วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกล.รส.ขอนแก่น เชิญ 2 แกนนำหนุน 'ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ' เข้ารายงานตัว

กกล.รส.ขอนแก่น เชิญ 2 แกนนำหนุน 'ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ' เข้ารายงานตัว

  • Share:

กกล.รส.ขอนแก่น เรียกตัว 2 แกนนำกลุ่มสตรีพัฒนาอีสาน 20 จังหวัด และ ชมรมคนรักยิ่งลักษณ์-ทักษิณ มารายงานตัวและปรับทัศนคติ หลังชูป้ายผ้าอวยพรวันเกิด อดีตนายกรัฐมนตรี ในลักษณะแบ่งสีแบ่งพวกเข้าข่ายมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 23 มิ.ย. 58 ที่มณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร์ พ.อ.สมชาย ครรภาฉาย เสธ.มทบ.23 พร้อม พ.ต.อ.ออมสิน ตรารุ่งเรือง รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น นายชลิต วิเศษศิริ ป้องกันจังหวัดขอนแก่น และ พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้ากองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น เชิญตัว นางปิญฉาย นาชัย อดีตข้าราชการครูบำนาญ ในฐานะประธานกลุ่มสตรีพัฒนาอีสาน 20 จังหวัด และนางอำพร โพธิ์ศรี แกนนำกลุ่มชมรมคนรักยิ่งลักษณ์-ทักษิณ ให้มารายงานตัวเพื่อปรับทัศนคติ และพูดคุยปรับความเข้าใจกัน หลังพบว่าแกนนำทั้งสอง พร้อมด้วยสมาชิกฯ มีการนำป้ายผ้าสีแดงขนาดยาว 3 เมตร กว้าง 2 เมตร โดยมีข้อความระบุว่า "สุขสันต์วันเกิด ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 21 มิ.ย. 58 กลุ่มสตรีพัฒนาอีสาน 20 จังหวัด ชมรมคนรักยิ่งลักษณ์ ทักษิณ" โดยในป้ายมีรูปภาพของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ด้วย

พ.อ.สมชาย กล่าวว่า จากข้อมูลที่ปรากฏพบว่า แกนนำทั้งสอง และสมาชิก รวม 6 คน ได้ร่วมกันถือป้ายโชว์ในงานขบวนแห่ประเพณีบุญบั้งไฟของ ต.คูคำ อ.ซำสูง จ.ขอนแก่น โดยมีประชาชนเข้าไปร่วมในงานเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ในวันที่ 21 มิ.ย. 58 แกนนำทั้งสอง พร้อมด้วยกลุ่มสตรีพัฒนาอีสาน 20 จังหวัด อีกประมาณ 10 คน ได้เดินทางไปร่วมทำบุญเนื่องในวันคล้ายวันเกิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ วัดเจติยภูมิ ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น โดยมีพระครูสุตธรรมภาณี รักษาการเจ้าอาวาสวัดเจติยภูมิ เป็นผู้ร่วมทำพิธีทางศาสนา ต่ออายุ เสริมดวงเพื่อเป็นสิริมงคล แก่อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมทั้งการร่วมถวายภัตตาหารเพลก่อนเดินทางกลับ

"การออกมาเคลื่อนไหวของกลุ่มคนดังกล่าว กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่นมองว่าอาจเกิดความเข้าใจผิดแก่ประชาชนที่เข้ามาร่วมงานบุญบั้งไฟ อาจจะตกเป็นเครื่องมือเพื่อหวังผลทางการเมืองในการสนับสนุนอดีต ส.ส.ในพื้นที่อาจหวังผลคะแนนการเลือกตั้งในอนาคต ถือเป็นการหาเสียงล่วงหน้า ซึ่งการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายขัดคำสั่งของ คสช.ฉบับที่ 7 / 2557 ลง วันที่ 22 พ.ค. 2557 ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป" พ.อ.สมชายกล่าว และว่าการร่วมพูดคุยในวันนี้เพราะต้องการให้จังหวัดขอนแก่น เกิดความสามัคคีกัน แต่กิจกรรมที่ทั้งสองคนทำขึ้นนั้น ภาพออกมาเป็นการแบ่งฝ่ายอย่างชัดเจน จึงต้องมีการพูดคุยเพื่อแนะนำ และขอร้องไม่ให้แสดงกิจกรรมที่แบ่งฝ่ายจากนี้อีกต่อไป

ขณะที่ นางปิญฉาย นาชัย ประธานกลุ่มสตรีพัฒนาอีสาน 20 จังหวัด กล่าวว่า หลังการยึดอำนาจและเข้ามาบริหารประเทศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กลุ่มไม่ได้มีการออกมาเคลื่อนไหวใดๆ เพียงแต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นงานบุญ จึงอยากทำบุญให้กับคนที่รักและเป็นวันคล้ายวันเกิดของอดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งกิจกรรมก็จบลง โดยยืนยันในการไม่มีเจตนารมณ์ที่จะยั่วยุแบ่งฝ่ายหรือเคลื่อนไหวใดๆ ที่ต่อต้านคำสั่งของ คสช. แต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้