วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันส่งรถถัง-รถหุ้มเกราะ ไปยุโรปตะวันออก ตอบโต้รัสเซียกรณียูเครน

มะกันส่งรถถัง-รถหุ้มเกราะ ไปยุโรปตะวันออก ตอบโต้รัสเซียกรณียูเครน

  • Share:

แอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (ภาพ: AP)

รมว.กลาโหมสหรัฐฯเผย กองทัพเตรียมส่งรถถังและรถหุ้นเกราะหลายสิบคันไปประจำการในชาติพันธมิตรในทะเลบอลติกและยุโรปตะวันออก ตอบโต้ความเคลื่อนไหวของรัสเซียในยูเครน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. นาย แอชตัน คาร์เตอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เผยว่ากองทัพสหรัฐฯเตรียมส่งรถถัง, รถเกราะสายพาน 'แบรดลีย์' และรถปืนใหญ่โฮวิตเซอร์ (howitzer) จำนวนรวมหลายสิบคัน ให้แก่ชาติพันธมิตรในทะเลบอลติกและในยุโรปตะวันออก เพื่อตอบโต้ความเคลื่อนไหวของประเทศรัสเซียในภาคตะวันออกของประเทศยูเครน

นายคาร์เตอร์ระบุในงานแถลงข่าวที่ประเทศเอสโตเนียว่า อุปกรณ์ดังกล่าว ซึ่งเพียงพอสำหรับติดอาวุธให้แก่กองพลน้อยได้อย่างน้อย 1 กอง จะถูกส่งไปยังประเทศเอสโตเนีย, ลิทัวเนีย, ลัตเวีย, บัลแกเรีย, โรมาเนีย และโปแลนด์ โดยอุปกรณ์เหล่านี้จะถูกส่งต่อไปทั่วยุโรปเพื่อการฝึกฝนของกองทัพ

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯกล่าวด้วยว่า รัฐบาลกรุงวอชิงตันและชาติพันธมิตรในองค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ยังร่วมกันยกระดับการป้องกันทางไซเบอร์ "เราต้องเตรียมความพร้อมของนาโตและวอชิงตัน สำหรับความท้าทายทางไซเบอร์ โดยเฉพาะจากรัสเซีย" นายคาร์เตอร์กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้