วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบหนุ่มสวิส รีด90ล้าน

บ.นํ้ามันซาอุฯ ขู่จะขายข้อมูล ให้ธุรกิจคู่แข่ง

กองปราบปรามตามรวบหนุ่มใหญ่ชาวสวิส อดีตพนักงานบริษัท น้ำมันในซาอุฯ ถูกจ้างออกเพราะทำผิดกฎ ได้เงินชดเชยถึง 140 ล้านบาท กลับไม่พอใจข่มขู่ต้นสังกัดเก่าขอเพิ่มอีก 90 ล้านบาท ไม่เช่นนั้นจะเอาข้อมูลความลับบริษัทไปให้คู่แข่ง บริษัทน้ำมันผู้เสียหายเลยแจ้งตำรวจแกะรอยจับกุมได้ที่เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 มิ.ย. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. ร่วมแถลงข่าวจับกุมนายซาเวีย แอนเดร จัสโต อายุ 49 ปี ชาวสวิตเซอร์แลนด์ ข้อหาความผิดฐานพยายามรีดทรัพย์ พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ เอกสารที่เข้าข่ายต้องสงสัยว่าอาจใช้ในการกระทำความผิดกฎหมายหลายรายการ

สืบเนื่องจากบริษัท ปิโตรซาอุดิ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ทำธุรกิจด้านน้ำมันเป็นผู้เสียหาย เข้าร้องเรียน พนักงานสอบสวน บก.ป. ว่า นายซาเวีย แอนเดร จัสโต เดิมทีเป็นพนักงานของบริษัท และได้ล่วงรู้ข้อมูลของบริษัทหลายเรื่องในการประกอบธุรกิจ ต่อมานายซาเวียทำผิดกฎของบริษัทหลายข้อ บริษัทได้จ้างออกเป็นจำนวนเงินถึง 140 ล้านบาท โดยมีการทำสัญญากันว่า ห้ามนำข้อมูลที่เป็นความลับของบริษัทไปเผยแพร่ หรือไปบอกให้คู่แข่งรู้เป็นอันขาด แต่ผู้ต้องหาเกิดความละโมบ ข่มขู่ว่าถ้าไม่ให้เงินเพิ่มอีกประมาณ 90 ล้านบาท จะนำข้อมูลไปเผยแพร่ให้กับบริษัทคู่แข่ง

ทั้ง 2 ฝ่ายนัดตกลงกันที่โรงแรมแห่งหนึ่งใจกลางกรุง แต่บริษัท ปิโตรซาอุดิ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ไม่ได้ให้เงินจำนวนที่เรียกร้อง นายซาเวียจึงนำข้อมูลความลับของบริษัทไปเปิดเผย บริษัทปิโตรซาอุดิ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด จึงเข้าร้องเรียน บก.ป. กระทั่งได้ดำเนินการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจนแน่ชัดว่า นายซาเวีย แอนเดร จัสโต กระทำความผิดจริง จึงขอศาลอาญากรุงเทพใต้ออกหมายจับ

ต่อมาทีมสืบสวนทราบว่า นายซาเวีย แอนเดร จัสโต ผู้ต้องหาหลบหนีอยู่ที่บ้านพักของเพื่อนใน ต.อ่างทอง อ.เกาะสุมย จ.สุราษฎร์ธานี จึงนำกำลังเข้าจับกุม ในชั้นต้นยังให้การปฏิเสธ แต่เจ้าหน้าที่มีพยานหลักฐานแน่นหนาว่า นายซาเวีย แอนเดร จัสโต กระทำความผิดจริง เบื้องต้นจะดำเนินคดีในประเทศไทยก่อน เพราะความผิดเกิดในราชอาณาจักรไทย ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมือง

กองปราบปรามตามรวบหนุ่มใหญ่ชาวสวิส อดีตพนักงานบริษัท น้ำมันในซาอุฯ ถูกจ้างออกเพราะทำผิดกฎ ได้เงินชดเชยถึง 140 ล้านบาท กลับไม่พอใจข่มขู่ต้นสังกัดเก่าขอเพิ่มอีก 90 ล้านบาท... 24 มิ.ย. 2558 07:19 24 มิ.ย. 2558 07:20 ไทยรัฐ