วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มแล้ว! 'ไอซิส' ระเบิดโบราณสถาน 2 แห่งในเมืองมรดกโลก 'พัลไมรา'

ธงของกลุ่มไอซิส ปักอยู่บนยอดของหนึ่งในโบราณสถานในเมืองพัลไมรา (ภาพ: AFP)

กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม ระเบิดวิหารโบราณ 2 แห่งในเมืองพัลไมรา ของประเทศซีเรียแล้ว ชี้เป็นสถานที่ที่ล่วงเกินสิ่งศักดิ์สิทธิ์...

เมื่อ 24 มิ.ย.58สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มมุสลิมติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส เริ่มการทำลายโบราณสถานในเมืองพัลไมรา ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาติ(ยูเนสโก) ให้เป็นมรดกโลก โดยโบราณสถานและโบราณวัตถุบางแห่ง มีอายุกว่า 2,000 ปีแล้ว หลังจากพวกเขาสามารถยึดเมืองแห่งนี้จากกองกำลังฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลซีเรียได้ตั้งแต่เดือนพ.ค.58

เว็บไซต์ซึ่งสนับสนุนกลุ่มไอซิส เผยแพร่ภาพเหตุการณ์ก่อนหลัง ซึ่งแสดงให้เห็นนักรบติดอาวุธกำลังขนย้ายระเบิด และภาพวิหารโบราณกลายเป็นซากปรักหักพัง อย่างไรก็ตาม ข่าวระบุว่า วิหารดังกล่าวไม่ใช่สิ่งปลูกสร้างในยุคโรมัน

ทั้งนี้ ข่าวเรื่องการทำลายโบราณสถานในเมืองพัลไมราถูกเปิดเผยออกมาหลังจากนาย อาบู โมฮัมหมัด อัล-อัดนานี หัวหน้าโฆษกของกลุ่มไอซิสออกมาเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนยกระดับการก่อเหตุความรุนแรงในช่วงเดือนศักดิ์สิทธิ์ รอมฏอน และเรียกร้องให้ชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ในอิรักลุกฮือขึ้นต่อต้าน ส่งที่พวกเขาระบุว่า การกดขี้ของชาวมุสลิมชีอะห์ที่ต้องการกำจัดชาวสุหนี่ออกไปจากประเทศ

กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม ระเบิดวิหารโบราณ 2 แห่งในเมืองพัลไมรา ของประเทศซีเรียแล้ว ชี้เป็นสถานที่ที่ล่วงเกินสิ่งศักดิ์สิทธิ์... 24 มิ.ย. 2558 05:35 24 มิ.ย. 2558 09:26 ไทยรัฐ