วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ Solar Impulse2 ออกบิน มุ่งหน้าฮาวายคืนนี้

เครดิตภาพ : BELGAIMAGE

เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ Solar Impulse2 เตรียมออกเดินทาง มุ่งหน้าสู่ฮาวายอีกครั้ง ในคืนนี้ หลังเครื่องบินชำรุด เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย...

วันที่ 23 มิถุนายน 2558 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงาน นิตยสารเลอวิฟของเบลเยียมรายงานว่า คณะผู้จัดการเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ Solar Impulse2 ที่ต้องจอดพักอยู่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลาสามสัปดาห์ พยายามจะออกบินในคืนวันอังคารที่ 23 มิถุนายนนี้ มุ่งหน้าสู่เกาะฮาวาย เนื่องจากสภาพอากาศเปิด

“พวกเรามีความรู้สึกว่าสภาพอากาศเปิดสำหรับการบินมุ่งหน้าไปยังเกาะฮาวาย โดยจะสามารถยืนยันได้ในเวลา 21.00 น. เวลาประเทศญี่ปุ่น (19.00 น. เวลาประเทศไทย)” นายอองเดร่ บอร์ชแบร์ก นักบินได้ระบุบนทวิตเตอร์ของเขา โดยเขาจะเป็นผู้ควบคุมการบินเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ในการบินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นเวลา 5 วัน และ 5 คืน ถ้าสภาพอากาศเป็นใจให้เขาเดินทางถึงเกาะฮาวาย


หากว่าการออกขึ้นบิน ยืนยันได้ตามที่คาดหมาย เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ก็จะออกบินจากเมืองนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น ในเวลา 02.30 น. เวลาประเทศญี่ปุ่น (เวลา 00.30 น. เวลาประเทศไทย)

โฆษกคณะผู้จัดการบินเครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ Solar Impulse2 กล่าวว่า “แบตเตอรี่ได้สะสมพลังงานไฟฟ้าไว้เต็มพิกัด ทำให้สามารถออกขึ้นบินได้ทุกเวลา และถ้าเป็นเวลากลางคืนก็สะดวกมากเพราะไม่มีการจราจรทางอากาศที่สนามบิน และพระอาทิตย์ขึ้นเช้ามากที่ประเทศญี่ปุ่น ทำให้เราสามารถขึ้นบินได้เร็วขึ้น” เป็นการอธิบายถึงเหตุผลว่า ทำไมจึงสามารถขึ้นบินได้ในเวลาเช้ามืด

เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ Solar Impulse2 ได้ลงจอดที่ประเทศญี่ปุ่นเนื่องจากสภาพอากาศที่เลวร้าย ทำให้เครื่องบินชำรุด และได้รับการซ่อมแซมเรียบร้อยพร้อมที่จะทำการบินต่อไป แต่ก็ต้องจอดรอที่เมืองนาโกย่า ตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายน เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝนในประเทศญี่ปุ่น ทำให้สภาพอากาศไม่เปิด

เครื่องบินพลังงานแสงอาทิตย์ Solar Impulse2 เตรียมออกเดินทาง มุ่งหน้าสู่ฮาวายอีกครั้ง ในคืนนี้ หลังเครื่องบินชำรุด เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย... 23 มิ.ย. 2558 19:57 23 มิ.ย. 2558 20:12 ไทยรัฐ