วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทีมสัตวแพทย์ลงพื้นที่ประจวบฯ ช่วยลูกช้างป่าป่วย ล่าสุดอาการดีขึ้น

ทีมสัตวแพทย์ลงพื้นที่ประจวบฯ ช่วยลูกช้างป่าป่วย ล่าสุดอาการดีขึ้น

  • Share:

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ขึ้นบินสำรวจพื้นที่ตรวจดูอาการช้างป่วย ที่ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ หลัง ส่งทีมสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องช้างป่ามาเสริม เพื่อหวังรักษาชีวิตลูกช้างป่าที่ป่วยมา 2 วัน พบอาการดีขึ้นแล้ว...

ความคืบหน้ากรณีพบลูกช้างป่าเพศเมียที่ออกมาหากิน และล้มป่วยนอนอยู่ข้างอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ภายในค่ายฤทธิฤาชัย หมู่ 3 ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งสัตวแพทย์ พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้เริ่มให้การรักษาตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา และได้ใช้เชือกรัดบริเวณร่างกายช้าง แล้วใช้รถแบ็กโฮพยุงช้างให้ลุกขึ้นมาอยู่ในท่ายืนอีกครั้ง ท่ามกลางทีมสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญรักษาด้านช้างป่า มาเสริมกำลังเพื่อผลัดเปลี่ยนให้การดูแลรักษาช้างป่า

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 มิ.ย. 58 นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์มายังจุดเกิดเหตุเพื่อติดตามความคืบหน้า การรักษาอาการป่วยของช้างป่าตัวดังกล่าว โดยมีนายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม นายอำเภอหัวหิน นายกมล นวลใย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน นางสุนันทา พิมพ์ไทย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ นายทองใบ เจริญดง สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าประเทศไทย WCS. พร้อมด้วยทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำโดย สัตวแพทย์หญิงเสาวลักษณ์ พาด้วง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 บ้านโป่ง สัตวแพทย์หญิง กิตติยาภรณ์ เอี่ยมสะอาด แพทย์กลุ่มงานเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ทีมสัตวแพทย์จากโรงพยาบาลสัตว์หัวหิน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วย ตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร, ทหารชุดเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับ

นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า จากการเฝ้าติดตามอาการป่วยมาตลอดระยะเวลา 2 วันที่ผ่านมา มีความเป็นห่วงอาการของช้างเป็นอย่างมาก และได้รับรายงานจากแพทย์ผู้ดูแลรักษาช้างมาโดยตลอด และรายงานแจ้งให้ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ทราบแล้ว และได้รับคำสั่งให้ดูแลอย่างดีที่สุด ซึ่งจากการลงพื้นที่ตรวจดูอาการของช้างในวันนี้ช้างมีอาการดีขึ้นมาก สามารถกินอาหารได้เอง

อย่างไรก็ตาม จะต้องขอความร่วมมือกับหน่วยงานองค์กรต่างๆ ที่จะต้องเตรียมความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือหากเกิดกรณีเช่นนี้ขึ้นอีก เช่น ฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุ และสิ่งที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งนอกเหนือจากการรักษาช้างให้มีอาการดีขึ้นแล้ว ยังเป็นการดีที่ทั้งหน่วยงานภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน มีส่วนในการดูแลทรัพยากรสัตว์ป่า และแสดงการรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งทางกรมฯ ยินดีที่จะสนับสนุนในการให้การช่วยเหลือเท่าที่จะสามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม จะต้องให้แพทย์คอยดูอาการอย่างใกล้ชิดต่อไป

ด้าน สัตวแพทย์หญิงเสาวลักษณ์ พาด้วง แพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 บ้านโป่ง กล่าวว่า ในเบื้องต้นทราบว่ามีปริมาณเม็ดเลือดขาวสูงผิดปกติ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อในกระแสโลหิต แต่ไม่สามารถระบุได้ว่า เชื้อที่พบเป็นเชื้ออะไร ซึ่งได้มีการล้วงทวารเพื่อให้ช้างได้ขับถ่ายของเสียออกได้ด้วยดีเพื่อป้องกันการติดเชื้ออีกทางหนึ่งด้วย

นายกมล นวลใย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวว่า ขณะนี้ทีมสัตวแพทย์ได้ส่งตัวอย่างเลือดของช้างป่าตัวนี้ไปตรวจในห้องปฏิบัติการอีกครั้ง เพื่อตรวจหาสาเหตุอาการป่วยจากภายใน เนื่องจากร่างกายภายนอกไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยถูกทำร้าย และยังกล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาไม่เคยพบช้างป่าบริเวณนี้ป่วยในลักษณะเช่นนี้มาก่อนจนเวลา 12.30 น. คณะของอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์ุพืช จึงเดินทางกลับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้