วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯปากีฯใช้มาตรการฉุกเฉิน เหยื่อคลื่นความร้อนเฉียด 700 รายแล้ว (ชมคลิป)

(ภาพ: AP)

นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศปากีสถาน ออกคำสั่งให้หน่วยงานต่างๆใช้มาตรการฉุกเฉิน เพื่อรับมือคลื่นความร้อนที่กำลังเล่นงานภาคใต้ของประเทศ จนมีผู้เสียชีวิตเกือบถึง 700 คนแล้ว...

สำนักขาวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 23 มิ.ย. นายกรัฐมนตรี นาวาซ ชารีฟ แห่งประเทศปากีสถาน ออกคำสั่งไปยังสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ (เอ็นดีเอ็มเอ) ออกดำเนินการรับมือวิกฤติคลื่นความร้อนที่กำลังเล่นงานภาคใต้ของประเทศ โดยเฉพาะในนครการาจี ในจังหวัดสินด์อย่างเร่งด่วน หลังจากจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นจนเกือบถึง 700 รายแล้ว

ขณะเดียวกัน กองทัพปากีสถานได้ส่งทหารออกไปช่วยเหลือในการจัดตั้งศูนย์ดูแลผู้เป็นลมแดด ในนครการาจี ซึ่งสภาพอากาศร้อนมีอุณหภูมิสูงสุดถึง 45 องศาเซลเซียสมาหลายวันแล้วความเคลื่อนไหวล่าสุดของทางการประเทศปากีสถานเกิดขึ้นหลังจากนาย ซาอีด มังเนโจ เลขาธิการสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสินด์ ออกมาเปิดเผยว่า มีประชาชนเสียชีวิตที่โรงพยาบาลรัฐในนครการาจีแล้ว 612 ราย ตลอดช่วง 4 วันที่ผ่านมา และมีผู้เสียชีวิตอีก 80 คนที่โรงพยาบาลเอกชนในช่วงเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ มีผู้ล้มป่วยจากสภาพอากาศร้อนจัดเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอีกหลายพันคน บางส่วนอาการหนักด้วย

ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิตจากสภาพอากาศร้อนจัดในปากีสถาน ส่วนใหญ่เป็นคนชรา ฐานะยากจนในนครการาจี โดยอาการร้อนในปากีสถานในช่วงฤดูร้อนไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่สถานการณ์รุนแรงขึ้นเนื่องจากเกิดไฟดับบ่อยครั้ง ทำให้ประชาชนไม่สามารถใช้พัดลมหรือเครื่องปรับอากาศเพื่อคลายร้อน ส่งผลให้มีผู้ออกมารวมตัวประท้วงรัฐบาลและบริษัทผลิตไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม บ.ไฟฟ้าระบุว่า สาเหตุไฟดับเกิดจากปริมาณการใช้ไฟที่เพิ่มสูงขึ้น

นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศปากีสถาน ออกคำสั่งให้หน่วยงานต่างๆใช้มาตรการฉุกเฉิน เพื่อรับมือคลื่นความร้อนที่กำลังเล่นงานภาคใต้ของประเทศ จนมีผู้เสียชีวิตเกือบถึง 700 คนแล้ว... 24 มิ.ย. 2558 02:39 24 มิ.ย. 2558 08:40 ไทยรัฐ