วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาคอีสาน-ตะวันออก ฝนตกหนัก ทะเลอันดามัน-อ่าวไทยตอนบน คลื่นแรง

อิทธิพลพายุ ”คูจิระ” ยังคงทำให้อีสานฝั่งตะวันออก มีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง ระวังอันตรายลมกระโชกแรง ส่วนช่วงเที่ยงฝนจะตกหนักในภาคตะวันออก และฝั่งตะวันตกของไทย ทะเลอันดามัน-อ่าวไทยตอนบน คลื่นลมแรง กทม.-ปริมณฑล โอกาสมีฝน 32% ในช่วงบ่ายถึงค่ำ...

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ ว่า ขณะนี้พายุโซนร้อน”คูจิระ” อยู่บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ห่างจากด้านตะวันออกของเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม ประมาณ 250 กิโลเมตร ห่างจากจังหวัดอุบลราชธานีของไทย 259 กิโลเมตร มีความเร็วลมศูนย์กลาง 65 กม./ชม. กำลังเคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และคาดว่าในช่วงบ่ายวันนี้ จะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณตอนบนของประเทศเวียดนาม ซึ่งจะมีอิทธิพลต่อสภาวะอากาศของไทย ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือฝั่งตะวันออกมีฝนเพิ่มขึ้น และตกหนักบางแห่ง คลื่นลมทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน มีกำลังแรง

นอกจากนี้ พายุโซนร้อน”คูจิระ” ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ดูดเอากระแสลมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งยังคงมีกำลังแรงอย่างต่อเนื่อง ทำให้กลุ่มฝนกลุ่มใหญ่ที่ก่อตัวบริเวณอ่าวเมาะตะมะ เคลื่อนเข้ามาตกในประเทศไทย โดยเฉพาะฝั่งตะวันตกมากขึ้น ทำให้ในช่วงสายวันนี้กลุ่มฝนจะตกหนักกินพื้นที่เป็นวงกว้าง ทั้งฝั่งตะวันตกของประเทศ ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคอีสาน และภาคตะวันออก โดยจะตกหนักที่จังหวัดนครพนม บุรีรัมย์ สุรินทร์ และบริเวณจังหวัดสิงห์บุรี อ่างทอง อยุธยา และกาญจนบุรี

ส่วนช่วงเที่ยงกลุ่มฝนยังคงตกในบริเวณเดิม และตกหนักมากขึ้นบริเวณภาคตะวันออก และฝั่งตะวันตกของประเทศ ส่วนช่วงบ่าย กลุ่มฝนยังคงขยายตัวเป็นวงกว้าง และตกหนักบริเวณฝั่งตะวันตก บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี สุพรรณบุรี ภาคอีสานที่จังหวัดสุรินทร์ บุรีรัมย์ ไล่ยาวมาที่ภาคตะวันออกที่จังหวัดสระแก้ว จันทบุรี และตราด

จากนั้นในช่วงเย็นกลุ่มฝนบริเวณภาคอีสานและภาคกลางจะลดลง โดยส่วนใหญ่จะตกบริเวณตอนล่างของภาคทั้งในภาคอีสาน และภาคกลาง แต่ยังเป็นกลุ่มฝนที่ตกปานกลางถึงหนัก รวมถึงฝั่งตะวันตกของประเทศ ยังคงพบกลุ่มฝนที่ตกปานกลางถึงหนักเช่นเดียวกัน และช่วงค่ำกลุ่มฝนในภาคอีสานเหลือเพียงจังหวัดสุรินทร์ ส่วนพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง และฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนอย่างต่อเนื่อง

ส่วนสถานการณ์ฝนทางภาคใต้ ยังคงเน้นตกตอนบนของภาค ตั้งแต่เช้าไปจนถึงช่วงสายที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง ส่วนในช่วงบ่ายพบกลุ่มฝนปานกลางถึงหนักก่อตัวบริเวณจังหวัดยะลา และบางส่วนของจังหวัดนราธิวาส ก่อนที่จะซาลงในช่วงเย็น

อย่างไรก็ตาม ในระยะนี้ยังต้องระมัดระวังอันตรายจากลมกระโชกแรง โดยเฉพาะภาคอีสาน ส่วนอุณหภูมิวันนี้ เนื่องจากฝนที่ตกลงมาในระยะนี้ ทำให้อุณหภูมิลดต่ำลง โดยความรู้สึกร้อนวันนี้ไต่ระดับประมาณ 35-36 องศาเซลเซียสเท่านั้น

สภาพอากาศแยกรายภูมิภาคดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร นครราชสีมา อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ บริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย วันนี้มีโอกาสเกิดฝนร้อยละ 32 ในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส.

อิทธิพลพายุ ”คูจิระ” ยังคงทำให้อีสานฝั่งตะวันออก มีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง ระวังอันตรายลมกระโชกแรง ส่วนช่วงเที่ยงฝนจะตกหนักในภาคตะวันออก และฝั่งตะวันตกของไทย ทะเลอันดามัน-อ่าวไทยตอนบน คลื่นลมแรง กทม.-ปริมณฑล โอกาสมีฝน 32%.. 24 มิ.ย. 2558 06:06 24 มิ.ย. 2558 06:09 ไทยรัฐ