วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิษณุ ชี้ สัญญาณดี กมธ.ยกร่าง รธน.ยอมปรับแก้ร่างฯ

วิษณุ ชี้ สัญญาณดี กมธ.ยกร่าง รธน.ยอมปรับแก้ร่างฯ

  • Share:

“วิษณุ” ชี้ สัญญาณดี กมธ.ยกร่าง รธน.ยอมปรับแก้ร่าง ตามข้อเสนอแนะฝ่ายต่างๆ ชี้ ทำประชามติ ถามเลือกตั้งนายกฯ โดยตรงได้ แต่ถ้าใช้ในไทยไม่เหมาะ เผย สมัยรบ.“ทักษิณ” เคยได้ข้อสรุปไม่ควรเปิดกาสิโน 

วันที่ 23 มิ.ย. เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ มีการปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญตามข้อเสนอของฝ่ายต่างๆ ว่า ขณะนี้ยังจับกระแสอะไรไม่ได้ เนื่องจากความชัดเจนของ กมธ.ยกร่างฯ ยังไม่มากพอ แต่ก็ถอยปรับแก้หลายจุด ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดี เท่ากับยอมรับฟังความเห็นจากฝ่ายต่างๆ ซึ่งเมื่อปรับแก้แล้วเสร็จคงต้องร่างออกมาให้ดูก่อน ตอนนี้ยังไม่ชัดเจน เนื่องจากบางเนื้อหาไม่ใช่การถอย แต่เป็นการปรับย้ายไปอยู่ในบทเฉพาะกาล อย่างการเลือกตั้งระบบโอเพ่นลิสต์ ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ท้วงติงไป แต่ก็ไม่ถือว่าคัดค้าน เพียงแต่ทางปฏิบัติอาจทำให้เกิดจุดอ่อนขึ้น เพราะเราไม่ต้องการให้คนที่ลงเลือกตั้งแบบปาร์ตี้ลิสต์ ไปหาเสียงแข่งกันเองในบัญชี อีกทั้งการปรับแก้ให้บัญชีรายชื่อจาก 200 คน เหลือบัญชีเดียวทั่วประเทศ 150 คน จะยิ่งทำให้การเลือกตั้งแบบโอเพ่นลิสต์ยากขึ้น และคงอีกนาน ถ้าจะใช้จริง

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนกรณี กมธ.ยกร่างฯ ตัดกลุ่มการเมืองลงสมัครเลือกตั้ง เท่าที่ดูไม่มีเสียงสนับสนุน และมีข้อเสียมาก เขาจึงยอมรับส่วนนี้ แต่ก็ต้องแก้กฎหมายลูกให้การจัดตั้งพรรคการเมืองง่ายขึ้น จนใกล้เคียงกลุ่มการเมือง ส่วนการป้องกันไม่ให้นักการเมืองเป็นเครื่องมือของกลุ่มทุน ที่จริงก็ป้องกันได้ กติกาหลายข้อก็พยายามป้องกัน การที่เขาไปคิดเรื่องกลุ่มการเมือง เพราะเขาต้องการจะหนี แต่ว่าคนทั่วไปแม้กระทั่งตนก็เห็นว่า มันหนีไม่พ้น เพราะเมืองไทยไม่เหมือนเมืองนอก แต่เมืองไทยเป็นนอมินี สุดท้ายถ้าไปตั้งกลุ่มการเมือง ย่ิงทำให้นายทุนเข้าไปครอบงำได้ สุดท้ายทั้งหมดก็กลายเป็นมุ้งเล็กในมุ้งใหญ่

เมื่อถามว่า จนถึงขณะนี้ได้สภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ ตามรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ปี 57 บ้างแล้วหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีเป็นคนตั้ง ตนไม่เป็นคนตั้ง จึงไม่มีสิทธิไปเสนออะไรทั้งนั้น วันนี้ยังไม่มีใครคิดเรื่องเหล่านี้หรอก ให้เกียรติสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) บ้าง เขายังอยู่ จะไปเซ้งบ้านขณะที่คนเก่ายังอยู่ไม่ได้หรอก และยังไม่มีสปช.คนไหนมาวิ่งเต้น

เมื่อถามว่า เพราะเขาไม่รู้จะวิ่งกับใคร และไม่รู้จะวิ่งทำไม นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณี นายธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ ประธานสภาพัฒนาการเมือง (สพม.) เสนอทำประชามติ ถามประชาชนต้องการให้เลือกตั้งนายกรัฐมนตรีโดยตรง ว่า ไม่ว่ากัน เสนอมาได้ทั้งนั้น สามารถทำได้ หากสปช.และสนช.ยอมรับ โหวตว่ากันมา

เมื่อถามว่า ระบบการเลือกตั้งนายกฯ โดยตรง ในบ้านเราสามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ไม่แปลกอะไร แต่ข้อเสียมีอยู่ไม่น้อย แม้จะมีข้อดีอยู่บ้าง โดยส่วนตัวไม่เห็นด้วย ลองไปดูประเทศไหนในโลกใช้ระบบนี้ อย่างประเทศอิสราเอล ลองใช้ได้ 3-4 ปี ก็ยกเลิก เพราะมันมีข้อเสีย ตอนนี้ไม่มีเลยสักประเทศ มันต้องมีอะไรเกิดขึ้นแล้วแหละ เมื่อมันไม่เคยมี ก็อย่ามี ถ้าจะมีก็ได้ ประเทศไทย จะได้เป็นประเทศแรกที่ลงกินเนสส์บุ๊ก ต้องคิดถึงสภาพสังคมแต่ละประเทศ การปกครอง รัฐธรรมนูญ วิถีชีวิตต่างๆ ถ้ามันสวนทางกันมันก็อยู่ด้วยกันไม่ได้ เขาฉลาดกว่าเราตั้งเยอะ ทำไมเขาไม่คิดใช้

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงข้อเสนอให้มีการเปิดกาสิโนถูกกฎหมายในประเทศไทยว่า เป็นเรื่องนอกกรอบที่สามารถถามแถมในการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญได้ อยู่ที่ว่าจะถามแบบไหน เอาชนะให้ได้ในแต่ละสภาเสียก่อน ทั้งนี้ ในแง่กฎหมายหากจะทำจริงๆ ต้องแก้พ.ร.บ.การพนัน ซึ่งลำพังแก้กฎหมายนั้นไม่ยาก แต่ตอนจะแก้จะมีการต่อต้านได้ ต้องมองทุกมิติ ถ้าทางเศรษฐกิจจะเห็นผลดีนานัปการ แต่พอเป็นมิติสังคม และการเมือง มันไปไม่รอด เพราะในแง่การเมืองจะกระทบต่อความสงบเรียบร้อย และความไว้วางใจ ดีไม่ดีแตกแยกกันด้วย

ดังนั้น ต้องอาศัยทุกมิติ ซึ่งสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ มอบหมายตนไปศึกษา เป็นประธานพิจารณาการเปิดกาสิโน และให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ไปศึกษาข้อดี – ข้อเสีย เงื่อนไข วิธีที่จำกัดเรื่องอายุคนเล่น สัญชาติคนเล่น รายได้ ควบคุมได้จริงหรือไม่ สุดท้ายได้ข้อสรุปไม่ควรตั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้