วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 24/06/58

รอบโลก 24/06/58

  • Share:

ช่วยเนปาล

วอชิงตัน-ธนาคารโลกประกาศอนุมัติเงิน 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้เนปาลใช้ฟื้นฟูสภาพเมืองที่ได้รับความเสียหายรุนแรงจากแผ่นดินไหวเมื่อ 25 เม.ย. และ 12 พ.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมเกือบ 9,000 ศพ บ้านเรือนราษฎรพังเสียหายหลายแสนหลัง เงินจำนวนนี้จะถูกใช้สร้างบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ชนบท 200 ล้านดอลลาร์ อีก 100 ล้านดอลลาร์ มอบให้รัฐบาลเนปาล ส่วนที่เหลือ 200 ล้านดอลลาร์ ใช้สร้างระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเนปาลประเมินจำนวนเงินที่ต้องใช้ฟื้นฟูสภาพเมืองตลอดช่วง 5 ปีข้างหน้ามากถึงราว 6,600 ล้านดอลลาร์.

เตือนพายุสุริยะ

วอชิงตัน-สำนักสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐฯ (NOAA) แถลงเตือนประชาชนอเมริกันเฝ้าระวังผลกระทบจากปรากฏการณ์พายุสุริยะ หรือ “โซลาร์สตอร์ม” ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา อาจส่งผลให้เกิดความผิดพลาดกับระบบสื่อสารผ่านดาวเทียมหรือเครื่องระบุพิกัดจีพีเอสของประชาชน เนื่องจากพายุสุริยะที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ถือว่ามีความรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เกิดปรากฏการณ์ขึ้นครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2548.

จับแร็พเปอร์ป่วน

ลอสแอนเจลิส-ตำรวจสหรัฐฯ จับกุมนายฌอน โคมบ์ส หรือ “ดิดดี” แร็พเปอร์ชาวอเมริกันผิวสี วัย 45 ปี ตกเป็นผู้ต้องสงสัยพยายามทำร้ายร่างกายผู้อื่นด้วยอาวุธร้ายแรง เหตุเกิดที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ในนครลอสแอนเจลิส เมื่อ 22 มิ.ย. หลังดิดดีเข้าเยี่ยมนายจัสติน โคมบ์ส ลูกชายและนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลประจำมหาวิทยาลัยและเกิดมีปัญหากับผู้อื่น อาวุธที่ดิดดีใช้ก่อเหตุคือลูกตุ้มยกน้ำหนัก แต่ไม่มีผู้ใดบาดเจ็บและตำรวจยอมให้ดิดดีประกันตัวในวงเงิน 160,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 5.28 ล้านบาท).

เกมออนไลน์เฟื่องฟู

สิงคโปร์-บริษัทที่ปรึกษาธุรกิจฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน ระบุคาดการณ์อัตราเติบโตของธุรกิจเกมออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตลอดช่วง 5 ปีข้างหน้าจะเพิ่มขึ้นถึง 6 เท่าตัว มูลค่าทางธุรกิจมากกว่า 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อันเป็นผลจากพัฒนาการด้านความเร็วของการสื่อสารผ่านอินเตอร์เน็ตและโทรศัพท์สมาร์ตโฟนมีประสิทธิ– ภาพมากขึ้น ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะตลาดโทรศัพท์สมาร์ตโฟนในประเทศไทยเติบโตขึ้นมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับอินโดนีเซียและเวียดนาม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้