วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รีพับลิกันตัดสัมพันธ์กลุ่มเชิดชูคนผิวขาว

(ภาพ: REUTERS)

นายเท็ด ครูซ ส.ว.สหรัฐฯ ผู้ท้าชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในปี 2559 ประกาศคืนเงินบริจาคและไม่รับการสนับสนุนเพิ่มเติมจากนายเอิร์ล โฮลท์ ที่ 3 ประธานสภาแห่งพลเรือนอนุรักษนิยม องค์กรเอกชนที่สนับสนุนแนวคิดเชิดชูคนผิวขาวเหนือชนชาติอื่นๆ หรือ “ไวท์ซูพรีเมซิสต์” ซึ่งเป็นองค์กรสนับสนุนหลักของพรรครีพับลิกันมาตลอด หลังตำรวจพบเบาะแสว่านายดีแลนน์ รูฟ ชาวอเมริกันผิวขาว อายุ 21 ปี ผู้ก่อเหตุกราดยิงชาวอเมริกันผิวสีเสียชีวิต 9 รายที่โบสถ์สำหรับชาวผิวสีในเมืองชาร์ลสตัน รัฐเซาท์แคโรไลนาของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มไวท์ซูพรีเมซิสต์ดังกล่าว

ด้านนายแรนด์ พอล และนายริค แซนโทรัม สมาชิกพรรครีพับลิกันที่เคยท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศคืนเงินสนับสนุนที่ได้รับจากนายเอิร์ล โฮลท์ ที่ 3 เช่นกัน โดยทั้งคู่อาจนำเงินบริจาคไปสมทบทุนแก่มูลนิธิมาเธอร์ เอ็มมานูเอล โฮพ ซึ่งตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือเหยื่อผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิงที่โบสถ์คนผิวสีเมืองชาร์ลสตันและผู้ตกเป็นเหยื่อการเหยียดสีผิวในสหรัฐฯ ขณะที่รัฐเซาท์แคโรไลนาเสนอให้สภาคองเกรสอภิปรายยกเลิกการใช้ธงสหพันธรัฐ สัญลักษณ์ที่นายรูฟและกลุ่มไวท์ซูพรีเมซิสต์ใช้เป็นการถาวร.

เท็ด ครูซ ส.ว.สหรัฐฯ ผู้ท้าชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศคืนเงินบริจาคและไม่รับการสนับสนุนเพิ่มเติมจากสภาแห่งพลเรือนอนุรักษนิยมซึ่งมีแนวคิดเชิดชูคนผิวขาว... 24 มิ.ย. 2558 02:41 24 มิ.ย. 2558 03:30 ไทยรัฐ