วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"บิ๊กตู่" สั่งแจงภาษีแอลพีจี

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ซึ่งทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ครม.แทนเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2558 สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการประชาสัมพันธ์ ให้ไปทำความเข้าใจกับประชาชนต่อกรณีของนโยบายรัฐบาลในการปรับโครงสร้างราคาพลังงาน ซึ่งจะมีการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตก๊าซหุงต้ม หรือ ก๊าซแอลพีจีของภาคขนส่ง ให้ใกล้เคียงกับเชื้อเพลิงประเภทอื่นๆ

เนื่องจากมีผู้ไม่หวังดีส่งข้อมูลทางสังคมออนไลน์ให้ประชาชนเข้าใจว่า ขณะนี้รัฐบาลพยายามเก็บภาษีทุกอย่างโดยละเลยประชาชนผู้มีรายได้น้อยซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะนโยบายของรัฐบาลได้มีแนวทางจะปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตก๊าซแอลพีจี เฉพาะส่วนของภาคขนส่ง ส่วนแอลพีจีภาคครัวเรือนนั้นไม่ได้มีการปรับขึ้น ฉะนั้นการปรับโครงสร้างครั้งนี้จะไม่กระทบต่อภาคครัวเรือนหรือพ่อค้าแม่ค้าที่ขายอาหาร

“ทุกรัฐบาลที่ผ่านมามีการสนับสนุนให้มีการนำก๊าซแอลพีจีไปใช้ในภาคการขนส่ง แต่จริงๆ ควรใช้ก๊าซประเภทนี้ในครัวเรือนและกิจการค้าขายเท่านั้น ซึ่งการปรับโครงสร้างครั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้เกิดใช้พลังงานผิดประเภท ส่วนการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตก๊าซแอลพีจีเท่าไรนั้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง”.

สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการประชาสัมพันธ์ ให้ไปทำความเข้าใจกับประชาชนต่อกรณีของนโยบายรัฐบาลในการปรับโครงสร้างราคาพลังงาน ซึ่งจะมีการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตก๊าซหุงต้ม หรือ ก๊าซแอลพีจีของภาค 24 มิ.ย. 2558 01:58 24 มิ.ย. 2558 02:01 ไทยรัฐ