วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บริษัททัวร์เปิดกลยุทธ์หนีตาย ยอมขาย "โปรไฟไหม้" จัดแพ็กเกจแบบขาดทุนยับ

นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก

นายอดิษฐ์ ชัยรัตนานนท์ อุปนายกสมาคมไทยบริการการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่ทำทัวร์นำนักท่องเที่ยวไทยไปต่างประเทศ (เอาต์บาวน์) ต้องจำยอมใช้กลยุทธ์การตลาดแบบการขายราคาแพ็กเกจลดราคาจนขาดทุน หรือในภาษาบริษัททัวร์มักเรียกว่า “โปรไฟไหม้” เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศฝืดเคืองทำให้ประชาชนงดการท่องเที่ยวต่างประเทศ ขณะเดียวกันยังเจอกับปัญหาโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (เมอร์ส) ที่กำลังระบาดในประเทศเกาหลีด้วย จนทำให้คนไทยกังวลและงดการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่ง 2 ปัจจัยนี้ทำให้ราคาแพ็กเกจทัวร์สำหรับไปยุโรปลดลงประมาณ 5,000-8,000 บาท ขณะที่ฝั่งเอเชียต้องยอมลดราคาประมาณ 3,000 บาท

“ยอมรับว่า ขณะนี้มีปัจจัยหลายด้านที่ทำให้คนไทยไม่ตัดสินใจเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ โดยเดือน พ.ค.ยอดจองตกลง 15% เดือน มิ.ย.ยอดจองตกลง 20-30% จนบรรดาผู้ประกอบการที่มักซื้อที่นั่งบนเครื่องบินไว้ก่อนแล้ว และซื้อเป็นจำนวนมาก ต้องยอมที่จะลดราคาลงมา เพื่อกระตุ้นให้คนเดินทาง เพราะยอมขาดทุน ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย ซึ่งเป็นที่มาของคำว่าโปรไฟไหม้ คือการเร่งหานักท่องเที่ยวก่อนที่จะบิน เพื่อหวังให้ขาดทุนน้อยที่สุด”

สำหรับปัญหาที่ประเทศไทยได้รับธงแดงจากมาตรฐานการบินขององค์การการบินระหว่างประเทศ (ไอซีเอโอ) นั้น มองว่า อาจใช้เวลานาน เห็นได้จากอินโดนีเซียที่ต้องใช้เวลาถึง 3-4 ปีในการแก้ปัญหา แต่อย่างไรก็ตาม สามารถมองเป็นข้อดีได้ว่า จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยครอบคลุมอุปสงค์อุปทานของนักท่องเที่ยว ที่ตอนนี้กำลังเติบโตสูงมากในด้านจำนวน

ด้านนายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) กล่าวว่า ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบธุรกิจการท่องเที่ยวในประเทศไทยไตรมาส 2/2558 จากความเห็นของผู้ประกอบการ 600 ราย เท่ากับ 100 ซึ่งเป็นระดับปกติเช่นเดียวกับดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ในไตรมาส 3/2558 เท่ากับ 100 ซึ่งเป็นระดับปกติ “ผลสำรวจความเห็นของผู้ประกอบการมองว่า ตลอดปี 2558 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมดที่เดินทางเข้ามาเที่ยวประเทศไทย 29.51 ล้านคน เพิ่มขึ้น 19.09% มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาสูงถึง 7.45 ล้านคน เพิ่มขึ้น 61.79% ซึ่งเป็นปีแรกที่มีนักท่องเที่ยวจากจีนเกิน 7 ล้านคน”.

เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศฝืดเคืองทำให้ประชาชนงดการท่องเที่ยวต่างประเทศ ขณะเดียวกันยังเจอกับปัญหาโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (เมอร์ส) ที่กำลังระบาดในประเทศเกาหลีด้วย จนทำให้คนไทยกังวลและงดการเดินทางท่องเที่ยว 24 มิ.ย. 2558 01:37 24 มิ.ย. 2558 01:37 ไทยรัฐ