วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ประจิน" บ่นอุบไม่แฟร์กับคนทำงาน ฟิวส์ขาด "ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์" บ้าจี้ธงแดง-หยุดบินซัปโปโร

"ประจิน" บ่นอุบไม่แฟร์กับคนทำงาน ฟิวส์ขาด "ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์" บ้าจี้ธงแดง-หยุดบินซัปโปโร

  • Share:

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ ออกมาประกาศหยุดทำการบินในเส้นทางบินซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.เป็นต้นไป สาเหตุจากประเทศไทยถูกองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ปักธงแดงส่งผลให้สายการบินไม่สามารถวางแผนการบินได้นั้น ในเรื่องนี้มองว่า ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ ไม่สมควรที่จะพูดทับถม ซ้ำเติมกระทรวงคมนาคม และคนทำงาน ในเมื่อมองถึงผลกระทบของตัวเองก็ควรที่จะคำนึงผลประโยชน์ของประเทศชาติด้วย หากจะหยุดบินก็ควรหยุดบินปกติ ไม่ใช่มากล่าวอ้างว่าจะกลับมาบินเมื่อธงแดงปลดแล้ว ซึ่งการให้สัมภาษณ์แบบนั้นมันไม่แฟร์กับคนทำงาน

นายธรรศพลฐ์ เเบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยเเอร์เอเชีย เปิดเผยว่า เชื่อว่าการเดินหน้าแก้ปัญหาไอเคโอ ของกรมการบินพลเรือนเดินมาถูกทางแล้ว แต่ความรวดเร็วในการแก้ปัญหาอาจจะช้าบ้าง ส่วนในอนาคตหากการแก้ไขปัญหาไม่เป็นไปตามเป้าหมายจะส่งผลกระทบให้ประเทศไทยโดนลดชั้นหรือไม่นั้น หากมีการลดชั้นเกิดขึ้นก็ถือเป็นดุลพินิจของกรมการบินพลเรือนแต่ละประเทศที่จะให้สายการบินจากไทยบินเข้าไป

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ต้องปิดเส้นทางซัปโปโร นอกจากการที่กรมการบินพลเรือนไทยถูกธงแดงแล้ว ยังเป็นผลจากการที่ไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ ต้องขออนุญาตบินได้เพียงระยะสั้นทุก 1 เดือน ซึ่งเป็นเรื่องยากต่อการขายตั๋วและทำการตลาด อย่างไรก็ตาม ประเมินว่า การที่ไทยได้รับธงแดง รวมถึงการแพร่ระบาดของไวรัสเมอร์สจะไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของสายการบินไทยแอร์เอเชีย และในครึ่งปีหลังยังมีแผนขยายเส้นทางบินใหม่เพิ่มอีก 5 เส้นทาง นำเข้าเครื่องบินใหม่เพิ่มอีก 5 ลำ ที่สำคัญแนวโน้มผลประกอบการไตรมาสสอง ยังเติบโตได้ดีจึงมั่นใจว่าภาพรวมทั้งปีนี้ไทยแอร์เอเชียจะเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

ทั้งนี้ การที่ไอเคโอปักธงแดงไทยคาดว่าจะมีความวิตกเกิดขึ้นในประเทศ หรือ องค์กรการบินในสหรัฐอเมริกา ยุโรป ออสเตรเลีย เกาหลี และญี่ปุ่น ซึ่งประเทศเหล่านี้ไทยแอร์เอเชียไม่ได้ทำการบิน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้