วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลุ่มรักชาติปัด ขับเคลื่อนบ่อนกาสิโน แลกนั่งเก้าอี้

กลุ่มรักชาติปัด ขับเคลื่อนบ่อนกาสิโน แลกนั่งเก้าอี้

  • Share:

กลุ่มรักชาติ ปัด ขับเคลื่อนบ่อนกาสิโนแลกเก้าอี้ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ โต้ ไม่มีนายกฯ-พล.อ. บงการอยู่เบื้องหลัง มั่นใจ ควบคุมปัญหาอาชญากรรมได้ง่ายขึ้น ภายหลังตั้งบ่อนถูกกฎหมาย ยุ ลงโทษหนัก บ่อนเถื่อน

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2558 พ.ต.อาณันย์ วัชโรทัย สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะประธานกลุ่ม สปช.รักชาติ กล่าวถึงกรณี นายศิระ เจนจาคะ สปช. ระบุ การออกมาเคลื่อนไหวของ สปช.บางกลุ่ม เรื่องการตั้งบ่อนกาสิโน เพื่อแลกเปลี่ยนกับการได้นั่งเก้าอี้สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ โดยยืนยันว่า ไม่มีการแลกเปลี่ยนเก้าอี้อะไรทั้งสิ้น และถ้าหากได้รับคำสั่งจริง แสดงว่า พวกตนต้องได้รับการไว้ใจ ถ้าเป็นเช่นนั้น ก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องมาขับเคลื่อน เพื่อแลกเก้าอี้กับสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ เพราะเป็นคนใกล้ชิด ถึงอย่างไรก็ได้ตำแหน่งอยู่แล้ว สิ่งที่ สปช.รักชาติดำเนินการ ไม่ได้รับใบสั่ง แต่ทำเพราะช่วยรัฐบาล และไม่เกี่ยวกับนายกรัฐมนตรี หรือ พล.อ.คนใดสั่งการมา ไม่มีทั้งนั้น อย่าลืมว่าหากรัฐบาลคิดจะทำอะไร เขามีรัฐธรรมนูญชั่วคราวมาตรา 44 ทำง่ายกว่า ไม่มีความจำเป็นต้องทำแบบนี้ การจะนั่งสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของอนาคต

พ.ต.อาณันย์ กล่าวว่า ส่วนการเข้าพบ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ที่ผ่านมานั้น ก็เพื่อแลกเปลี่ยนแนวคิดการเปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย ได้หารือใน 2 ส่วน คือ 1. การควบคุมปัญหาอาชญากรรม ภายหลังจากเปิดบ่อนกาสิโน ซึ่ง ผบ.ตร.บอกว่าปัญหาจะน้อยลง และควบคุมได้ง่ายขึ้น เนื่องจากจะมีการจดทะเบียนประวัติผู้ที่เข้ามาเล่นในบ่อน ส่วนบ่อนเถื่อนแม้จะยังไม่หมดไป แต่จะดีขึ้น เพราะเมื่อมีบ่อนพนันที่ถูกต้อง คนจะไปเล่นบ่อนถูกกฎหมาย รายรับบ่อนผิดกฎหมายจะน้อยลง ผู้มีอิทธิพลจะน้อยลง นอกจากนี้ พล.ต.อ.สมยศ ยังเห็นว่าควรให้ สนช.แก้กฎหมาย เพราะคนที่ไปเล่นการพนันในบ่อนผิดกฎหมายเมื่อถูกจับ จะมีบทลงโทษน้อยเกินไป หากแก้กฎหมายให้รุนแรงขึ้นคนจะไม่ไปเล่นบ่อนผิดกฎหมาย ทั้งนี้รวบรวมความเห็นที่ได้จากการพูดคุยกับ ผบ.ตร.ส่งให้รัฐบาลต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้