วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาจริงปราบโจร-จับแว้น ตร.ทำบุญใหญ่ เกจิดังสวดชยันโต

ตำรวจสภ.เมืองขอนแก่น ถือฤกษ์ดีวันพระใหญ่ขึ้น 8 ค่ำเดือน 8 จัดทำบุญใหญ่ นิมนต์เกจิดังของอีสาน 2 รูป มาฉันเพลและสวดชยันโต ประพรมน้ำมนต์ให้รถสายตรวจ มอบวัตถุมงคลแคล้วคลาดปลอดภัย สร้างขวัญกำลังใจให้มีแรงไล่ขับเด็กแว้นกันต่อไป...     

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.58 บริเวณด้านหน้าศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า (ศปก.) สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.อ.นพดล เพ็ชรสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.ท.อนุศักดิ์ ศักดาวัชรานนท์ รองผกก.(ป.)สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.ท.จิรวิทย์ ปานยิ้ม รอง ผกก.(จร.) และคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ หรือ กต.ตร.สภ.เมืองขอนแก่น นำข้าราชการตำรวจในสังกัดงานป้องกันและปราบราม งานสายตรวจ งานจราจร งานสืบสวนสอบสวน งานอำนวยการและงานปราบปรามยาเสพติด ร่วมประกอบพิธีถวายภัตตาหารเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ 5 รูป เนื่องในวันขึ้น 8 ค่ำเดือน 8 หรือวันพระใหญ่

ทั้งนี้ ได้นิมนต์พระครูสาธุกิจจารักษ์ หรือ หลวงปู่เหรียญชัย มหาปัญโญ เจ้าอาวาสวัดถ้ำสุมณฑาภาวนา อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี และพระอาจารย์สุริยันต์ โฆสปัญโญ จากวัดป่าวังน้ำเย็น อ.เมือง จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นพระเถรานุเถระชั้นผู้ใหญ่ที่เป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชน โดยมีข้าราชการตำรวจพร้อมครอบครัว ร่วมในการประกอบพิธีทางศาสนาและร่วมถวายภัตตาหารเพล อย่างพร้อมเพรียง

อย่างไรก็ดี ในระหว่างการประกอบพิธีนั้นท้องฟ้าได้มืดครึ้มลงทันที ท่ามกลางความประหลาดใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ที่มาร่วมงาน โดยเฉพาะในช่วงที่ พ.ต.อ.นพดล เพ็ชรสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนก่น ได้ทำการเผารายชื่อข้าราชการตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่เพื่อกรวดน้ำอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้นั้น ได้มีฝนตกโปรยปรายลงมาก่อนที่จะหยุดไป

หลังเสร็จสิ้นพิธีกรรมทางศาสนาแล้ว หลวงปู่เหรียญชัย ได้มอบวัตถุมงคลแคล้วคลาดปลอดภัย ซึ่งจัดทำขึ้นเพียง 2,558 องค์ เพื่อมอบให้กับทหารในพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น เป็นเพียงหน่วยเดียวเท่านั้นที่ได้รับมอบวัตถุมงคลดังกล่าว พร้อมกับจับศีรษะข้าราชการตำรวจผู้ปฏิบัติงาน รวมทั้งมีการประพรมน้ำมนต์ให้กับรถยนต์และรถจักรยานยนต์สายตรวจ ที่ใช้ปฏิบัติงานทุกคัน เพื่อความเป็นสิริมงคลในการปฏิบัติหน้าที่ ให้แคล้วคลาดปลอดภัย รวมถึงภายในอาคารที่ทำการ สภ.เมืองขอนแก่น และห้องควบคุมตัวผู้ต้องขังอีกด้วย

ขณะเดียวกัน ข้าราชการตำรวจต่างพากันนำเสื้อเกราะกันกระสุน รวมไปถึงอุปกรณ์สำหรับการทำงานไม่ว่าจะเป็นใบสั่ง วิทยุสื่อสาร ชุดเครื่องแบบ รวมไปถึงอาวุธปืนประจำกายให้กับหลวงปู่เหรียญชัย ได้ประพรมน้ำมนต์ ลงอักขระให้ตามความเชื่อ และความเลื่อมใสศรัทธาส่วนบุคคล

ขณะที่หลวงพ่อสุริยันต์ ได้นำตะกรุดแคล้วคลาดปลอดภัย รวมไปถึงวัตถุมงคลรุ่นปลดหนี้ มอบให้ สร้างความปลาบปลื้มและขวัญกำลังใจให้กับข้าราชการตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ในการปฏิบัติหน้าที่เป็นอย่างมาก 

พ.ต.ท.อนุศักดิ์ ศักดาวัชรานนท์ รอง ผกก.(ป.) สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า วันนี้เป็นวันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 8 ซึ่งถือเป็นวันพระใหญ่ งานป้องกันและปราบปราม สภ.เมืองขอนแก่น ไม่เคยทำบุญมาก่อน จึงประสานการทำงานร่วมทุกฝ่าย และขออนุญาตผู้บังคับบัญชาเพื่อประกอบพิธีทางศาสนา ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ด้วยการไหว้พระประธาน ประจำสภ.เมืองขอนแก่น ถวายเครื่องเซ่นไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงตคล พร้อมนิมนต์พระเถระชั้นผู้ใหญ่อันเป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาของคนอีสาน มาฉันภัตตาหารเพล และประกอบพิธีทางศาสนา สวดชยันโตคาถามหามงคลให้กับหน่วยงานและข้าราชการตำรวจทุกนาย เพื่อความเป็นสิริมงคลและขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ 

“ในระยะนี้ กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย ทุกส่วนงาน ทำงานกันอย่างหนัก โดยเฉพาะมาตรการป้องปรามและปราบปราม ซึ่งปัญหาในเรื่องของอาชญากรรม ยาเสพติดและเด็กแว้น เป็นมาตรการเร่งด่วนที่ต้องกวดขันจับกุมและตั้งด่านตรวจทุกวัน ซึ่งแม้ภารกิจในด้านอื่นๆจะมาก แต่การให้บริการและอำนวยความสะดวกเป็นสิ่งที่ตำรวจทุกนายจะต้องทำให้ได้และรับให้ได้ในทุกสถานการณ์ แม้ดึกดื่นก็ยังคงต้องตั้งจุดตรวจหรือการออกตรวจ เพื่อป้องปรามและปราบปรามปัญหาอาชญากรรม และเด็กแว้นให้หมดไปตามนโยบายของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ การร่วมกันทำบุญ และบำเพ็ญศีลภาวนาเนื่องในวันพระใหญ่ รวมทั้งการรับมอบวัตถุมงคลเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่กระตุ้นให้ตำรวจขอนแก่นเอาจริงในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบอย่างเต็มความสามารถ” พ.ต.ท.อนุศักดิ์ กล่าว.

ตำรวจสภ.เมืองขอนแก่น ถือฤกษ์ดีวันพระใหญ่ขึ้น 8 ค่ำเดือน 8 จัดทำบุญใหญ่ นิมนต์เกจิดังของอีสาน 2รูป มาฉันเพลและสวดชยันโต ประพรมน้ำมนต์ให้รถสายตรวจ มอบวัตถุมงคลแคล้วคลาดปลอดภัย สร้างขวัญกำลังใจให้มีแรงไล่ขับเด็กแว้นกันต่อไป... 24 มิ.ย. 2558 03:33 24 มิ.ย. 2558 04:13 ไทยรัฐ