช่ว่าตนสนับสนุนให้เกิดสิ่งที่ผิดกฎหมาย ไม่ใช่ยุยงให้ทำในสิ่งที่ผิดกฎหมาย


พล.ต.อ.สมยศย้ำว่า วันนี้ตนใส่หมวกเป็น ผบ.ตร. ก็ต้องบังคับใช้กฎหมาย การเปิดบ่อนการพนันทั่วประเทศต้องเป็นสถานที่ที่มีกฎหมายควบคุม ส่วนกฎกติกาจะเอาอย่างไรต้องไปคุยกันเอง วันนี้มันยังไม่เกิด เหมือนเหล้า ถ้าจำหน่ายทั่วไปก็ถือว่า ถูกกฎหมาย แต่ถ้าจำหน่ายในเวลาห้ามก็ผิดกฎหมาย จำหน่ายในวัด โรงเรียน ถือว่าผิดกฎหมาย เช่นเดียวกับสถานที่ที่จะเล่นกาสิโน ต้องได้รับอนุมัติ หรือกฎหมายได้ถูกแก้แล้วว่า ให้สามารถเล่นได้ในสถานที่ที่กำหนด ไม่ใช่อย่างที่มีผู้มาวิพากษ์วิจารณ์ว่า ยุยงส่งเสริมให้มีบ่อนการพนัน ทำในสิ่งที่ผิดกฎหมาย การที่ออกมาเสนอความคิดเรื่องนี้ แล้วมีกระแสต่อต้าน ไม่ได้ทำให้ท้อแท้ เพราะเป็นการเสนอในสิ่งที่น่าจะเป็นประโยชน์ แต่คนที่เห็นต่างก็ไม่ได้ทะเลาะกัน เอาเหตุผลมาพูดคุยกัน ตนมองว่าเสียดายเงิน 4-5 แสนล้านบาท ที่ตกไปอยู่กับประเทศเพื่อนบ้าน วันหนึ่งประเทศเพื่อนบ้านของเราเอาเงินไปพัฒนาประเทศ จนมีรถไฟความเร็วสูงแต่เรายังนั่งรถไฟก๊องแก๊งก็ตามใจ ตนไม่เห็นเดือดร้อนอะไรเลย เพียงแต่คิดว่าประเทศที่เจริญกว่าเรา ร่ำรวยมั่งคั่ง แข็งแรงทางเศรษฐกิจ เขายังมีกันเลย

“เหตุผลของแต่ละคนก็ว่ากันไป เวลาเปลี่ยน สถานการณ์เปลี่ยน เหตุผลข้อมูลเปลี่ยน ทุกอย่างเปลี่ยนได้ ผมไม่ได้เดือดร้อน ส่วนที่มีกระแสให้นายกรัฐมนตรีปลดผมก็ไม่เป็นไร ผมไม่ได้ทำในสิ่งที่ผิด ถามว่า ผมทำผิดอะไร ทำความผิดตรงไหน ผมเสนอในสิ่งที่ยังไม่เกิด อย่างนี้คนไทยต้องห้ามพูด ห้ามเสนอความคิดเห็น หรือเสนอแนะอะไรกันเลย หรือมันก็จะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลง ถ้าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ดีก็ไม่ต้องไปทำ ถ้าเปลี่ยนแปลงแล้วมันดีก็ทำมันก็เท่านั้น การเสนอความคิดเป็นความผิด หรือ ถ้ามีเรื่องนี้เข้ามาใน สปช. ผมเอาแน่ ผมสนับสนุน ส่วนการยื่นเรื่องนี้เข้าที่ประชุม ไม่ใช่หน้าที่ผม ผมแค่เสนอแนวความคิดเท่านั้นเอง เรื่องนี้เป็นการเสนอความคิดความผิดยังไม่เกิด ถ้าผมแอบไปเปิดบ่อนการพนันซิ เป็น ผบ.ตร.อยู่เบื้องหลังการเปิดบ่อนการพนัน อย่างนี้ซิผิด” ผบ.ตร.กล่าว

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อเสนอให้มีการเปิดกาสิโนถูกกฎหมายว่า เป็นเรื่องนอกกรอบที่สามารถถามแถมในการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญได้ อยู่ที่ว่าจะถามแบบไหน เอาชนะให้ได้ในแต่ละสภาเสียก่อน ในแง่กฎหมายหากจะทำจริงต้องแก้ พ.ร.บ.การพนัน ลำพังแก้กฎหมายนั้นไม่ยาก แต่ตอนแก้จะมีการต่อต้านได้ ต้องมองทุกมิติ ถ้าทางเศรษฐกิจจะเห็นผลดีนานาประการ แต่พอเป็นมิติสังคม และการเมือง มันไปไม่รอด เพราะในแง่การเมืองจะกระทบต่อความสงบเรียบร้อย และความไว้วางใจดีไม่ดีแตกแยกกันด้วย ดังนั้นต้องอาศัยทุกมิติ สมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ มอบหมายตนไปศึกษา เป็นประธานพิจารณาการเปิดกาสิโน และให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ไปศึกษาข้อดี-ข้อเสีย เงื่อนไข วิธีที่จำกัดเรื่องอายุคนเล่น สัญชาติคนเล่น รายได้ ควบคุมได้จริงหรือไม่ สุดท้ายได้ข้อสรุปไม่ควรตั้ง

ขณะที่นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า เรื่องการเปิดบ่อนกาสิโนไม่ได้อยู่ในวาระการปฏิรูป 11 ด้าน ถือเป็นความเห็นส่วนตัว ถ้าจะทำต้องไปดูว่าต้องแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องหรือไม่ ยังไม่แน่ใจว่ากฎหมายเปิดช่องให้ทำได้หรือไม่ หากจะทำต้องแก้ไข พ.ร.บ.การพนัน และ พ.ร.บ.สถานบริการ เรื่องนี้ต้องมีผู้เสนอมายัง สนช. คงต้องมีการศึกษาและหาทางออกเพื่อให้ได้ข้อยุติ นำรายงานการศึกษาจากหลายประเทศ เช่น สิงคโปร์ ว่าหลังจากที่มีบ่อนกาสิโนแล้วมีผลในเชิงบวกต่อระบบเศรษฐกิจหรือไม่ เพื่อเป็นแนวทางจะได้ไม่ต้องทดลองในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน สังคมไทยไม่ยอมรับ จึงต้องศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจจะเดินหน้าหรือไม่

นายสิระ เจนจาคะ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ระบุว่า เรื่องดังกล่าวมีใบสั่งให้ออกมาเคลื่อนไหว โดยรับคำสั่งจาก “พลเอก” ท่านหนึ่ง หาก สปช.คนใดกล้าออกมาเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ จะได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ในช่วง 3-4 เดือนข้างหน้า เนื่องจาก สปช.ใกล้หมดวาระในอีก 2 เดือน ทำให้สมาชิกบางคนคำนึงแต่ผลประโยชน์ตัวเอง ไม่คิดถึงปัญหาสังคมที่จะเกิดขึ้น และยังมีกระแสข่าวว่าคนที่สามารถผลักดันให้เกิดบ่อนกาสิโนในประเทศไทยได้สำเร็จจะได้รับเงิน 1 หมื่นล้านบาท เพื่อนำไปตั้งพรรคการเมืองด้วย ไม่รู้จริงหรือไม่

ด้าน พ.ต.อาณันย์ วัชโรทัย ในฐานะประธานกลุ่ม สปช.รักชาติ กล่าวถึงกรณีนายสิระ เจนจาคะ สปช.ระบุว่าการออกมาเคลื่อนไหวเรื่องการเปิดกาสิโน เพื่อแลกกับการได้นั่งเก้าอี้สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศว่า ไม่มีการแลกเปลี่ยนเก้าอี้อะไรทั้งสิ้น ถามว่าหากได้รับคำสั่งจริงแสดงว่าพวกตนต้องได้รับการไว้ใจ ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ไม่มีความจำเป็นต้องมาทำเพื่อแลกเก้าอี้ ถึงอย่างไรก็ได้ตำแหน่งอยู่แล้ว สิ่งที่ สปช.รักชาติดำเนินการไม่ได้รับใบสั่ง แต่ทำเพราะช่วยรัฐบาล และไม่เกี่ยวกับนายกรัฐมนตรีหรือ พล.อ.คนใดสั่งการมา ไม่มีทั้งนั้น อย่าลืมว่าหากรัฐบาลคิดจะทำอะไร มีรัฐธรรมนูญชั่วคราวมาตรา 44ทำง่ายกว่า ไม่จำเป็นต้องทำแบบนี้ การจะนั่งสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศหรือไม่เป็นเรื่องของอนาคต

ส่วนการเข้าพบ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. เพื่อแลกเปลี่ยนแนวคิดการเปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย พ.ต.อาณันย์กล่าวว่า ได้หารือใน 2ส่วน คือ การควบคุมปัญหาอาชญากรรม ผบ.ตร.บอกว่า ปัญหาจะน้อยลงและควบคุมได้ง่ายขึ้น เนื่องจากจะมีการจดทะเบียนประวัติผู้ที่เข้ามาเล่นในบ่อน ส่วนบ่อนเถื่อนแม้จะยังไม่หมดไป แต่จะดีขึ้น เพราะเมื่อมีบ่อนพนันที่ถูกต้อง คนจะไปเล่นบ่อนถูกกฎหมาย รายรับบ่อนผิดกฎหมายจะน้อยลง ผู้มีอิทธิพลจะน้อยลง พล.ต.อ.สมยศยังเห็นว่า ควรให้ สนช.แก้กฎหมาย เพราะคนที่ไปเล่นการพนันในบ่อนผิดกฎหมาย เมื่อถูกจับจะมีบทลงโทษน้อยเกินไป หากแก้กฎหมายให้รุนแรงขึ้นคนจะไม่ไปเล่นบ่อนผิดกฎหมาย ซึ่งจะรวบรวมความเห็นที่ได้จากการพูดคุยกับ ผบ.ตร.ส่งให้รัฐบาลต่อไป

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี สปช.กลุ่มรักชาตินำโดย พ.ต.อาณันย์ วัชโรทัย ที่สนับสนุนให้เปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายต้องการเข้าพบเพื่อขอข้อมูลว่า ไม่เข้าใจว่าจะมาพบตนทำไมเพราะเหตุผลของทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ต่างก็ชัดเจนอยู่แล้ว ยังมีผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่เห็นด้วยในเรื่องนี้ จึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ออกมาแสดงจุดยืนต่อกรณีนี้ว่ารัฐบาลมีความคิดที่จะดำเนินการหรือไม่ ที่ผ่านมาประเทศเสียเวลาไปกับเรื่องนี้แทนที่จะได้แก้ไขปัญหาอื่น เช่น เศรษฐกิจหรือภัยแล้ง แต่สังคมกลับต้องมาถกเถียงเกี่ยวกับการจะเปิดหรือไม่เปิดบ่อนการพนัน ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ แสดงจุดยืนของรัฐบาลต่อสาธารณะ เรื่องจะได้จบ ประเทศไม่ต้องเสียเวลากับเรื่องนี้อีก พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ซึ่งเป็นผู้มีหน้าที่รักษากฎหมายเหตุใดจึงออกมาสนับสนุนเรื่องนี้

ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 บน.6 เย็นวันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสวิจารณ์การออกมาสนับสนุนข้อเสนอเปิดบ่อนกาสิโนของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ว่า รอฟังอยู่ พูดอย่างไร ยังงงๆอยู่ หมายความถึงการเป็นเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ที่สื่อเขียนกัน หรือเป็นบ่อนให้คนไทยเล่นยังไม่รู้เลย สับสนไปมาอยู่ก็ลองฟังให้ได้ข้อยุติมาก่อน จะถูกจะผิดไม่รู้ แล้วนักข่าวอยากให้มีไหม ถ้าไม่อยากมี ก็ไม่อยาก ตนเฉยๆ อันไหนจะเอาไม่เอาบอกมา แล้วตนจะตัดสินใจอีกที ไม่ได้เข้าข้างใครทั้งนั้น และไม่ได้ลอยตัวด้วย ท้ายที่สุดรัฐบาลเป็นคนรับผิดชอบ เมื่อถามว่า ผบ.ตร.มีการประสานชี้แจงทำความเข้าใจมายังนายกฯ หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า จะประสานเรื่องอะไร ไม่ต้องอธิบาย ตนสมองมี คิดเป็น ทุกคนมีความคิดของตัวเองอยู่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้