วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มองต่างมุมหนุน "กาสิโน" "โสภณ" จี้ทลายขุมทรัพย์แก๊งอิทธิพล

มองต่างมุม “บ่อนกาสิโน” ถูกกฎหมาย “โสภณ” ระบุเป็นการทลายขุมทรัพย์ผู้มีอิทธิพลที่ทำธุรกิจผิดกฎหมาย และใช้เงินแผ่อิทธิพลของตน ช่วยปราบทุจริต ย้ำรัฐต้องจัดการ กำหนดพื้นที่ให้ดี เก็บภาษีแพงๆ นำเงินเข้าประเทศมหาศาล เผยคดีฆ่ากันตายในประเทศมีบ่อน น้อยกว่าไทยและอินโดที่ไม่มีบ่อน

นายโสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บริษัท เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส จำกัด เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีกระแสข่าวที่อยากจะให้มีการเปิดสถานที่เล่นการพนันแบบถูกต้องตามกฎหมาย (กาสิโน) ในประเทศไทย ถือว่าเป็นประเด็นที่น่าสนใจ ซึ่งดูได้จากประเทศทางตะวันตก อาทิ เยอรมนี ฝรั่งเศส และสวิตเซอร์แลนด์ เป็นต้น โดยเฉพาะประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ประชาชนมีจริยธรรมสูง มีวินัยดีเยี่ยม มีคุณภาพชีวิตและการศึกษาชั้นยอด ยังเปิดกว้างสำหรับการเปิดกาสิโนอย่างถูกกฎหมาย แต่สำหรับในไทย แม้จะไม่มีกาสิโนที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่เป็นที่ทราบทั่วกันว่า มีบ่อนอยู่ทั่วไป

“หลักการและเหตุผลสำหรับการตั้งกาสิโนในไทยเป็นการทลายขุมทรัพย์ของผู้มีอิทธิพล ที่ทำธุรกิจผิดกฎหมายที่จะนำเงินไปใช้เพื่อการแผ่อิทธิพลอย่างต่อเนื่อง เช่น การซื้อเสียง และยังเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดในการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ เป็นการสร้างรายได้เข้าประเทศชาติ”

ทั้งนี้ คำถามที่เป็นปัญหาสำคัญคือ การเปิดกาสิโนจะยิ่งส่งเสริมให้มีการเล่นการพนันเพิ่มขึ้นหรือไม่ ในข้อนี้จะเห็นได้ว่าประเทศอื่นๆ ที่มีกาสิโนแบบถูกกฎหมาย ไม่ได้มีอัตราอาชญากรรมที่สูงกว่าประเทศไทย และควรเปิดโอกาสให้ประชาชนในท้องที่ได้เรียนรู้ในการรู้จักป้องกันตัวเองจากการเล่นการพนัน หากดูให้ดีจะพบว่า ผู้ที่เล่นการพนันส่วนมากจะเป็นนักท่องเที่ยว นักแสวงโชค และกลุ่มเซียนพนันอยู่จำนวนหนึ่ง ไม่ใช่ประชาชนทั่วไป

สำหรับสถานที่ตั้งกาสิโนนั้น อาจเป็นในที่ทุรกันดารที่ใดที่หนึ่ง เพราะพฤติกรรมของนักเล่นการพนันไม่มีข้อจำกัดต่อทำเลที่ตั้ง ซึ่งสังเกตได้ว่าประเทศไทยมีกาสิโนอยู่ตามริมชายแดน ก็ยังมีนักพนันคนไทยเดินทางไปเล่นเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม รัฐบาลควรวางแผนการพัฒนาเมืองที่จะตั้งเป็นกาสิโนให้ดี

“ผมเคยไปประเมินค่าที่ดินที่จะทำกาสิโนโดยนักลงทุนมาเลเซียที่ชายแดนลาวพบว่า ที่ดินแปลงดังกล่าวมีราคาคิดเป็นเงินไทยราวไร่ละ 20 ล้านบาท ขณะที่ที่ดินฝั่งไทยที่ใช้เพื่อการเกษตรหรือทำธุรกิจทั่วไป มีราคาไร่ละไม่ถึงล้าน นี่เป็นความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงของศักยภาพของที่ดินที่ใช้ทำธุรกิจที่ได้กำไรงาม กับที่ใช้กันตามปกติ”

สำหรับการเสียภาษีกาสิโนนั้น สิงคโปร์กำหนดให้กาสิโนต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% และเสียภาษีของกิจการอีก 17% มาเลเซียเก็บภาษีหัก ณ ที่จ่ายประมาณ 30% ส่วนที่มาเก๊าเก็บหนักถึง 35% และยังหักเพื่อสังคมอีก 2-3% รวมแล้วเกือบ 40% ของรายได้สุทธิของกาสิโน สำหรับที่สหรัฐอเมริกา เสียภาษี 7.5-32% ของรายได้สุทธิ ทำรายได้เข้าประเทศเป็นกอบเป็นกำ อย่างในลาสเวกัส รายได้กาสิโนอยู่ที่ 155,010 ล้านบาท

ส่วนปัญหาอาชญากรรมที่หวั่นเกรงกันนั้น กรณีคดีฆ่ากันตาย อัตราของฮ่องกงคือ 0.2, สิงคโปร์ 0.3, มาเก๊า 0.7, มาเลเซีย 2.3 ส่วนไทยที่ไม่มีกาสิโน กลับมีอัตราสูงถึง 4.8 อินโดนีเซีย ซึ่งไม่มีกาสิโนเช่นกัน สูงถึง 8.1.

มองต่างมุม “บ่อนกาสิโน” ถูกกฎหมาย “โสภณ” ระบุเป็นการทลายขุมทรัพย์ผู้มีอิทธิพลที่ทำธุรกิจผิดกฎหมาย และใช้เงินแผ่อิทธิพลของตน ช่วยปราบทุจริต ย้ำรัฐต้องจัดการ กำหนดพื้นที่ให้ดี เก็บภาษีแพงๆ นำเงินเข้าประเทศมหาศาล 24 มิ.ย. 2558 01:56 24 มิ.ย. 2558 01:57 ไทยรัฐ


advertisement